Khi ngủ nên gối đầu cao hay thấp để đảm một giấc ngủ sâu, tốt cho sức khỏe. Trong bài viết này webkhoedep sẽ giới thiệu cho các bạn những tác hại của việc nằm ngủ không đúng cách và làm sao lựa chọn một chiếc gối đúng chuẩn.

1. Nằm ngủ gối đầu cao có tốt không

Nhiều người có sở thích nằm ngủ với một chiếc gối cao. Vậy, khi ngủ nên gối đầu cao hay thấp, nằm một chiếc gối quá cao để ngủ có lợi hay hại. Theo các chuyên gia y tế đây là một thói quen hết sức có hại cho sức khỏe. Ngủ với chiếc gối cao đầu tiên sẽ khiến bạn bị đau cổ, gây khó chịu và cản trở các công việc hàng ngày và nếu ngủ lâu ngày như vậy dễ dẫn đến các tác hại như bị vẹo cổ, gù.

Có nên ngủ gối cao? Nằm gối quá cao gây tác hại cho tim làm tim khó đưa máu lên não, não thì nhận được ít máu hơn. Ngủ gối cao còn làm cho việc hô hấp của chúng ta gặp khó khăn do tạo góc giữa cổ và ngực dễ ngáy to.

Nằm gối cao lại nằm nghiêng khi ngủ còn nghiêm trọng hơn nữa, nó là tác nhân dẫn đến bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Khi nằm ngủ lâu ngày chiếc gối có ảnh hưởng đến giấc ngủ bằng cách này sẽ dẫn đến các triệu chứng như là tê, đau, chóng mặt, buồn nôn, tim đập nhanh gây cảm giác khó chịu, khó ngủ và sau cùng là dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ

Đặc biệt, đối với người cao tuổi ngủ nên nằm gối cao hay thấp, nếu liên tục dùng gối cao khi ngủ cùng với việc nằm nghiêng một bên cổ sẽ bị kéo căng, dễ dẫn đến vẹo cổ, còn khi nằm ngửa thẳng đầu sẽ gập về trước dẫn đến gù lưng.

Nằm gối quá cao gây tác hại cho tim

Nằm gối quá cao gây tác hại cho tim (Nguồn:nhathuoclongchau.com )

2. Nằm ngủ gối đầu thấp có tốt không

Khi ngủ nên gối đầu cao hay thấp, nằm gối quá cao rất có hại vậy nằm gối thấp thì sao, lợi hay hại. Các bác sĩ cũng đưa ra những cảnh báo về sức khỏe cho người nằm gối quá thấp. Qua nghiên cứu của các nhà khoa học, họ đưa ra kết luận, nếu dùng gối quá thấp khi ngủ, lượng máu lên não quá nhiều dẫn đến nguy cơ mạch máu bị sung huyết dễ gây sưng mặt và mí mắt bị "húp" khi thức dậy.

Nằm ngủ liên tục với gối thấp cơ cổ của chúng ta sẽ bị chùng xuống, khiến xương sống bị cong, dẫn đến đau cổ và cứng khớp, hay bị hoa mắt, chóng mặt sau khi ngủ dậy. Ngoài ra ngủ gối quá thấp hoặc không có gối, cổ chúng ta sẽ ngửa lại phía sau, lâu như vậy sẽ khiến cổ bị co cứng, xương cổ cũng bị ảnh hưởng.

Một số người nằm gối thấp khi ngủ còn có thói quen đặt tay lên đầu làm gối. Tư thế này rất không tốt vì khi nằm như vậy dây thần kinh ở tay chúng ta bị chèn ép, gây cảm giác tê, nhức, mỏi tay.

Nằm ngủ liên tục với gối thấp cơ cổ của chúng ta sẽ bị chùng xuống

Nằm ngủ liên tục với gối thấp cơ cổ của chúng ta sẽ bị chùng xuống (Nguồn:hoahoctro.vn )

3. Khi ngủ nên gối đầu cao hay thấp

Lựa chọn một chiếc gối như thế nào cho đúng cách, đảm bảo giấc ngủ và sức khỏe của chúng ta. Đó là những chiếc gối ngủ đạt chuẩn, mềm mại phải có chiều cao thích hợp, để khi chúng ta nằm ngủ cổ phải thẳng hàng với ngực và cột sống, đáp ứng các chỉ số sau: cao từ 8 đến 15cm, rộng 30cm, dài 60cm.

Bạn có thể tham khảo lựa chọn gối ngủ của thương hiệu Hometex hay thương hiệu Tencel và không nên chọn loại quá cứng hoặc quá mềm. Nếu chọn gối quá cứng khi chúng ta ngủ nó sẽ chèn ép các dây thần kinh ở gáy, gây cảm giác khó chịu, tê đau, cản trở quá trình lưu thông máu lên não, gây ra hiện tượng thiếu hụt máu não khi ngủ. Nếu chọn gối quá mềm, khi chúng ta ngủ, nằm nghiêng, đầu sẽ bị lún sâu xuống gối, gây khó khăn cho việc hô hấp.

Các nhà khoa học chỉ ra, gối ngủ thích hợp nhất là làm bằng cao su. Gối lông vũ hay các loại gối bông quá mềm mại sẽ dẫn đến khả năng làm chúng ta đau cổ nhiều hơn khi ngủ mà thôi.

Gối ngủ thích hợp nhất là làm bằng cao su

Gối ngủ thích hợp nhất là làm bằng cao su (Nguồn:product.hstatic.net )

Một lưu ý nữa cho chúng ta khi sử dụng gối ngủ, nếu ta chọn mua một chiếc gối vừa hoạc rẻ tiền thì chỉ nên sử dụng từ 6 đến 8 tháng là phải thay gối mới. Còn đối với người sử dụng các dòng gối cao cấp có hỗ trợ nâng đỡ cổ gáy và cơ thể khi ngủ thì cũng sử dụng tối đa 36 tháng là phải thay gối mới.

4. Mua gối ngủ ở đâu đảm bảo chuẩn chất lượng

Bên cạnh việc lựa chọn một chiếc gối như thế nào để chúng ta nằm thoải mái và có được giấc ngủ ngon thì mua gối ngủ ở đâu đảm bảo chuẩn chất lượng cũng là điều cần quan tâm.