Thực dưỡng Ohsawa là một hệ thống triết lý và thực hành để nhằm diễn giải triết lý Âm - Dương. Theo đó, việc áp dụng phương pháp này sẽ giúp giải quyết tất cả các vấn đề cụ thể của đời sống vật chất, tinh thần và tâm linh.

Giáo Sư Georges Ohsawa tên thật là Sakurazawa Nyoichi (1893-1966) là người sáng lập thực dưỡng Ohsawa (Macrobiotics) và truyền bá phong trào thực dưỡng rộng rãi trên thế giới. Mục đích của thực dưỡng không chỉ là để chữa bệnh cho con người, nó còn hướng tới giúp con người đạt được sự hài hòa về thể xác, lẫn tinh thần, hòa nhập cùng cuộc sống của vũ trụ. Sự thay đổi của máu huyết trong quá trình ăn thực dưỡng sẽ giúp thay đổi cuộc sống xung quanh của họ.

Giáo sư Ohsawa chỉ ra rằng máu sản sinh từ ruột chứ không phải từ tủy xương. Cho nên muốn phục hồi sức khỏe bằng thực dưỡng, Ohsawa hướng dẫn người bệnh thay đổi chế độ ăn theo cách có lợi cho sức khỏe. Và phương pháp thực dưỡng Ohsawa đã giúp hàng triệu người trên thế giới, nhất là các nước văn minh phát triển, có lại được sức khỏe như thời thanh xuân.

Để tìm hiểu thêm về phương pháp thực dưỡng Ohsawa (hay còn gọi là phương pháp Gạo Lứt Muối Mè), bạn có thể tham khảo một số sách viết về phương pháp này như:

1. Làm Thế Nào Để Sống Vui

Quyển sách này đặc biệt phù hợp cho những ai bắt đầu tìm hiểu về thực dưỡng Ohsawa. Trong đó, ông sẽ chỉ dẫn cho người đọc biết thực dưỡng Ohsawa là gì, các điều kiện, phương pháp thực hành...

"Đừng hiểu lầm phương pháp Thực Dưỡng là cách tu ép xác hoặc giáo điều ràng buộc. Về mặt dinh dưỡng, phương pháp này không chủ trương ăn chay hay ăn mặn, không đề cao món này hoặc bài bác món kia. Mục đích của Thực Dưỡng là giúp con người hiểu được mối quan hệ giữa mình với vũ trụ cùng nguyên lý căn bản để có thể hòa mình vào thiên nhiên, sống trong cõi vô biên vô tận vượt qua giới hạn cá nhân hạn hẹp. Có thể nói phương pháp này là cách áp dụng chủ nghĩa tự nhiên theo một đường hướng mới.

Phương pháp Thực Dưỡng giúp chúng ta sống tự do tự tại với sức khỏe vững bền có thể ăn ở thế nào cũng được tùy theo trực giác tự nhiên và trí phán đoán nhạy bén mà không sợ điều gì tai hại. Nói tóm lại, phương pháp Thực Dưỡng không phải là một lối sống tiêu cực trong những ràng buộc gò bó, mà đó là cách dưỡng sinh tự nhiên, tích cực, đầy sáng tạo, mang tính nghệ thuật, triết lý và giống như tôn giáo."

Thực dưỡng Ohsawa - Phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc - Hình 6

2. Ăn Gạo Lứt Muối Mè

Quyển sách Ăn Gạo Lứt Muối Mè gồm hai phần:

  • Phần một (từ trang 17 đến trang 56): trình bày cách ăn ở hằng ngày để giữ sức khỏe và trị bệnh.
  • Phần hai (từ trang 57 đến trang 66): trình bày cách dưỡng thai và nuôi con.

Độc giả cần biết phần nào thì xem kĩ nội dung từ đầu đến cuối không sót một chữ và làm đúng theo những hướng dẫn đã ghi từ cách ăn uống đến trợ phương. Để tiện theo dõi và đánh giá kết quả, nên ghi "nhật ký" cách thực hành và những biến chuyển tâm sinh lý từng ngày.

Thực dưỡng Ohsawa - Phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc - Hình 7

3. Phương Pháp Ohsawa - Hỏi Và Đáp

Mặc dù phương pháp Ohsawa đã phổ biến hầu như khắp các nước trên thế giới trước 1964 đến mấy chục năm, thế mà mãi đến năm ấy, ở miền Nam mới có một bản dịch quyển Le Zen Macrobiotique. Rồi lần lượt ta thấy nhiều quyển dịch khác phổ biến phương pháp đơn giản mà kỳ diệu này cho đến ngày đất nước Việt Nam được thống nhất vào năm 1975. Khoảng thời gian 11 năm đó hầu như mọi người ở miền Nam đều biết phương pháp Ohsawa qua các từ nôm na phổ thông là “gạo lứt muối mè”.

Thế rồi từ năm 1975 trở về sau có lẽ vì nhiều lý do mà phương pháp này không tiếp tục phổ biến rộng rãi như trước nữa. Những năm gần đây, vào đầu thế kỷ 21, phương pháp Ohsawa lại được báo chí Việt Nam đề cập đến và trên thế giới nhất là ở Hoa Kỳ, phương pháp này cũng được phổ biến rộng rãi hơn.

Cuốn sách tập hợp những câu hỏi và câu trả lời dưới dạng hỏi - đáp, cung cấp tất cả các thông tin, giải đáp cho độc giả những thắc mắc liên quan tới phương pháp Ohsawa.

Thực dưỡng Ohsawa - Phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc - Hình 8

4. Phương Pháp Ohsawa - Hỏi Và Đáp (Tập 2)

Độc giả có thể tìm thấy trong cuốn sách những điểm chính yếu để khỏi bị ngỡ ngàng lúc đầu. Cuốn sách sẽ đem lại cho chúng ta nhiều nụ cười và khai thông những bế tắc vốn dĩ còn dai dẳng khó tránh khỏi trong cuộc sống hằng ngày.

Sách giải đáp 54 câu hỏi, thắc mắc về các bệnh và cách chữa trị bằng phương pháp Ohsawa.

Thực dưỡng Ohsawa - Phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc - Hình 9

Ngoài ra, còn rất nhiều quyển sách viết về phương pháp thực dưỡng này, đi sâu vào việc điều trị một số bệnh như quyển Ohsawa - Đặc Trị Hiếm Muộn, Thuật Nấu Ăn Theo Phương Pháp Ohsawa... Hy vọng, những quyển sách này sẽ là nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để các bạn tìm cho mình một phương cách phù hợp nhằm duy trì một cơ thể khỏe mạnh và một tinh thần minh mẫn.

Thực dưỡng Ohsawa - Phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc - Hình 10

Thực dưỡng Ohsawa - Phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc - Hình 11

Thực dưỡng Ohsawa - Phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc - Hình 12