Vào mùa mưa, đôi chân là nơi dễ bị tổn thương nhất do phải tiếp xúc trực tiếp với nước mưa, bùn, đất, cát... Nếu không vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày sẽ khiến vi khuẩn, nấm sinh sôi và có thể gây ngứa, mẩn đỏ... Dưới đây là 7 cách giúp bạn chăm sóc đôi bàn chân của mình vào những ngày mưa.

Chọn loại giày phù hợp

Mùa mưa bạn nên lựa chọn ủng, dép lê hay xỏ ngón vì các loại dép này thoát nước nhanh và dễ dàng cọ rửa nếu dính bùn đất. Chúng sẽ giúp chân bạn khô ráo, không tạo thành môi trường để phát sinh vi khuẩn và nấm. Hơn nữa các loại dép này không dễ hỏng khi gặp nước nên bạn sẽ không cần phải vứt bỏ một đôi dép sau mùa mưa. Ủng là sự lựa chọn tốt hơn vì dép vẫn làm chân bạn bị ướt vì dính nước mưa.

7 cách bảo vệ bàn chân ngày mưa - Hình 1

Ủng là lựa chọn số 1 ngày mưa

Vệ sinh bàn chân và móng chân

Phải đi lại dưới trời mưa sẽ rất dễ dàng làm chân bạn bị ướt và bẩn. Chính vì thế khi trở về nhà bạn nhớ ngâm chân trong nước muối ấm hoặc dùng xà phòng rửa sạch mọi bùn đất và nước bẩn trên chân, sau đó lau khô bằng khăn mềm, phải chú ý lau khô ngay cả trong những kẽ ngón chân. Sau đó bạn có thể cắt móng chân vì móng chân ngắn sẽ không có môi trường cho vi khuẩn trú ngụ, rồi sơn một lớp dưỡng để bảo vệ móng.

7 cách bảo vệ bàn chân ngày mưa - Hình 2

Vệ sinh bàn chân mỗi khi đi mưa về

Dưỡng ẩm bàn chân

Sau khi ngâm chân bạn cần thoa một chút kem dưỡng ẩm lên bàn chân để giữ cho da chân mềm mại và tránh bị khô sau khi rửa chân bằng xà phòng.

Đắp mặt nạ chân

Giống như da mặt, bàn chân của bạn cũng cần được đắp mặt nạ. Mặt nạ chân sẽ giúp loại bỏ tế bào chết, lưu thông tuần hoàn máu và giữ cho bạn chân ẩm mượt và mềm mại. Bạn nên thỉnh thoảng đắp mặt nạ cho đôi bàn chân để chúng luôn khỏe mạnh nhé.

Massage chân bằng dầu massage

Vào mùa mưa bạn phải tiếp xúc nhiều với nước khiến da chân bị nhăn lại rất khó chịu và xấu xí. Đó là do các loại dầu tự nhiên bên trong da đã bị mất đi. Để giải quyết vấn đề này, bạn chỉ cần massage chân với hỗn hợp dầu ô liu và dầu dừa sẽ giúp đôi bàn chân mềm mại trở lại.

Băng vết thương

7 cách bảo vệ bàn chân ngày mưa - Hình 3

Băng lại các vết thương hở trước khi đi mưa

Những vết thương hở dính nước mưa có thể trở nên nhiễm trùng trầm trọng hơn vì nước mưa bẩn và có nhiều vi khuẩn. Nếu bạn bị thương thì khi ra ngoài bạn nhớ băng lại bằng gạc hoặc băng y tế, chúng sẽ giúp vết thương của bạn được khô ráo.