Bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất của quy trình tạo khối là xác định hình dáng của khuôn mặt để từ đó quyết định kiểu tạo khối phù hợp nhất.

Tạo khối và highlight là phương pháp sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm thuộc tông màu sáng và tối để định hình khuôn mặt, tôn lên ưu điểm và che đi khuyết điểm để các nét trên mặt cân đối, hài hòa. Trên thị trường hiện có rất nhiều sản phẩm tạo khối và highlight thuộc nhiều dạng, từ sản phẩm dạng kem, dạng bút tới dạng nén.

Trong loạt video hướng dẫn cách tạo khối và highlight khi trang điểm của Sephora - thương hiệu với chuỗi cửa hàng cung cấp các sản phẩm mỹ phẩm và làm đẹp đến từ Pháp, bước đầu tiên của quy trình tạo khối chính là xác định hình dáng của khuôn mặt để từ đó quyết định kiểu tạo khối phù hợp nhất. Đây cũng là bước quan trọng nhất bởi mỗi gương mặt sẽ có kiểu tạo khối khác nhau.

1. Mặt trái tim

Khuôn mặt trái tim thường có phần trên rộng, khoảng cách giữa thái dương trái và phải lớn hơn bề rộng của hàm và thon dần về phía cằm.

Cách xác định hình dáng khuôn mặt để tạo khối và highlight khi trang điểm - Hình 2

Mặt trái tim

2. Mặt tròn

Gương mặt tròn khá cân đối với khoảng cách giữa trán và cằm gần như tương đương với khoảng cách của hai bên má.

Cách xác định hình dáng khuôn mặt để tạo khối và highlight khi trang điểm - Hình 3

Mặt tròn

3. Mặt vuông

Khác với mặt trái tim và mặt tròn, mặt vuông có hình dáng khá dễ nhận biết. Khoảng cách giữa hai thái dương bằng với độ rộng của hàm, đồng thời, hai bên hàm tương đối vuông và góc cạnh.

Cách xác định hình dáng khuôn mặt để tạo khối và highlight khi trang điểm - Hình 4

Mặt vuông

4. Mặt trái xoan

Đối với mặt trái xoan, khoảng cách từ trán tới cằm thường gấp đôi khoảng cách của hai má. Gương mặt hơi thuôn dài và cân đối ở cả hai bên.

Cách xác định hình dáng khuôn mặt để tạo khối và highlight khi trang điểm - Hình 5

Mặt trái xoan