Dậy thì là một quá trình đánh dấu sự thay đổi của bản thân mỗi người cả về ngoại hình lẫn tâm sinh lý bên trong. Và kèm theo đó là các tác nhân không hề mong muốn, mà điển hình là mụn ở tuổi dậy thì ở nam giới.

Nó đem đến những phiền toái nhất định, đặc biệt là ở các bạn nam khi nội tiết tố phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Bài viết ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tình trạng mụn tuổi dậy thì ở nam giới nhé.

1. NHỮNG BIỂU HIỆN DẬY THÌ Ở NAM

Độ tuổi dậy thì ở nam thường bắt đầu trong khoảng từ 9-14 tuổi (và thường kết thúc ở độ tuổi từ 16-18 tuổi). Kèm theo đó là những thay đổi rõ rệt mà chúng ta có thể nhận biết được.

 1. Phát triển chiều cao, thông thường ở tuổi dậy thì nam giới có thể cao thêm từ 9 – 13 cm.
 2. Lông mu và lông nách sẽ trở nên sẫm màu và thô cứng hơn.
 3. Hình thành mùi cơ thể.
 4. Tuyến mồ hôi phát triển, chất bã nhờn tiết ra nhiều, dẫn đến tình trạng mụn trứng cá.
 1. Ở độ tuổi dậy thì, các bạn nam có nhu cầu thể hiện bản thân mình hơn, sinh hoạt vui chơi bạn bè nhiều hơn.
 2. Sự phát triển của dương vật, với tinh hoàn lớn hơn. Hiện tượng xuất tinh đột ngột xảy ra, và thường sẽ xuất hiện vào ban đêm.

Có thể thấy được quá trình dậy thì đem đến rất nhiều những thay đổi cả về vẻ ngoài lẫn tâm sinh lý ở nam giới, tuy nhiên một trong những thay đổi mang đến nhiều phiền toái nhất, làm các bạn nam “stress” nhiều nhất có thể kể đến đó chính là tình trạng mụn tuổi dậy thì ở nam giới.

2. TÌM HIỂU VỀ MỤN TUỔI DẬY THÌ Ở NAM GIỚI

Sự thay đổi mãnh mẽ đột ngột của tuyến mồ hôi, làm cho các chất bã nhờn được tiết ra nhiều hơn, gây bí tắc lỗ chân lông, làm cho nam giới tuổi dậy thì hay gặp phải tình trạng mụn viêm, mụn trứng cá nhiều hơn hẳn so với các bạn nữ.

Bên cạnh đó, việc nam giới thường xuyên có những thói quen xấu như: hay đưa tay lên mặt, không chú trọng việc vệ sinh da mặt đúng cách cũng là những nguyên nhân dẫn đến hình thành mụn trên da của nam giới tuổi dậy thì.

Mụn dậy thì ở nam

Mụn dậy thì ở nam

Mụn dậy thì đã và đang là một mối bận tâm chung của rất nhiều các bạn nam ở tuổi dậy thì, chính vì vậy, hiểu được những nguyên nhân gây ra tình trạng mụn, từ đó có cách khắc phục chúng là một trong những việc làm rất đáng lưu ý, đặc biệt là ở các bạn nam đang bước vào độ tuổi dậy thì.

 1. Rửa mặt bằng các sản phẩm sữa rửa mặt dịu nhẹ đúng cách 2 lần/1 ngày.
 2. Có chế độ sinh hoạt và ăn uống lành mạnh, bằng cách ăn đầy đủ dinh dưỡng, kết hợp với rau xanh, trái cây,…
 3. Không sử dụng các thực phẩm cay nóng, đồ ngọt, các đồ uống có cồn, chất kích thích.
 4. Từ bỏ thói quen hay đưa tay lên mặt, hoặc nặn mụn không đúng cách.
 5. Giữ gìn vệ sinh cơ thể, và môi trường sống xung quanh.
 6. Sử dụng các sản phẩm đặc trị mụn và tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Cách khắc phục tình trạng mụn dậy thì ở nam

Cách khắc phục tình trạng mụn dậy thì ở nam

3. ĐỪNG ĐỂ MỤN DẬY THÌ TRỞ THÀNH NỖI ÁM ẢNH CỦA BẠN

Trên cơ sở đi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng mụn dậy thì ở nam giới. Mỗi người chúng ta cần trang bị cho bản thân mình những kiến thức và kĩ năng chăm sóc da cần thiết, bởi lẽ nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự giao tiếp trong quá trình hoạt động học tập và làm việc hằng ngày của chúng ta.

Qua bài viết, hy vọng sẽ giúp cung cấp cho bạn đọc những kiến thức cơ bản về tình trạng da mụn dậy thì ở nam giới để từ đó biến nỗi ám ảnh về mụn không còn là sự lo lắng của các bạn đang bước về độ tuổi dậy thì.