Lựa chọn loại mỹ phẩm phù hợp với da sẽ quyết định phần lớn công dụng của sản phẩm. Hãy làm theo các bước đơn giản sau đây để xác định loại da và cách chăm sóc phù hợp cho làn da của mình nhé.

Lựa chọn loại mỹ phẩm phù hợp với da sẽ quyết định phần lớn công dụng của sản phẩm. Hãy làm theo các bước đơn giản sau đây để xác định loại da và cách chăm sóc phù hợp cho làn da của mình nhé.

1. Da thường

5 cách phân biệt loại da đơn giản nhất các bạn gái nên biết - Hình 2

Da không có dấu hiệu khô ráp, bong tróc hoặc đổ đầu. Làn da thoáng, mịn và hoàn toàn bình thường sau 2 giờ. Da thường phù hợp với các loại mỹ phẩm có công thức dịu nhẹ vừa phải, đủ để đảm bảo làn da hoạt động tốt, duy trì trạng thái cân bằng về độ ẩm và độ nhờn của da.

2. Da dầu/nhờn

5 cách phân biệt loại da đơn giản nhất các bạn gái nên biết - Hình 3

Da có vẻ bóng và chạm vào cảm giác hơi dính nhờn, dễ nổi mụn. Làn da nhiều dầu cần có chế độ chăm sóc đặc biệt. Nên sử dụng các loại mỹ phẩm có dạng gel hoặc dạng nước thẩm thấu nhanh, tránh tình trạng lỗ chân lông tắc nghẽn gây mụn và đổ dầu.

3. Da khô

5 cách phân biệt loại da đơn giản nhất các bạn gái nên biết - Hình 4

Làn da có cảm giác căng và hơi ráp, có thể xuất hiện bong tróc ở một số vùng da. Bạn thân không thể thiếu của da khô chính là các loại sản phẩm dưỡng ẩm. Kem dưỡng, sữa dưỡng với công thức dịu nhẹ, không kích ứng sẽ giúp làn da khô lấy lại vẻ ẩm mượt, mịn màng.

4. Da hỗn hợp

5 cách phân biệt loại da đơn giản nhất các bạn gái nên biết - Hình 5

Da hỗn hợp sẽ có tất cả các biểu hiện của 3 loại da đã nhắc đến phía trên. Da đổ dầu ở vùng chữ T nhưng các vùng còn lại có thể sẽ khô hoặc hoàn toàn bình thường. Da hỗn hợp có thể sử dụng hầu hết các sản phẩm dưỡng da của da thường, da dầu và da khô. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao nhất, nên có chế độ chăm sóc phù hợp cho từng vùng da. Ví dụ, vùng đổ dầu ở mũi và trán sẽ hợp với các loại dưỡng da dạng gel và dạng nước. Trogn khi đó, các loại sữa dưỡng da, kem dưỡng hoặc huyết thanh sẽ là lựa chọn lý tưởng cho các vùng da khô.

5. Da nhạy cảm

5 cách phân biệt loại da đơn giản nhất các bạn gái nên biết - Hình 6

Da nhạy cảm thường mỏng, dễ kích ứng, dễ nổi mẩn đỏ, ngứa hoặc khó chịu, đặc biệt là khi sử dụng mỹ phẩm hoặc sau khi tiếp xúc trực tiếp với môi trường, ánh nắng, khói bụi. Da nhạy cảm là làn da khó chăm sóc nhất. Bạn cần chắc chắn các sản phẩm dưỡng da mình sử dụng là mỹ phẩm dành cho da mẫn cảm.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể xác định rõ ràng tình trạng của từng loại da. Da bạn có thể thuộc dạng rất khô, dạng hỗn hợp thiên dầu hoặc chỉ ở mức thường của da dầu... Ngoài ra, không nên nhầm lẫn giữa các loại da với vấn đề của da. Ví dụ, da mẩn đỏ Rosacea là một vấn đề có thể gặp ở bất cứ loại da nào. Tương tự, dù được coi là đặc trưng của da dầu nhưng mụn có thể xuất hiện với bất cứ ai. Làn da của mỗi người là không giống nhau, vì vậy, nếu cần, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia để có chế độ chăm sóc da phù hợp.