Trong xã hội công nghệ, đa số mọi người đều nghĩ rằng phẫu thuật sẽ giúp chúng ta hết cận thị. Thế nhưng vẫn có các phương pháp khác giúp giảm cận thị 1-2 độ không cần phẫu thuật vô cùng hiệu quả. Hãy cùng WebKhoeDep khám phá những thông tin thú vị này nhé.

1. Bài luyện tập cho mắt

Ở độ tuổi từ 10-22 tuổi, cơ thể chúng ta có sự thay đổi về cấu trúc của mắt. Chính vì vậy mà khi mắc bệnh cận thị trong giai đoạn này, bác sĩ thường khuyên chúng ta những cách chữa cận thị không cần phẫu thuật. Đó là sử dụng các bài luyện tập mắt.

1.1. Chữa cận thị bằng xoa mắt tập nhìn xa trên đồng hồ số

Bạn cần chọn một chiếc đồng hồ số có chất lượng trong nhà để thực hành bài tập này. Mắt nhìn thẳng vào số 12 sau đó đưa mắt nhìn theo thứ tự các số 1, 2, 3,... thuận chiều kim đồng hồ. Cuối cùng sau khi nhìn xong một vòng sẽ trở về số 12, lặp lại bài tập này 3 lần.

Sau khi mắt đã quen với bài tập này, tự động bệnh nhân có thể mường tượng trong đầu hình ảnh chiếc đồng hồ tương tự như vậy. Và bạn sẽ tiếp tục các cử động nhìn như trên nhưng thực hiện trong tưởng tượng. Chú ý mắt mở thật lớn, lặp lại bài tập 6 lần thuận chiều kim đồng hồ, với các lần ngược lại cũng vậy. Phương pháp này sẽ giúp xoáy tròn mắt hiệu quả.

Đồng hồ treo tường dạng số cho bài tập mắt

Đồng hồ treo tường dạng số cho bài tập mắt

1.2. Cách chữa cận thị nặng tại nhà bằng bài tập nhìn vật ở xa

Bài tập tiếp theo nếu bạn kiên trì sẽ giúp giảm cận thị 1-2 độ không cần phẫu thuật khiến bạn bất ngờ đấy. Đầu tiên hãy tháo kính cận ra và đưa mắt nhìn ra xa trong khoảng thời gian từ 5-10 phút.

Bạn nhìn những thứ to lớn, gần mình như căn nhà hiện hữu ngay trước mặt, sau đó nhìn dần dần ra những ngôi nhà nằm ở vị trí xa hơn và hãy cố gắng tìm kiếm các chi tiết nhỏ mà bình thường lúc mang kính bạn quan sát, nhìn được (ví dụ cửa sổ, các vật trang trí, chậu cảnh trên ban công...).

Tập nhìn đồ vật không cần dùng kính

Tập nhìn đồ vật không cần dùng kính

1.3. Cách giảm độ cận thị tại nhà bằng bài tập nhìn vào góc cạnh

Ngoài nhìn những vật thể ở xa, bạn hãy tập nhìn vào góc cạnh của một vật thể. Ví dụ như khi nhìn vào một góc của một cánh cửa lớn hình chữ nhật trong khoảng từ 4-5 giây. Tiếp theo, bạn hãy nháy mắt rồi nhìn sang cạnh khác, thực hiện nháy mắt lặp lại cử động này cho đến khi bạn đã nhìn hết 4 cạnh.

Thực hiện một cách liên tiếp từ trái sang phải trong 6 lần, làm tương tự và cùng số lần với chiều ngược lại. Bài tập này có tác dụng giúp gân mắt của bạn dẻo dai hơn và khỏe hơn. Lúc đầu chọn nhìn vào những vật lớn rồi sau đó là những vật nhỏ dần có thể là cái cửa sổ, bàn ăn, cái ghế…

Tập nhìn các góc cạnh theo chiều kim đồng hồ và ngược lại

Tập nhìn các góc cạnh theo chiều kim đồng hồ và ngược lại (Nguồn: youtube.com)

2. Thay đổi những thói quen hàng ngày

Thói quen hằng ngày có ảnh hưởng rất nhiều đến việc tăng giảm độ cận của đôi mắt. Vậy thì nếu thay đổi những thói quen không tốt cho mắt bạn hoàn toàn có thể giảm cận thị 1-2 độ không cần phẫu thuật.

2.1. Đọc sách ở điều kiện đủ ánh sáng

Một trong những thói quen không tốt thường thấy ở độ tuổi học sinh đó là đọc sách báo ở điều kiện ánh sáng yếu hoặc thiếu ánh sáng. Các bạn học sinh thường thức khuya học bài, đọc tài liệu mà không mở đèn điện. Với thói quen xấu như vậy sẽ làm hại rất nhiều đến đôi mắt. Thế nên hãy chú ý việc cải thiện vấn đề ánh sáng nơi học tập, làm việc và đừng bắt đôi mắt của bạn làm việc quá sức và điều tiết nhiều.

Chú ý đọc sách ở những nơi đủ sáng để bảo vệ cho đôi mắt của bạn

Chú ý đọc sách ở những nơi đủ sáng để bảo vệ cho đôi mắt của bạn

2.2. Điều tiết thời gian hợp lý khi sử dụng các thiết bị điện tử

Một thói quen làm ảnh hưởng đến mắt khác mà bất kì bạn trẻ nào cũng mắc phải đó là sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều trong ngày. Ngoài việc sử dụng quá mức các thiết bị nêu trên, các bạn còn có thói quen kê sát mắt vào màn hình điện thoại, máy tính bảng, laptop, … khiến mắt thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng đèn LED phát ra từ các thiết bị này cũng là nguyên nhân gây ra cận thị và tiếp tục làm tăng độ cho mắt.

Để thực hiện hiệu quả phương pháp điều trị cận thị không cần phẫu thuật, đầu tiên bạn cần điều tiết thời gian sử dụng các thiết bị điện tử trong ngày lại hoặc có khoảng nghỉ ngơi cho mắt giữa quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, bạn nên chủ động lắp đặt tivi internet vị trí phù hợp bảo vệ đôi mắt cho cả gia đình.

Cho mắt nghỉ ngơi và tránh nhìn vào các thiết bị điện tử quá nhiều

Cho mắt nghỉ ngơi và tránh nhìn vào các thiết bị điện tử quá nhiều

2.3. Ngồi đúng tư thế

Ngồi đúng tư thế là thói quen vô cùng tốt giúp chúng ta tránh được các bệnh về mắt, cột sống và giúp giảm thiểu việc tăng độ cận. Tuy nhiên ngồi học sai tư thế lại gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Chính vì vậy mà bạn cần hướng dẫn con em tư thế ngồi học sao cho đúng để phòng tránh cận thị cũng như giúp giảm cận thị 1-2 độ không cần phẫu thuật và các bệnh lý cột sống. Tư thế ngồi học đúng là tư thế ngồi một cách thật thoải mái, cột sống giữ thẳng và so với mặt ghế ngồi tạo thành một góc vuông. Giữ mắt ở độ cao 25-30 cm so với sách vở.

Hai tay đặt vào đúng điểm tựa quy định: tay trái sẽ đặt xuôi theo chiều ngồi đồng thời đặt trên mép vở để giữ cho vở không xê dịch khi viết và làm điểm tựa cho nửa người bên trái cơ thể . Hai chân để một cách thoải mái, không nên ngồi gác chân lên quá cao hoặc ngồi duỗi, co chân.

Đặc biệt quan trọng chính là ánh sáng từ đèn học phải đảm bảo đủ độ sáng, được chiếu theo chiều thuận từ bên trái sang, không để tay cầm viết che bóng xuống mặt vở đang viết.

Tư thế ngồi học đúng giúp giảm và ngăn ngừa tăng độ cận thị

Tư thế ngồi học đúng giúp giảm và ngăn ngừa tăng độ cận thị

2.4. Chỉ sử dụng kính khi cần thiết

Một cách chữa cận thị không cần phẫu thuật tiếp theo nghe có vẻ lạ nhưng lại vô cùng hiệu quả đó là không nên đeo kính cận quá thường xuyên, khi không cần thiết. Bởi vì khi đeo kính quá nhiều sẽ làm cho chúng ta có cảm giác mỏi mắt. Một điều quan trọng không kém chính là bạn nên lựa chọn cho mình những loại gọng kính cận phù hợp, chất lượng.

Hạn chế sử dụng kính sẽ giúp mắt bạn khỏe hơn

Hạn chế sử dụng kính sẽ giúp mắt bạn khỏe hơn

3. Sử dụng các loại thực phẩm tốt cho mắt

Có rất nhiều phương pháp điều trị cận thị không cần phẫu thuật, thế nhưng giảm cận thị từ chế độ ăn uống hợp lí, tốt cho mắt lại hiệu quả nhất. Bạn nên thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm tươi sạch nhiều vitamin dinh dưỡng giúp sáng mắt.

3.1. Cháo dạ minh sa

Cháo dạ minh sa gồm các loại nguyên liệu bổ dưỡng giúp điều trị cận thị, hoa mắt, đục thủy tinh thể là: dạ minh sa, củ từ, gạo lứt, đường đỏ, dây tơ hồng. Loại cháo này nên được ăn liên tục trong vòng từ 12 đến 20 ngày để có được hiệu quả tốt nhất.

3.2. Cháo gan dê

Cháo được làm từ gan dê, gạo thơm, hành và các gia vị khác. Ăn trong vòng 1 tuần sẽ giúp mắt sáng hơn.

Cháo gan dê giúp bổ sung các dưỡng chất giúp mắt sáng hơn

Cháo gan dê giúp bổ sung các dưỡng chất giúp mắt sáng hơn

3.3. Canh gan lợn trứng gà

Với cách chế biến vô cùng đơn giản chỉ cần rửa sạch gan và thái mỏng, đun cùng với nước cho đến khi gan chín thì cho trứng gà vào, thêm hành và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Canh gan lợn nấu với trứng gà giúp làm giảm độ cận thị hiệu quả, chữa quáng gà, giúp sáng mắt và bổ huyết dưỡng gan.

Gan lợn có tác dụng tốt cho mắt

Gan lợn có tác dụng tốt cho mắt

3.4. Canh gan lợn rau chân vịt

Nếu bạn ngồi trước một số thiết bị điện tử, kỹ thuật số quá lâu có thể gây tình trạng hoa mắt chính vì thế mà món canh gan lợn rau chân vịt rất hiệu quả trong thời điểm này. Với các loại nguyên liệu dễ tìm mua và cách chế biến đơn giản có tác dụng chữa trị cận thị, hoa mắt, váng đầu ù tai, giúp bổ gan dưỡng huyết, chữa chân tay tê liệt.

Canh lợn rau chân vịt tốt cho mắt

Canh lợn rau chân vịt tốt cho mắt

3.5. Canh kỷ tử trần bì

Đầu tiên chúng ta cần cho kỷ tử và trần bì vào giã nhuyễn rồi cho hỗn hợp này vào nồi đun cùng long nhãn, thêm nước vừa phải và đun trong 30 phút thì tắt lửa, thêm mật ong. Ăn món canh này như món điểm tâm hàng ngày sẽ giúp chữa tật cận thị.

Nấu canh cùng với kỷ tử giúp mắt sáng hơn

Nấu canh cùng với kỷ tử giúp mắt sáng hơn

3.6. Cháo kỷ tử đậu tương

Với 2 nguyên liệu chính là kỳ tử và đậu tương, bạn cho kỷ tử và đậu tương vào nồi, đổ nước vào vừa đủ ninh thành cháo để ăn. Ngoài tác dụng giúp chữa hoa mắt, nó còn giúp chữa trị bệnh suy gan.

Dùng canh kỷ tử nấu với đậu tương mỗi ngày để thấy hiệu quả cho đôi mắt

Dùng canh kỷ tử nấu với đậu tương mỗi ngày để thấy hiệu quả cho đôi mắt

3.7. Trứng gà sữa tươi

Chỉ cần đun nóng sữa tươi, sau đó đập trứng gà vào và đun nhỏ lửa cho chín dần. Cách thực hiện vô cùng đơn giản và nhanh chóng đã có thể giúp cho đôi mắt của bạn sáng và khỏe hơn.

Nếu bạn thực hiện những cách chữa cận thị này và thay đổi các thói quen xấu ảnh hưởng đến mắt, cũng như kết hợp sử dụng các loại thực phẩm bổ dưỡng, bạn có thể giảm cận thị 1-2 độ không cần phẫu thuật.

Nguyên liệu cho món trứng gà sữa tươi

Nguyên liệu cho món trứng gà sữa tươi

WebKhoeDep hy vọng với những phương pháp, bài tập tự điều trị tại nhà kèm với những thói quen xấu cần tránh, các loại thực phẩm giúp bồi bổ cho mắt giúp bạn và những người thân yêu có được thị lực tốt hơn và không cần dùng đến các loại kính phiền phức.