Trong các loại da dầu, khô hay hỗn hợp thì da thường được đánh giá là loại da khỏe và dễ chăm sóc nhất. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta không mắc phải những sai lầm khiến tình trạng da thường từ khỏe khoắn đến  mắc phải các chứng bệnh về da. Cùng giải mã 7 câu hỏi dưới đây để thấu hiểu làn da và đi tìm phương pháp chăm sóc phù hợp nhất. 

Da thường là da như thế nào?

Một làn da không đổ nhiều dầu, da không rơi vào tình trạng bóng nhờn hay quá khô ráp, được gọi là da thường. Nếu bạn sở hữu làn da với những đặc điểm kể trên xin chúc mừng bạn, vì đây là làn da khỏe nhất và dễ chăm sóc nhất. Bởi lẽ, làn da không nhạy cảm, dễ dàng lựa chọn mỹ phẩm phù hợp, cũng như làn da luôn sẵn sàng tiếp nhận dưỡng chất mới mà khả năng kích ứng thường rất thấp. 

Da thường có đổ dầu không?

Trên thực tế da thường là loại da rất ít khi đổ dầu. Tuy nhiên trong một vài trường hợp, khi thay đổi chế độ ăn uống, hay khi rối loạn nội tiết tố xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt, tình trạng tuyến bã nhờn tiết nhiều cũng gây nên dầu thừa xuất hiện tại vùng mũi và má. 

Da thường có bị mụn không?

Da thường hoàn toàn có thể bị mụn, tuy nhiên khả năng sinh mụn thường ít. Mụn trên da thường cũng sẽ nhỏ, mọc đơn lẻ mỗi lần, thông thường chỉ từ 1- 2 nốt mụn. Da thường bị mụn chủ yếu trong giai đoạn dậy thì, chu kỳ kinh nguyệt, mang thai và mãn kinh. Bởi da thường hầu hết đều có lỗ chân lông nhỏ, tuyến bã nhờn hoạt động điều độ. 

Đặc điểm da thường

Đặc điểm của da thường

Da thường nên dùng sữa rửa mặt nào?

Đa phần chúng ta thường mang tâm lý cẩn trọng lựa chọn sản phẩm sữa rửa mặt khi bị da dầu hay da nhạy cảm. Trong khi đó, với da thường chúng ta lại lơ là hơn vì cho rằng làn da khỏe dùng sản phẩm nào cũng được. Tuy nhiên, bước làm sạch da không chỉ giúp loại bỏ bụi bẩn ngăn ngừa mụn hình thành, mà còn là bước đệm vô cùng quan trọng cho những bước chăm sóc da sau đó. 

Chưa kể, khi lựa chọn sữa rửa mặt không phù hợp, da có thể bị khô (do dùng sữa rửa mặt cho da dầu) hay bị dư ẩm (do sữa rửa mặt cho da khô) và đặc biệt da có thể bị sạch bóng quá mức nếu dùng sữa rửa mặt có chứa cồn. Tuy nhiên, da thường lại có ưu điểm dùng sữa rửa mặt dạng gel, bọt hay kem đều có thể. Dù vậy, khi lựa chọn sản phẩm sữa rửa mặt, ngoài thành phần, cân chỉnh độ pH phù hợp (4,5-6,2), chị em cần quan tâm đến thương hiệu uy tín, nguồn gốc rõ ràng. 

Da thường nên dùng kem dưỡng ẩm nào?

Như đã nói, da thường rất dễ lựa chọn sản phẩm chăm sóc da. Tuy nhiên, đôi khi da thường cũng tỏ ra “khó chịu” nếu không lựa chọn kem dưỡng ẩm phù hợp. Bạn cần chú ý da thường của mình thường thiên khô hay thiên dầu.

Da thường nên đắp mặt nạ gì?

Như đã nói kể trên, tùy thuộc vào tình trạng da thường thiên khô hay thiên dầu mà bạn có thể lựa chọn mặt nạ đắp phù hợp. Bạn có thể dùng mặt nạ giấy, dạng gel hay mặt nạ đất sét. Mỗi một loại đều có những ưu điểm riêng và tác dụng riêng như cấp ẩm, đào thải độc tố, giảm thiểu dầu nhờn. Với da thường khỏe khoắn, bạn có thể lựa chọn bất kỳ loại mặt nạ nào bạn thích theo nhu cầu hiện tại, dưỡng trắng, hay cấp ẩm, hoặc giảm thâm. 

sản phẩm chăm sóc da thường

Sản phẩm chăm sóc da cho da thường

Da thường nên dùng AHA hay BHA?

AHA và BHA đang gây sốt trong giới làm đẹp bởi khả năng tẩy da chết hóa học ‘thần thánh”. Nếu tẩy da chết vật lý với những thao tác cơ học có thể gây xước da, kích ứng da thì AHA vs BHA lại giúp làm sạch bằng các phản ứng hóa học mà không cần có tác động của chúng ta. 

Tuy nhiên, AHA và BHA lại có những thuộc tính khác nhau mang đến những công dụng khác và ứng dụng trên từng loại da khác nhau. Nếu BHA dễ tan trong dầu và dễ thấm sâu dưới lỗ chân lông giúp loại bỏ bụi bẩn thích hợp với da dầu, mụn thì AHA lại dễ tan trong nước, giải quyết trên bề mặt da giúp tăng sinh elastin và collagen giúp da ngăn ngừa lão hóa. 

Vì thế, trong trường hợp da thường bạn nên sử dụng AHA để tẩy da chết và tăng hiệu quả giúp da trẻ, khỏe, trắng sáng giảm thâm nám. 

da thường nên dùng aha hay bha

Da thường nên dùng AHA hay BHA?

Da thường tuy là loại da khỏe nhất, ít nhạy cảm và kích ứng nhất, nhưng không vì thế mà da thường không đổ dầu, sinh mụn hay sớm lão hóa. Giải đáp 7 câu hỏi trên sẽ giúp bạn “đọc vị” làn da thường của mình và có chế độ chăm sóc da phù hợp. 

Nếu vẫn còn những câu hỏi liên quan đến da thường, đừng ngần ngại để lại câu hỏi dưới đây để bác sĩ giúp bạn giải đáp!