Sau khi phẫu thuật mắt, dù bằng phương pháp gì thì ít nhiều vẫn có những biến chứng không mong muốn. Dưới đây là những biến chứng sau mổ mắt Lasik thường gặp và cách chăm sóc mắt hiệu quả. Mời các bạn cùng tham khảo!

1. Biến chứng sau mổ mắt Lasik hay gặp

1. Khô mắt sau phẫu thuật Lasik

Đây là biến chứng thường gặp nhất, có tới 50% bệnh nhân sau khi phẫu thuật Lasik bị khô mắt và có thể kéo dài trong một vài tháng hoặc nhiều năm. Có hiện tượng này là do trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phải tác động lên giác mạc, làm dây thần kinh thị giác bị giảm tính nhạy cảm. Do đó, tuyến lệ không nhận được tín hiệu dẫn đến nước mắt không sản xuất đủ để bôi trơn cũng như duy trì độ ẩm trên bề mặt giác mạc dẫn đến khô mắt.

2. Hiện tượng lóa mắt, quầng quang và song thị

Sau khi mổ mắt Lasik, bạn có thể gặp biến chứng khác là mắt bị lóa khi nhìn trong đêm. Trường hợp khác sẽ thấy có quầng sáng hoặc song thị. Tuy nhiên, hiện tượng này thường chỉ kéo dài trong vài ngày đến vài tuần.

3. Xuất hiện tình trạng ngứa, bỏng và chảy nước mắt

Đây cũng là biến chứng sau mổ mắt Lasik thường gặp. Nguyên nhân là do mắt chưa hoàn toàn thích nghi được với ánh sáng bên ngoài. Thị lực của bạn sẽ hồi phục nhanh chóng do tình trạng này sẽ không kéo dài.

Mắt bị đau sau phẫu thuật Lasik là biến chứng thường thấy

Mắt bị đau sau phẫu thuật Lasik là biến chứng thường thấy (Nguồn: cdn.tuoitre.vn)

2. Những lưu ý sau khi phẫu thuật mắt Lasik

1. Lắng nghe lời khuyên từ bác sĩ

Đây là điều tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế lại không phải người bệnh nào cũng thực hiện đúng. Đặc biệt là có những người sau khi thấy các biến chứng thường tìm hiểu trên mạng, hỏi thăm kinh nghiệm của những người đã thực hiện trước đó và thực hiện theo. Tuy nhiên, tình trạng mắt của mỗi người là khác nhau. Có thể cách thức này phù hợp với người này nhưng lại thực sự không hiệu quả với bạn. Do đó, cách tốt nhất là hãy lắng nghe lời khuyên của bác sĩ. Trong trường hợp quá lo lắng vì các biến chứng thì hãy đi thăm khám lại để được bác sĩ tư vấn, không nên tự ý thực hiện những cách thức không có căn cứ y khoa và phù hợp với mình.

2. Nhỏ mắt đúng cách

Đây là cách giúp giảm và phòng ngừa các biến chứng sau mổ mắt Lasik cũng như với những người tham gia gói khám chữa mắt Ortho K. Các loại thuốc nhỏ mắt được bác sĩ kê toa có những thành phần phù hợp với tình trạng mắt của bạn và tốt cho giác mạc. Nhỏ mắt cũng giúp bề mặt giác mạc luôn ẩm ướt, tránh tình trạng khô mắt thường thấy. Khi nhỏ mắt, bạn nên kéo nhẹ mi dưới và nhỏ thuốc vào. Không để đầu của lọ thuốc chạm bị vào mắt hoặc lông mi.

3. Đeo kính bảo vệ

Bạn nên đeo kính để bảo vệ mắt khi đi ra ngoài trời nắng nóng. Thậm chí khi đi ngủ bạn cũng nên đeo thiết bị bảo vệ mắt để tránh tình trạng dụi mắt trong khi ngủ.

Kéo nhẹ mi dưới để nhỏ mắt đúng cách

Kéo nhẹ mi dưới để nhỏ mắt đúng cách (Nguồn: baomoi.com)

4. Không dụi mắt, nheo mạnh, nháy mạnh

Đây là lưu ý sau phẫu thuật Lasik rất quan trọng mà bạn nên thực hiện theo. Sau khi mổ mắt Lasik, bề mặt giác mạc đang còn rất nhạy cảm. Khi dụi, nheo, nháy mạnh sẽ làm giác mạc bị tổn thương, xê dịch dẫn đến những biến chứng không mong muốn. Thực tế, bạn dễ dụi mắt hay nheo, nháy mắt khi bị bụi, bị ánh sáng chói. Do đó, để hạn chế việc này, bạn nên đeo kính râm chống chói chống tia tử ngoại tốt khi ra đường.

5. Khám mắt định kỳ

Khám mắt định kỳ là cách tốt nhất để bạn biết được tình trạng mắt như thế nào cũng khi phát hiện ra những biến chứng, những bệnh về mắt khác có thể gặp phải. Điều quan trọng hơn nữa là bạn nên chọn địa chỉ khám mắt uy tín, chuyên nghiệp. Nếu đi thăm khám ở các địa chỉ không uy tín, không những bạn có thể không được chẩn đoán bệnh tốt, chữa trị đúng bệnh mà còn tiềm ẩn những nguy cơ không tốt có thể xảy ra. Chưa kể, chi phí thăm khám và điều trị không tương xứng với chất lượng mà bạn nhận được.

Nếu bạn chưa tìm được địa chỉ nào thì có thể tham khảo khói khám mắt tại Bệnh viện mắt Việt Nga. Ở đây có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, tận tâm với nghề. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng liên tục cập nhật các phương pháp chữa trị mới, trang thiết bị được nâng cấp hiện đại. Đến khám mắt tại đây bạn sẽ yên tâm về chất lượng cũng như giá cả dịch vụ rất phải chăng.

Không dụi mắt để tránh làm tổn thương giác mạc

Không dụi mắt để tránh làm tổn thương giác mạc (Nguồn: nguoimientay.org.vn)

Trên đây là những biến chứng sau mổ mắt Lasik có thể gặp phải cũng như những lưu ý quan trọng sau khi phẫu thuật. Đừng quên bổ sung các loại thuốc bổ sung sức khỏe, hỗ trợ thị lực cho đôi mắt. Chúc các bạn nhanh chóng hồi phục và lấy lại thị lực!