Không có bệnh, không có thời gian hoặc e ngại khi khám bệnh đã là những rào cản lớn trong tâm lý người Việt trong việc kiểm tra sức khỏe định kỳ. Chính điều này đã dẫn đến nhiều trường đáng tiếc xảy ra khi để bệnh tiến triển quá nặng. Chủ động khám sức khỏe sẽ giúp bạn phòng bệnh hiệu quả.

Thờ ơ với sức khỏe của chính mình

Môi trường sống, ô nhiễm không khí, nguồn nước, công việc, thực phẩm… là một trong những hàng trăm yếu tố đang ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mỗi người. Những năm gần đây, ở Việt Nam tỉ lệ những người mắc phải các căn bệnh hiểm nghèo vẫn tiếp tục gia tăng. Thế nhưng, việc đến bệnh viện, kiểm tra sức khỏe định kỳ lại đang bị số đông thờ ơ, coi nhẹ. Đại đa số chúng ta đều chỉ tìm đến bệnh viện khi cảm thấy trong người có bệnh, hoặc khi bệnh đã ở giai đoạn nặng khiến việc chữa trị trở nên khó khăn và tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro. Chính vì thế kiểm tra sức khỏe định kỳ là việc làm cần thiết, giúp bạn theo dõi, kiểm soát và chăm sóc sức khỏe của mình cũng như các thành viên trong gia đình tốt hơn.

Khám sức khỏe định kì hàng năm có thể giúp cho chúng ta tầm soát, phát hiện sớm các loại bệnh tật, đem lại lợi ích thiết thực trong việc ngăn ngừa, kiểm soát và điều trị bệnh cũng như hạn chế đến mức tối đa những tổn thương, biến chứng nguy hiểm do một số loại bệnh gây ra. Không những thế, khám sức khỏe định kỳ còn giúp cho chúng ta có cái nhìn tổng quan về sức khỏe để từ đó có sự điều chỉnh phù hợp về chế độ ăn uống, dinh dưỡng, lối sống, phương pháp làm việc,… nhằm bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ - chủ động phòng bệnh - Hình 1

Ảnh: Nguồn Internet

Thế nhưng, rất nhiều người trong số chúng ta chưa có ý thức về việc làm quan trọng này. Theo một khảo sát trên báo điện tử Tuổi Trẻ, trong số 40 người dân đang làm nghề tự do trả lời khảo sát chỉ có 23% có ý thức khám sức khỏe đều đặn từ 3 - 6 tháng/lần. 73% cảm thấy không có bệnh nên không cần đi khám. Bên cạnh đó, một số ít người dân tỏ ra mất niềm tin vào chất lượng dịch vụ y tế tuyến dưới. Bởi theo họ, những máy móc cơ sở y tế ở địa phương chưa đủ phục vụ nhu cầu khám tổng quát toàn diện, chuyên sâu cũng như phán đoán chính xác tình trạng sức khỏe. Các bệnh viện tuyến trên đang trở nên quá tải và phải mất nhiều thời gian đi lại, chờ đợi khiến nhiều người e ngại. Những yếu tố trên đã trở thành rào cản lớn trong tâm lý của rất nhiều người khi tới bệnh viện khám bệnh.

Chủ động phòng bệnh hơn chữa bệnh

Nói không với khám sức khỏe định kỳ chính là đang thờ ơ với chính sức khỏe của mình. Việc xây dựng cho mình và gia đình thói quen, kế hoạch khám chữa bệnh định kỳ từ 6 tháng đến 1 năm sẽ giúp bạn chủ động chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe của mình và người thân.

Cứ 6 tháng một lần bạn nên đi kiểm tra sức khỏe tổng quát để đảm bảo sức khỏe vẫn bình thường, để được tiêm đầy đủ các vaccin phòng ngừa bệnh, theo dõi các chỉ số quan trọng như: huyết áp, mỡ máu, đường máu... có trong giới hạn an toàn không? Bạn cũng có thể so sánh các chỉ số giữa các lần khám để điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ hợp lý.

Khám sức khỏe định kỳ giúp bạn có một hồ sơ y tế hoàn chỉnh có thể tra cứu bất kỳ lúc nào bạn cảm thấy không ổn và còn giúp cho bác sĩ có cơ sở thuận lợi hơn để chẩn đoán bệnh.

Hầu hết các bệnh ung thư và tim mạch ở giai đoạn khởi phát có thể điều trị thành công cao, giảm thiểu chi phí, thời gian và đau đớn cho người bệnh. Đặc biệt với những căn bệnh đang ngày càng phổ biến như phụ khoa, nam khoa thì việc phát hiện sớm sẽ giúp nâng tỉ lệ điều trị thành công cao hơn. Phụ nữ khám sức khỏe tổng quát giúp phát hiện sớm các triệu chứng của các bệnh lý như: Viêm âm đạo, viêm nội mạc tử cung, viêm buồng trứng, viêm ống dẫn trứng, u xơ tử cung... giúp bạn tránh các di chứng và hậu quả khác như vô sinh, ung thư vú, ung thư cổ tử cung, các bệnh lý lây qua đường tình dục,… Ngày nay, với công nghệ tiên tiến, ung thư tử cung có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu bệnh được phát hiện sớm.

Với nam giới, thói quen sử dụng nhiều bia, rượu thuốc lá cần xét nghiệm tầm soát những nguy cơ ung thư phổi, dạ dày, gan, ung thư tiền liệt đối với người bước qua tuổi trung niên.

Để giải quyết những tâm lý e ngại khi đi khám bệnh, nhà nước đã đưa ra rất nhiều chính sách để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đặc biệt là cơ sở hạ tầng, trang thiết bị của các bệnh viện tuyến dưới. Bên cạnh đó, sự ra đời của hàng loạt các khoa khám bệnh theo yêu cầu ở các bệnh viện công và các bệnh viện tư nhân đã giúp cho chất lượng khám chữa bệnh ở nước ta được nâng lên đáng kể.

Là một trong những bệnh viên tư đi đầu về cơ sở vật chất cũng như dịch vụ khám chữa bệnh, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec trở thành địa chỉ chăm sóc sức khỏe uy tín, đáng tin cậy của người dân. Vinmec là bệnh viện đa khoa đầu tiên ở Việt Nam được công nhận đạt chuẩn quốc tế JCI, JCI là chứng chỉ uy tín hàng đầu thế giới về thẩm định chất lượng dịch vụ y tế, được công nhận trên 90 quốc gia và là “tiêu chuẩn vàng” tại các bệnh viện danh tiếng toàn cầu. Bạn cũng sẽ không cần lo lắng tới việc mất quá nhiều thời gian chờ đợi để được khám bệnh. Tổng thời gian để hoàn thiện chu trình khám sức khỏe tổng quát của Vinmec vào khoảng từ 2,5 giờ đến 3 giờ.

Cơ thể bạn cũng giống như một cỗ máy hoạt động không ngừng nghỉ, cần phải được bảo dưỡng mới có thể duy trì một trạng thái khỏe mạnh về thể chất và tinh thần dài lâu. Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi người, do đó khám sức khỏe định kỳ là việc nên được ưu tiên chú trọng!