Tuy xà phòng có tuổi đời cả nghìn năm nhưng lại không được hình dung một cách đầy đủ nên bị lãng quên trong vài thập kỷ gần đây. Xu hướng làm đẹp từ tự nhiên khiến nhiều tín đồ tìm về những thứ xưa cũ và dành nhiều sự ưu ái hơn cho xà phòng.

Xà phòng và sữa tắm là hai sản phẩm có công dụng gần giống nhau, đó là làm sạch và chăm sóc cơ thể. Vài thập kỉ trở lại đây, sữa tắm phổ biến với người dùng hơn so với xà phòng vì những ưu điểm tiện lợi và vệ sinh. Tuy nhiên, với xu hướng làm đẹp từ tự nhiên, nhiều cô gái lại lựa chọn xà phòng, đặc biệt là xà phòng thủ công, là sản phẩm chăm sóc cơ thể yêu thích vì những ưu điểm không thể phủ nhận.

Chứa glycerin dưỡng ẩm tốt

Để có được xà phòng, người ta tạo phản ứng xà phòng hóa, đó là khi axit béo (có trong dầu mỡ động thực vật) kết hợp với dung dịch kiềm (NaOH hoặc KOH), tạo thành muối kiềm và glycerin. Muối kiềm này chính là xà phòng chúng ta thường thấy và glycerin là một chất có công dụng dưỡng ẩm rất tốt.

Trong phạm vi công nghiệp, xà phòng chỉ cần đảm bảo công dụng làm sạch là chính, vì vậy glycerin được tách ra để đưa vào những sản phẩm đắt tiền hơn như sữa tắm, kem dưỡng ẩm. Lý do xà phòng công nghiệp khó có thể so sánh với sữa tắm bởi chúng đã bị loại bỏ glycerin, còn trong xà phòng thủ công thì glycerin được giữ trọn vẹn, vì vậy xà phòng thủ công thường có khả năng dưỡng ẩm cao.

Lý do khiến xà phòng thủ công là đối thủ ngày càng mạnh của sữa tắm-2

Hầu hết các loại xà bông đều chứa thành phần glycerin được cho là an toàn đối với một số tình trạng da đặc biệt chẳng hạn như eczema (chàm bội nhiễm). Trong khi đó, không phải loại sữa tắm nào cũng chứa glycerin. Vì vậy, nếu bạn cần kiểm soát các vấn đề về da thì xà bông có thể là một lựa chọn tốt hơn.

Thích hợp với nhiều loại da

Vì thân thiện với cả làn da có vấn đề, nên có thể thấy xà phòng thích hợp với rất nhiều loại da. Trong thực tế, các sản phẩm hỗ trợ điều trị vấn đề da như mụn, eczema hay viêm lỗ chân lông đều có dạng xà phòng bánh.

Có thể làm từ 100% thành phần tự nhiên

Theo như cách con người tình cờ phát hiện ra xà phòng thì đó là phản ứng tự nhiên giữa các hợp chất hoàn toàn có trong….tự nhiên. Nếu như xà phòng không sử dụng các loại kiềm tổng hợp, mà sử dụng kiềm tự nhiên, có trong tro đốt của các loại cây, thì có thể nói xà phòng là sản phẩm 100% tự nhiên.

Lý do khiến xà phòng thủ công là đối thủ ngày càng mạnh của sữa tắm-3

Bảo vệ môi trường

Dễ dàng nhận thấy bao gói bánh xà phòng thường nhỏ gọn và dễ xử lý rác thải hơn so với vỏ nhựa chứa sữa tắm.

Thêm vào đó, sữa tắm có nước nên để sản xuất sữa tắm người ta cần nước. Chưa kể trong sữa tắm thường có những hạt vi nhựa có công dụng tẩy tế bào chết, loại hạt nhỏ li ti không hòa tan này có thể tích tụ và gây ra ô nhiễm nguồn nước.

Bạn có thể tự làm ra xà phòng

Việc tự chế ra xà phòng không quá phức tạp, bạn cũng có thể tự làm tại nhà để có được mùi hương và công dụng phù hợp với làn da của mình. Nguyên liệu cơ bản gồm có: dầu mỡ của một loại động, thực vật, NaOH và nước. Bạn thường mất 1-2h để làm ra một mẻ xà phòng, sau đó chờ từ 2-6 tuần để sử dụng.

Lý do khiến xà phòng thủ công là đối thủ ngày càng mạnh của sữa tắm-4

Xà phòng handmade tại nhà thường không giữ được lâu như xà phòng bạn mua tại hãng, bởi hãng có cách thức riêng để hạn chế việc glycerin hút ẩm từ không khí khiến bánh xà phòng trở nên mềm nhão khi ở trong môi trường ẩm ướt.