Với những ai đã từng dùng nước hoa thì không còn quá xa xạ với khái niệm EDT, EDP và nhiều khi đó còn được xem là một trong nhữg tiêu chí quan trọng để người dùng quyết định có nên chọn mua loại nước hoa đó hay không. Vậy thật sự thì dòng nước hoa EDP có phải luôn là sự lựa chọn tốt hơn so với các l

EDT và EDP là thuật ngữ để nói về nồng độ tinh chất hương có trong một chai nước hoa. EDT là viết tắt của cụm từ “Eau De Toillete” với nồng độ tinh chất hương là 5%-15% trong khi đó thì EDP là viết tắt của cụm từ “Eau De Parfum” có nồng độ tinh chất hương cao hơn với 15%-20%. Đây là 2 loại nồng độ thường thấy nhất trên thị trường nước hoa, ngoài ra bạn vẫn có thể gặp thêm một số mức nồng độ khác là EDC ( Eau De Cologne ) có nồng độ tinh chất hương thấp nhất với 2%-4% và Pafum ( hoặc Extraict ) có nồng độ tinh chất hương cao nhất lên đến 20%-30%.

Trong ngành công nghiệp chế tạo và sản xuất nước hoa thì chính sự phân chia về nồng độ tinh chất hương này ảnh hưởng nhiều đến mức độ lưu hương của một mùi hương nước hoa, trên lý thuyết thì các dòng nước hoa EDT có độ lưu hương khoảng 4-6h còn EDP thì có độ lưu hương từ -8h trên da.

Nên Chọn Nước Hoa Nồng Độ EDT Hay EDP? - Hình 1

Bạn vẫn thường hay thấy các dòng nước hoa sau khi ra mắt thì sau đó các nhà sản xuất sẽ cho ra đời thêm các phiên bản với nồng độ tinh chất hương khác với phiên bản gốc, vậy giữa 2 phiên bản đó có khác nhau không?

Câu trả lời sẽ là có nhưng khá ít, thông thường thì giữa 2 phiên bản này sẽ có độ tương đồng về mùi hương trong khoảng 70%-90% bởi vì thay đổi về nồng độ tinh chất hương thì các nhà chế tác cũng phải thay đổi và gia giảm tỉ lệ giữa các thành phần để đảm bảo sự hài hòa và độ bám tỏ mùi chuẩn nhất.

Mục đích của việc này có thể là để khắc phục những khuyết điểm của phiên bản gốc (quá nồng, quá nhẹ, độ giữ mùi không tốt, mùi hương kết hợp không hài hòa…). Hay đơn giản chỉ là một cách marketing của các thương hiệu dựa trên sự thành công của phiên bản gốc mà cho ra mắt những phiên bản khác nhau đễ đỡ tốn chi phí hơn khi cho ra đời một sản phẩm mới tốn rất nhiều chi phi Marketing lại từ đầu. Tất nhiên, những phiên bản ra sau hoàn toàn có thể nổi bật hơn hoặc dở hơn hoặc cũng có thể tồn tại và được yêu thích song song với phiên bản gốc, tất cả đều nằm ở khả năng của nhà chế tác nước hoa.

Nếu dựa theo lý thuyết như đã đề cập ở trên thì chắc sẽ có nhiều bạn trả lời ngay rằng: ” Tất nhiên là phải chọn EDP rồi, xài nước hoa càng thơm dai thì càng xịn chứ!”. Sự thật sẽ đúng như thế nếu bạn bỏ qua rất nhiều những các yếu tố khác cũng tác động rất mạnh đến độ lưu hương như: nhóm hương nước hoa, cơ địa của mỗi người, thời điểm và môi trường sử dụng….nói như vậy để mọi người có thể hiểu rằng dù là EDT hay EDP vẫn có những ưu-nhược điểm riêng và còn tùy thuộc vào mục đích bạn sử dụng nước hoa để đưa ra sự lựa chọn tối ưu nhất.

Nên Chọn Nước Hoa Nồng Độ EDT Hay EDP? - Hình 2

Nước hoa EDT tuy có nồng độ tinh chất hương thấp hơn nhưng bù lại sẽ có tỉ lệ dung môi là cồn cao hơn, chính vì điểm này sẽ giúp cho những chai nước hoa với nồng độ EDT có độ tỏa mùi thật sự tốt hơn so với EDP. Hãy tận dụng lợi thế này nếu bạn thích dùng một mùi hương để mà mọi người xung quanh có thể dễ dàng cảm nhận được sự lan tỏa hương thơm nước hoa của bạn đang dùng.

Ngược lại, ở các dòng nước hoa EDP thì lợi thế lớn nhất của loại nồng độ này chính là độ lưu hương rất tốt trên da. Bên cạnh đó, nhờ vào lượng tinh chất hương khá cao có trong dung dịch nước hoa sẽ hương thơm lan tỏa một cách rất tinh tế và lịch sự, đôi khi là sự bí ẩn lúc ẩn lúc hiện tạo sự tò mò với người khác phái. Nếu đó lá cách dùng mùi hương yếu thích của bạn thì bạn hãy chọn ngay nước hoa với nồng độ EDP, sẽ rất thích hợp cho môi trường công cộng có nhiều người trong một không gian nhỏ như công sở, lớp học, nơi công cộng vì mùi nước hoa của bạn không quá nồng khiến người khác cảm thấy khó chịu và còn lưu hương được cả một ngày dài.

Ngoài ra, khi xét về hóa tính của nước hoa thì với những mùi hương thuộc nhóm hương tươi mát có thành phần chủ yếu là hương thơm citrus của cam, chanh, bưởi …cần có nhiều cồn hơn trong dung dịch nước hoa để nâng đỡ các phân tử mùi, giúp hương thơm của những loại tinh dầu đó tỏa tốt hơn. Vậy nên với những dòng nước hoa thuộc nhóm hương này thì nồng độ EDT sẽ là sự lựa chọn tối ưu hơn dành cho bạn. Đặc biệt, với tính tiệt trùng của cồn thì dòng nước hoa EDT sẽ có độ ổn định cũng như là bảo quản mùi hương nước hoa tốt hơn so với những loại nước hoa nước hoa có quá nhiều tinh chất hương.

Nên Chọn Nước Hoa Nồng Độ EDT Hay EDP? - Hình 3

Tuy nhiên, trong vô vàn những dòng nước hoa trong thế giới mùi hương thì bạn sẽ có thể bắt gặp không ít những trường hợp ngoại lệ. Có những dòng nước hoa chỉ ở mức là EDT thôi nhưng lại có độ lưu hương rất khủng (vd: Chanel Allure Homme Sport, Chanel Allure Homme Sport, Paco Rabanne 1 Million…) hay cũng có những dòng nước hoa EDP lại có độ tỏa mùi đáng kinh ngạc ( vd: Lolita Lempicka For Women, Chanel Coco Mademoiselle EDP, Jean Paul Gaultier Classique EDP, Thierry Mugler Alien For Women….). Nói như vậy để các bạn thấy rằng, độ bám tỏa mùi hương sẽ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, vì vậy cách tốt nhất để lựa chọn được một mùi hương ưng ý là bạn hãy xem xét trên nhiều phương diện khác nhau chứ không chỉ nên phụ thuộc nào nồng độ tinh chất hương.