Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh rất thường gặp ở nam giới, có tính chất nguy hiểm cao và trực tiếp đe dọa tới tính mạng. Vậy nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt là gì? Hãy cùng tìm hiểu rõ qua những thông tin hữu ích sau.

1. Các nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt

Cho dù hiện nay kỹ thuật y khoa đã rất phát triển, tuy nhiên các nhà khoa học y khoa vẫn chưa thể biết được chính xác rõ nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt là gì. Nhưng theo đánh giá chung thì các yếu tố gây nên và nguyên nhân dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt hầu hết là do có sự thay đổi về Gen và DNA.

Tại sao lại bị ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới nhiều đến như vậy?

Tại sao lại bị ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới nhiều đến như vậy?

1. Những thay đổi trong DNA của tế bào tuyến tiền liệt

Nếu các DNA trong các tế bào tuyến tiền liệt bị thay đổi bất thường và đột biến sẽ gây ra nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn. Do nếu bị phân chia ra thì các tế bào sẽ phát triển nhanh chóng hơn so với các tế bào hoạt động bình thường. Các tế bào này sẽ tích tụ lại trong tiền liệt tuyến tạo ra những khối u có nguy cơ bị di căn hay lân lan sang các bộ phận khác.

2. Di truyền đột biến gen

Các hệ Gen sẽ có trong từng tế bào ở cơ thể người, giúp tăng trưởng và kiểm soát được quá trình hoạt động của tế bào. Nhưng trong trường hợp cơ thể có dấu hiệu thay đổi Gen sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến từ cha sang con.

3. Đột biến gen thu được

Nếu như các hệ Gen đặc biệt BRCA1, BRCA2, HPC1, TMPRSS2-ERG hay TMPRSS2-ETV1/4 cùng bị đột biến sẽ khiến cơ thể người có nguy cơ mắc phải bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Bởi vì căn bệnh này sẽ xảy ra khi bị ảnh hưởng trực tiếp từ nhiều hệ Gen một lúc.

Nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt chủ yếu là do hệ Gen và DNA của người bệnh 

Nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt chủ yếu là do hệ Gen và DNA của người bệnh

2. Nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Các nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thông thường sẽ do tuổi tác, di truyền, lối sống hay môi trường sống của người bệnh.

1. Di truyền

Mỗi một cơ thể người sẽ được tập hợp nhiều hệ gen thừa hưởng từ bố mẹ. Do các hệ gen giúp kiểm soát hoạt động và sự tăng trưởng của các tế bào có trong cơ thể. Nên nếu ở hệ gen ở bố mẹ bị biến đổi sẽ làm gia tăng nguy cơ con cái mắc phải bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Thực hiện tầm soát ung thư công nghệ gen kiểm tra bệnh di truyền sẽ giúp bạn nắm rõ tình trạng sức khỏe bản thân.

2. Tuổi tác

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt sẽ phụ thuộc vào tuổi tác người bệnh, nghĩa là nguy cơ mắc bệnh sẽ gia tăng theo từng độ tuổi. Ví dụ như ở độ tuổi 70 thì có 1 trong 7 người nam giới mắc bệnh. Nhưng tính đến độ tuổi 80 thì mức độ này sẽ gia tăng nhiều hơn, cụ thể là có 1 người mắc bệnh trong 5 người.

Theo thống kê của các tổ chức y khoa trên thế giới, căn bệnh ung thư tiền liệt tuyến chủ yếu xuất hiện ở những người đàn ông trên 50 tuổi. Và độ tuổi trung bình khi chẩn đoán phát hiện ra bệnh ung thư này là 70 tuổi. Đây là một trong những căn bệnh ung thư được khuyên nên đi tầm soát khi bước sang tuổi 40.

3. Tiền sử gia đình

Trong trường hợp bạn có người thân ruột thịt là nam giới đời đầu mắc phải căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt, nguy cơ bạn cũng mắc bệnh sẽ cao hơn người không có tiền sử như thế. Nguy cơ sẽ càng lớn hơn nữa, nếu gia đình bạn có nhiều nam giới mắc bệnh. Nếu có tiền sử gia đình như vậy, bạn nhất định phải thực hiện sàng lọc ung thư sớm để phát hiện nguy cơ bệnh và có được phương pháp điều trị kịp thời. Hoặc nếu điều kiện kinh tế cho phép, bạn hãy uống bổ sung thực phẩm chức năng bổ sung sức khỏe, ngăn ngừa bệnh ung thư tiền liệt tuyến từ sớm.

4. Chế độ ăn uống

Có rất nhiều bệnh nhân mắc phải căn bệnh ung thư tiền liệt tuyến với nguyên nhân là do ăn quá nhiều các loại thực phẩm có chứa hàm lượng protein và chất béo. Bạn hãy luôn nhớ rằng nếu áp dụng một chế độ ăn có chứa quá nhiều các thực phẩm mỡ động vật, sẽ làm tăng cao nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Hãy cố gắng thực hiện một chế độ dinh dưỡng mỗi ngày mỗi tuần với thật nhiều các loại rau xanh sạch rõ nguồn gốc và xuất xứ.

5. Môi trường và lối sống

Có rất nhiều các nghiên cứu y khoa đã chỉ ra rằng lối sống và môi trường sống sẽ tác động trực tiếp tới nguy cơ mắc phải căn bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Điền hình như nam giới ở châu Á lại có tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn nam giới ở phương tây. Nhưng trong trường hợp nam giới châu Á di cư và sinh sống ra các nước châu Âu hay châu Mỹ, lại bị gia tăng nguy cơ mắc bệnh. Từ đó có thể nhận thấy rằng lối sống và môi trường sống sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng mắc phải bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Nam giới nếu có lối sống không lành mạnh sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến cao hơn người bình thường

Nam giới nếu có lối sống không lành mạnh sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến cao hơn người bình thường

6. Chủng tộc

Theo nhiều số liệu điều tra y khoa về bệnh ung thư tuyến tiền liệt, những bệnh nhân nam giới ở Mỹ có gốc châu Phi thường mắc bệnh này nhiều hơn so với nam giới da trắng. Ở nam giới da vàng châu Á hay có gốc gác da đỏ thì tỉ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt sẽ thấp hơn nam giới ở các nước châu Mỹ hay châu Âu.

VIệc thực hiện sàng lọc ung thư thường xuyên sẽ giúp bạn có thể phòng tránh được căn bệnh ung thư tiền liệt tuyến

VIệc thực hiện sàng lọc ung thư thường xuyên sẽ giúp bạn có thể phòng tránh được căn bệnh ung thư tiền liệt tuyến

Trên đây Blog Adayroi đã giới thiệu những nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt chính. Do số ca mắc bệnh đang ngày càng tăng cao, nên bạn hãy tự chủ động bổ sung kiến thức về căn bệnh này nhé! Ngoài ra, hãy thường xuyên theo dõi sức khỏe bản thân, chủ động thực hiện khám tổng quát phù hợp với độ tuổi định kỳ và sàng lọc ung thư tại các trung tâm y tế để tiêu diệt triệt để nguy cơ mắc phải căn bệnh ung thư tiền liệt tuyến.

Việc tầm soát và sàng lọc ung thư phải đòi hỏi được thực hiện bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng với các trang thiết bị máy móc hiện đại. Vì vậy, bạn phải đặt chỗ khám sàng lọc ung thư tại các trung tâm y tế có độ uy tín cao.