Sử dụng kem lót khi trang điểm là một bước không thể thiếu để sở hữu gương mặt đẹp hoàn hảo. Tuy nhiên, không phải cô gái nào cũng hiểu rõ công dụng thực sự của kem lót và thường bỏ qua công đoạn này.

Kem lót là lớp đầu tiên khi bắt đầu tô điểm cho gương mặt – sau lớp dưỡng và trước lớp nền. Từ thuở sơ khai đến nay kem lót được chia thành hai loại: base và primer. Tuy nhiên, do sự xuất hiện ngày càng nhiều các sản phẩm kem lót trang điểm đa năng nên hiện nay, ranh giới phân biệt giữa hai loại này gần như rất mờ nhạt. Đúng như chính tên gọi của mình, kem lót như một lớp “áo trong” giúp cải thiện và làm đều màu da, lấp đầy các vết nhăn cũng như xóa mờ các lỗ chân lông đáng ghét, từ đó chuẩn bị cho bước trang điểm với kem nền tiếp theo một cách tốt nhất.

Primer

Primer là loại kem lót giúp “làm phẳng” bề mặt da, thường có màu trắng đục hoặc trong suốt. Thành phần của primer đa phần chứa Silica hoặc những dẫn xuất của nó, là một trong những nhân tố chủ chốt giúp mịn mướt làn da ngay lập tức – đây chính là đặc điểm nổi bật của primer. Tuy nhiên, primer là không hề có khả năng hiệu chỉnh màu sắc làn da như base. Do đó, primer sẽ phù hợp với các cô gái có làn da ít khuyết điểm và ưa chuộng phong cách nhẹ nhàng, tự nhiên. Một số cái tên gợi ý cho loại kem lót trang điểm này là Mineral Face Primer (ELF), Photo Finish Primer (Smashbox),…

Cách chọn kem lót trang điểm phù hợp từng loại da - Hình 1

Base

Nhắc đến base, hẳn các cô gái sẽ nhớ ngay đến những tuýp kem đủ màu từ vàng, tím, hồng đến cả xanh lá. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng về màu sắc của base vì khi thoa lên mặt, chúng sẽ trở nên trong suốt, từ đó giúp hiệu chỉnh màu da của bạn, sẵn sàng cho bước trang điểm tiếp theo với kem nền được chuẩn màu và đồng đều hơn. Đây chính là đặc điểm nổi trội của base so với primer. Base thường có các màu sắc phổ biến như sau:

  • Màu xanh giúp che đi những đốm đỏ, vết mụn trên da.
  • Màu vàng tự nhiên phù hợp với những cô gái có da tone vàng hoặc ngăm.
  • Màu hồng thích hợp với làn da trắng, xanh xao, giúp da hồng hào có sức sống hơn.
  • Màu tím dùng cho các cô gái làn da sạm, tái, đặc biệt phù hợp với làn da châu Á.

Cách chọn kem lót trang điểm phù hợp từng loại da - Hình 2

Bằng việc làm rõ khái niệm cũng như phân loại primer và base, các cô gái sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn loại kem lót trang điểm nào phù hợp với bản thân. Primer thích hợp cho những cô gái có làn da khỏe, ít khuyết điểm và phù hợp với phong cách trang điểm nhẹ nhàng. Trong khi đó, base sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những buổi tiệc trang trọng hay những dịp đặc biệt yêu cầu một lớp trang điểm tỉ mỉ và chỉn chu. Hiểu rõ công dụng từng loại và nắm được yêu cầu của bản thân, các cô gái sẽ không còn bối rối khi đứng giữa muôn ngàn sản phẩm trong thế giới làm đẹp ngày nay.