Mặc dù hầu hết mọi người đều quen sử dụng khái niệm "sữa rửa mặt" nhưng trên thực tế, các sản phẩm làm sạch da mặt bao gồm rất nhiều dạng như dạng sữa, dạng gel, dạng bọt, dạng dầu, dạng nước...

Mặc dù hầu hết mọi người đều quen sử dụng khái niệm "sữa rửa mặt" nhưng trên thực tế, các sản phẩm làm sạch da mặt bao gồm rất nhiều dạng. Ngoài dạng sữa, còn có các sản phẩm dạng gel, dạng bọt, dạng dầu, dạng nước... Nắm rõ kết cấu và khả năng làm sạch tương ứng với mỗi loại da sẽ giúp bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất để chăm sóc da mỗi ngày.

1. Dạng sữa

Rửa mặt dạng sữa là dạng tương đối dịu nhẹ, thường được sử dụng để làm sạch da không trang điểm, da trang điểm nhẹ và không sử dụng các loại mỹ phẩm chống nước. Sản phẩm dạng sữa có tạo bọt nhưng không nhiều, nhờ kết cấu mỏng, nhẹ nên có thể sử dụng cho hầu hết mọi loại da.

Các dạng sữa rửa mặt thông dụng bạn cần nhớ - Hình 1

Sữa rửa mặt Andalou Apricot Probiotic Cleansing Milk.

2. Dạng kem/bọt

Rửa mặt dạng kem đặc thường được bổ sung thành phần dưỡng chất. Lớp bọt cực kỳ mềm mại sẽ để lại một lớp màng mỏng trên da sau khi đã rửa sạch hoàn toàn, giúp da ẩm mượt, mịn màng đồng thời còn có khả năng giảm tình trạng da khô và lão hóa.

Các dạng sữa rửa mặt thông dụng bạn cần nhớ - Hình 2

Nature Republic Jeju Sparkling Mud Foam Cleanser.

3. Dạng gel

Đây là dạng thông dụng nhất của các sản phẩm rửa mặt trên thị trường do đặc tính dễ sử dụng và phù hợp với mọi loại da. Gel dễ tạo bọt, lớp bọt mịn và dày hơn dạng sữa nhưng không quá đặc như dạng kem, cho cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái khi thoa lên da.

Các dạng sữa rửa mặt thông dụng bạn cần nhớ - Hình 3

Gel rửa mặt Nature Republic Aloe Vera Cleansing Gel Foam.

4. Dạng hạt

Sữa rửa mặt có các hạt nhỏ thường được dùng cho làn da dầu, da có lỗ chân lông to. Các hạt này sẽ giúp tẩy tế bào chết, làm sạch sâu lỗ chân lông đồng thời giúp lỗ chân lông se khít và bề mặt da mịn màng hơn. Đối với các loại da còn lại, chỉ nên dùng sữa rửa mặt hạt khoảng 1, 2 lần/tuần.

Các dạng sữa rửa mặt thông dụng bạn cần nhớ - Hình 4

Sữa rửa mặt hạt nghệ Thorakao.

5. Dạng dầu

Nhờ kết cấu dạng dầu, các sản phẩm loại này thường được dùng như một loại dung dịch tẩy trang vô cùng hiệu quả. Theo nguyên tắc dầu hòa tan dầu, lớp bã nhờn, cặn trang điểm trên da sẽ bị loại bỏ một cách triệt để. Thông thường, rửa mặt dạng dầu được thoa trực tiếp lên da mặt khô rồi mới thêm một chút nước để tạo bọt. Sau khi massage trong vài giây, dầu tan ra trên da, cuốn theo bụi bẩn, bã nhờn, lớp trang điểm và chuyển dần sang dạng sữa. Chỉ cần rửa sạch với nước, làn da sẽ sạch mát và mịn màng.

Các dạng sữa rửa mặt thông dụng bạn cần nhớ - Hình 5

Naris Luque Deep Cleansing Oil.

6. Dạng nước

Ít thông dụng hơn các dạng còn lại, rửa mặt dạng nước thường không chứa dầu và sử dụng được cho mọi loại da. Các sản phẩm dạng này thường có thể dùng theo 2 kiểu: Kiểu tạo bọt ở lòng bàn tay rồi thoa lên mặt và kiểu thấm vào bông tẩy trang và lau mặt. Rửa mặt dạng nước cũng có thể dùng để tẩy trang với khuôn mặt trang điểm nhẹ, tương tự như dạng sữa.

Các dạng sữa rửa mặt thông dụng bạn cần nhớ - Hình 6

Coreana Senite NokduPure Cleasing Lotion.