Bảo hiểm sức khỏe không còn là khái niệm mới trên thị trường bảo hiểm hiện nay với các thương hiệu uy tín, sự tiện lợi cùng những quyền lợi tốt cho người dùng. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn nhầm lẫn sản phẩm bảo hiểm này với các loại hình bảo hiểm khác, hoặc chưa rõ những lợi ích của nó cũng như khi nào và ai thì nên mua bảo hiểm sức khỏe. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp mọi thắc mắc về điểm tựa tài chính này.

1. Khái niệm về bảo hiểm sức khỏe mà bạn có thể chưa biết

Bảo hiểm sức khỏe là sản phẩm bảo hiểm được bán bởi các công ty được Bộ Tài chính cấp Giấy phép thành lập và hoạt động theo quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm. Các công ty này sẽ đứng ra quản lý và chi trả các loại phí thuộc danh mục bảo hiểm quy định. Vì thế mà bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi được Nhà nước và Pháp luật bảo vệ các quyền lợi của mình.

Bảo hiểm sức khỏe về cơ bản khá giống bảo hiểm y tế, nhưng có mức hỗ trợ cao và tốt hơn. Như các bạn đều biết, bảo hiểm y tế chỉ hỗ trợ tốt khi bạn sử dụng dịch vụ tại đúng cơ sở y tế bạn đã đăng ký. Nếu sử dụng dịch vụ tại bệnh viện trái tuyến, mức hỗ trợ sẽ thấp đi đáng kể và nếu bạn muốn được hỗ trợ tốt, bạn buộc phải có giấy chỉ định chuyển viện từ bệnh viện mà bạn đã đăng ký bảo hiểm y tế.

Người mua bảo hiểm sức khỏe sẽ luôn được Nhà nước và Pháp luật bảo vệ quyền lợi

Người mua bảo hiểm sức khỏe sẽ luôn được Nhà nước và Pháp luật bảo vệ quyền lợi

Tuy nhiên với bảo hiểm sức khỏe, gói bảo hiểm sức khỏe cao cấp, quyền lợi rộng tại nhiều bệnh viện hơn, bao gồm các bệnh viện tư nhân, quốc tế uy tín có dịch vụ nhanh chóng và chất lượng hàng đầu như Việt Pháp, Vinmec, Hồng Ngọc, Thu Cúc, Trí Đức… Đồng thời, bảo hiểm sức khỏe sẽ san sẻ cùng bạn chi phí khám, chữa bệnh, giúp bạn an tâm đối mặt với bệnh tật. Chính những tiện ích đó mà loại hình bảo hiểm này không chỉ bảo vệ sức khỏe thể chất mà còn bảo vệ cả sức khoẻ tài chính cho bạn và gia đình.

2. Bảo hiểm sức khỏe phù hợp với đối tượng nào?

Khác với bảo hiểm y tế thường bạn đã được đóng bởi tổ chức mà bạn làm việc, bảo hiểm sức khỏe thích hợp khi bạn làm việc tự do, có con nhỏ hoặc gia đình có người lớn tuổi. Với ưu điểm vượt trội về sự linh hoạt trong sử dụng dịch vụ tại nhiều hơn 1 bệnh viện, bảo hiểm sức khỏe còn có giá trị quyền lợi cao hơn bảo hiểm y tế thông thường. Thậm chí ngay cả khi bạn được đóng bảo hiểm y tế bởi tổ chức bạn đang làm việc thì vẫn có thể mua bảo hiểm sức khỏe với mong muốn được khám chữa bệnh tại các cơ sở khác nhau, linh hoạt về dịch vụ và vị trí. Đặc biệt với gia đình có trẻ em, bố mẹ thường mong muốn đưa con tới những cơ sở được khám xét nhanh chóng, cơ sở vật chất sạch sẽ.

Bảo hiểm sức khỏe giúp bạn được chữa trị trong điều kiện tốt nhất

Bảo hiểm sức khỏe giúp bạn được chữa trị trong điều kiện tốt nhất

Tuy nhiên đi kèm với chất lượng dịch vụ, chi phí của bảo hiểm sức khỏe sẽ cao hơn so với bảo hiểm y tế. Hiện nay, chi phí bảo hiểm y tế tự nguyện là khoảng 700,000đ/ năm và bảo hiểm sức khỏe cơ bản có chi phí từ 800,000đ trở lên và với bảo hiểm sức khỏe trẻ em 1 tuổi trở lên có chi phí khoảng trên 1 triệu đồng.

3. Ưu điểm của bảo hiểm sức khỏe

Điểm lại những ưu điểm của bảo hiểm sức khỏe mà bạn nên cân nhắc mua cho bản thân, con cái hoặc người thân trong gia đình ngay từ bây giờ:

- Hạn mức quyền lợi bảo hiểm cao: mức chi trả cho các chi phí khám chữa bệnh thực tế lên tới 100%. Ngay cả phí vận chuyển y tế, phẫu thuật, điều trị tại nhà hay khám chữa trước và sau khi nhập viện cũng được chi trả.

- Dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao: thay vì phải làm thủ tục chuyển tuyến vì chỉ được hưởng bảo hiểm tại duy nhất 1 bệnh viện theo bảo hiểm y tế, bạn có thể linh hoạt lựa chọn các bệnh viện khác nhau để khám sức khỏe với quyền lợi theo bảo hiểm. Đặc biệt, không ít công ty cung cấp dịch vụ bảo hiểm sức khỏe còn cho phép bạn được đặt hẹn với các bác sĩ có chuyên môn, tay nghề cao tại một địa điểm và theo thời gian có lợi nhất cho bạn.

- Dễ dàng tùy chọn các quyền lợi bảo hiểm online: bạn còn có thể tùy chọn các dịch vụ điều trị như ngoại trú, thai sản, nha khoa, trợ cấp mất giảm thu nhập và quyền lợi khi tử vong/thương tật vĩnh viễn. Công ty bảo hiểm sẽ trực tiếp thanh toán viện phí nếu khách hàng khám chữa tại bệnh viện thuộc danh sách bảo lãnh của công ty bảo hiểm…

Bảo hiểm sức khỏe mang đến một cuộc sống hạnh phúc hơn, an tâm hơn cho cả gia đình

Bảo hiểm sức khỏe mang đến một cuộc sống hạnh phúc hơn, an tâm hơn cho cả gia đình

Một tip nhỏ để bạn có thể lựa chọn gói bảo hiểm sức khỏe phù hợp với nhu cầu là ngoài việc nghe tư vấn trực tiếp từ nhân viên bảo hiểm, tham khảo từ bạn bè, người thân thì bạn cũng nên tìm hiểu và so sánh các gói bảo hiểm của các công ty uy tín khác nhau. Không nhất thiết chi phí cao hơn sẽ có các quyền lợi phù hợp với bạn hơn. Hãy hiểu rõ mình muốn gì khi bắt đầu tìm hiểu bảo hiểm sức khỏe để lựa chọn gói phù hợp bạn nhé!