Hiện nay, các phương pháp châm cứu hay bấm huyệt được nhiều người sử dụng khi chữa bệnh. Xoa bóp cho người bị thoát vị đĩa đệm là một trong số những cách được áp dụng phổ biến để hỗ trợ điều trị các căn bệnh hiện nay. Các bạn hãy cùng WebKhoeDep tìm hiểu về phương pháp này nhé!

1. Tác dụng xoa bóp cho người bị thoát vị đĩa đệm

1.1. Phòng ngừa, đẩy lùi bệnh trạng

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí vốn dĩ trong cột sống. Triệu chứng thường gặp là các cơn đau lưng, nhức mỏi thường xuyên. Việc tiến hành các động tác xoa bóp hoặc tham khảo thêm máy massage lưng hồng ngoại đa năng giúp cải thiện triệu chứng bệnh thậm chí là đẩy lùi bệnh thoát vị đĩa đệm mà không cần phẫu thuật.

Phim chụp đĩa đệm bị thoát vị

Phim chụp đĩa đệm bị thoát vị

1.2. Ngăn bệnh phát triển

Ngoài công dụng đẩy lùi tình trạng bệnh lý thì các động tác xoa bóp cho người bị thoát vị đĩa đệm, kết hợp với một số bài tập cho lưng, có thể ngăn ngừa tình trạng bệnh phát triển nặng thêm, không tốn quá nhiều chi phí. Trong trường hợp muốn chữa trị hiệu quả hơn nữa, bạn nên mua bổ sung máy massage chuyên dụng hỗ trợ xoa bóp cho vùng bị tổn thương.

1.3. Hỗ trợ hồi phục chức năng cho người bị bệnh

Người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm thường bị giảm thiểu các chức năng của cột sống như đứng lên ngồi xuống khó khăn và không thể khiêng vác đồ vật do đĩa đệm bị tổn thương. Các động tác xoa bóp bấm huyệt giúp hỗ trợ phục hồi các chức năng cho người bệnh mắc chứng thoát vị đĩa đệm, giảm đau nhức và dần phục hồi khả năng vận động cho bệnh nhân.

1.4. Ngăn ngừa bệnh tái phát

Thoát vị đĩa đệm có nguy cơ tái phát ở người lớn tuổi đã từng mắc bệnh. Việc tiến hành xoa bóp hoặc massage body vật lý trị liệu kết hợp thư giãn cho người từng mắc bệnh sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tái phát.

1.5. Ngăn ngừa bệnh thoái hóa cột sống

Người mắc thoát vị đĩa đệm có thể đi kèm với thoái hóa cột sống do cột sống của người bệnh bị tổn thương. Các động tác xoa bóp cho người bị thoát vị đĩa đệm có thể một phần giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa cột sống nhờ các tác động tốt tới cột sống của người bệnh, giúp lưu thông mạch máu và cải thiện khả năng đẩy lùi cả hai loại bệnh lý này.

2. Hướng dẫn 2 bước bấm huyệt xoa bóp cho người bị thoát vị đĩa đệm

2.1. Xác định vị trí cần xoa bóp

Có ba vị trí cần tập trung xoa bóp cho người bị thoát vị đĩa đệm:

  1. Thận du: Cách bờ dưới gai đốt sống lưng 2 1,5 tấc về phía ngoài.
  2. Đại trường du: Cách bờ dưới gai đốt sống lưng 4 1,5 tấc về phía ngoài.
  3. Cách du: Cách bờ dưới gai đốt sống lưng 6 1,5 tấc về phía ngoài.

2.2. Hướng dẫn 2 bước bấm huyệt xoa bóp vùng lưng cho người bị thoát vị đĩa đệm

  • Bước 1: Làm giãn các cơ lưng và môngDùng mu bàn tay, ngón tay út và ngón tay cái, dùng sức ấn xuống da người bệnh, di chuyển tay theo hình tròn, dọc theo từ đốt sống lưng tới mông 3 lần. Dùng các khớp ngón tay và khớp cổ tay ép lên thịt bệnh nhân theo chiều tương tự 3 lần. Cuối cùng, dùng hai bàn tay vừa bóp vừa kéo thịt hai bên cột sống của bệnh nhân 3 lần.
  • Bước 2: Xoa bóp đoạn thắt lưng bị tổn thươngKết hợp ấn, day và xoay theo chiều kim đồng hồ lên các huyệt thận du, đại trường du và cách du trên lưng bệnh nhân, từ 3 tới 5 phút. Bấm vào các huyệt từ từ, tăng dần đến khi bệnh nhân cảm nhận được căng tức thì ngưng khoảng 1 phút rồi lặp lại.

Dựa vào phim CT để xác định vùng đĩa đệm bị thoát vị, dùng ngón cái ấn và nắn theo hướng ngược lại với vị trí thoát vị đĩa đệm, dùng lực nhẹ nhàng trong vòng từ 3 tới 5 phút. Tùy theo tình trạng bệnh lý của từng bệnh nhân mà dùng lực xoa bóp, thời gian cũng như thời điểm xoa bóp cho phù hợp. Tiến hành xoa bóp thường xuyên và đều đặn để đạt được hiệu quả tối đa.

Hy vọng những thông tin mà WebKhoeDep vừa chia sẻ sẽ giúp ích cho các bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Mong rằng bạn có thể tìm được phương pháp chữa trị tốt nhất cho mình và có một sức khỏe thật tốt!