Hiện nay, có rất nhiều người mắc bệnh về huyết áp và phải thường xuyên sử dụng thuốc để duy trì sức khỏe. Sau đây, sẽ mang đến hướng dẫn uống thuốc huyết áp đúng cách để người mắc phải bệnh huyết áp tham khảo và áp dụng nhằm mang lại hiệu quả cao nhất trong điều trị bệnh.

1. Những sai lầm khi uống thuốc huyết áp

Đã có không ít trường hợp người mắc bệnh huyết áp sử dụng thuốc thường xuyên tuy nhiên không hiệu quả. Điều này là do mắc phải những sai lầm khi sử dụng thuốc. Vậy uống thuốc huyết áp như thế nào là đúng? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Bệnh huyết áp để lại rất nhiều hậu quả và biến chứng nguy hiểm

Bệnh huyết áp để lại rất nhiều hậu quả và biến chứng nguy hiểm (Nguồn: chuthapdo.org.vn)

1. Uống thuốc thất thường

Có rất nhiều trường hợp người bệnh sử dụng thuốc một cách không đều đặn. Khi nhận thấy huyết áp ổn định thì ngưng sử dụng thuốc khiến quá trình điều trị bị ngắt quãng và bệnh sẽ nhanh chóng quay trở lại. Đến khi có những biểu hiện trực tiếp việc thay đổi huyết áp mới sử dụng thuốc, điều này đôi khi khiến người bệnh dễ gặp phải các trường hợp như tai biến hay đột quỵ mà không kịp thời điều trị. Các loại thuốc hỗ trợ sức khỏe hiệu quả nên được dùng theo đơn điều độ cho đến khi khỏi hẳn hoặc bác sĩ yêu cầu dừng.

Uống thuốc không theo đơn, không điều độ là nguyên nhân khiến bệnh huyết áp nặng

Uống thuốc không theo đơn, không điều độ là nguyên nhân khiến bệnh huyết áp nặng (Nguồn: vgcloud.vn)

2. Không tuân thủ liều điều trị, thời gian giữa các lần uống thuốc

Rất nhiều người bệnh đã tự ý thay đổi liều lượng thuốc theo cảm tính của bản thân mà không tuân theo chỉ định của bác sĩ. Việc tăng liều lượng thuốc đôi khi dẫn đến nhiều tác dụng phụ và ngược lại nếu giảm liều lượng khiến nồng độ thuốc trong máu giảm và hiệu quả khi sử dụng thuốc cũng thấp.

Nhiều người cũng không quan tâm rằng việc thuốc huyết áp nên uống lúc nào và thời gian giữa các lần uống là bao lâu. Nếu không duy trì được đúng khoảng cách và thời gian uống thuốc trong ngày thì hiệu quả sử dụng thuốc cũng giảm đi một cách rõ rệt.

3. Ngưng uống thuốc giữa chừng

Khi thấy sức khỏe ổn định hơn, huyết áp ở mức bình thường, ăn uống sinh hoạt diễn ra không có gì đáng lo ngại như khi bệnh thì đã có nhiều người tự ý ngưng sử dụng thuốc. Đã có nhiều trường hợp huyết áp của người bệnh vẫn ổn định trong một thời gian dài sau đó đột ngột thay đổi dẫn đến tai biến, đột quỵ thậm chí là tử vong.

4. Tự ý dùng thêm thuốc khác mà không có sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa

Một số bệnh nhân không chỉ mắc phải bệnh về huyết áp mà còn bị nhiều bệnh khác như hen hay tiểu đường. Điều này khiến họ phải sử dụng đồng thời nhiều loại thuốc khác. Một số người tự ý sử dụng các loại thuốc này mà không theo chỉ dẫn của bác sĩ dẫn đến tình trạng thành phần thuốc không tương thích làm giảm hiệu quả của thuốc huyết áp thậm chí là có thể gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm.

Không nên tự ý sử dụng các loại thuốc khác

Không nên tự ý sử dụng các loại thuốc khác (Nguồn: vtv.vn)

5. Không khám bệnh định kỳ mà dùng mãi một loại thuốc điều trị

Tình trạng bệnh có thể thay đổi sau một thời gian mà bạn không đi tái khám. Việc khám định kỳ giúp các bác sĩ có thể theo dõi tình trạng bệnh của bệnh nhân một cách chính xác từ đó có thể thay đổi thuốc hoặc tăng giảm liều lượng phù hợp. Việc sử dụng liên tục một loại thuốc cũng có thể dẫn đến tình trạng nhờn thuốc khiến hiệu quả chữa bệnh giảm xuống.

Chỉ uống thuốc mà không thăm khám là nguyên nhân khiến bệnh huyết áp ngày càng nặng

Chỉ uống thuốc mà không thăm khám là nguyên nhân khiến bệnh huyết áp ngày càng nặng (Nguồn: toidenphuonganh.com)

6. Không phối hợp với các phương pháp hỗ trợ khác

Nhiều người bệnh chỉ quan tâm đến việc uống thuốc mà không để ý đến việc sử dụng các biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp hoặc không dùng các loại thực phẩm chức năng tốt cho tim mạch & huyết áp chất lượng theo chỉ dẫn khác khiến quá trình uống thuốc và điều trị bệnh không đạt được kết quả tốt.

7. Không biết kiêng khem ngừa bệnh hoặc kiêng khem thái quá

Bên cạnh việc sử dụng thuốc huyết áp thì chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình điều trị bệnh về huyết áp. Nhiều người bệnh vẫn dùng các loại thực phẩm nên kiêng khi mắc bệnh huyết áp khiến bệnh tình tăng lên hoặc ngược lại nếu kiêng quá làm cho cơ thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng làm cho quá trình điều trị bệnh không đạt kết quả tốt, thậm chí mắc các bệnh khác như: thiếu chất, suy nhược cơ thể,...

8. Không chú ý đến cách kiểm soát huyết áp của mình

Tự kiểm soát huyết áp của bản thân là vô cùng quan trọng trong quá trình sử dụng thuốc và điều trị bệnh về huyết áp. Nhiều người mắc bệnh huyết áp không quan tâm nhiều đến huyết áp của bản thân khiến tình trạng bệnh thêm nặng và quá trình điều trị cũng không có kết quả cao. Người bệnh có thể dễ dàng kiểm soát huyết áp của mình thông qua việc mua máy đo huyết áp chuẩn xác dễ dùng và ăn thực phẩm tươi ngon sạch và chất lượng theo chỉ dẫn, tư vấn của bác sĩ giúp hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp.

Chế độ ăn uống hợp lý với bệnh nhân huyết áp

Chế độ ăn uống hợp lý với bệnh nhân huyết áp (Nguồn: bachhoaxanh.com)

2. Hướng dẫn uống thuốc huyết áp đúng cách

Nhiều người bệnh vẫn không biết được uống thuốc huyết áp như thế nào là đúng dẫn đến nhiều biến chứng bệnh nguy hiểm như tai biến, đột quỵ. Ngay sau đây, sẽ mang đến những hướng dẫn uống thuốc huyết áp đúng cách, đó là:

1. Uống thuốc huyết áp trước hay sau khi ăn

Rất nhiều bệnh nhân khi sử dụng thuốc không biết rằng nên uống thuốc huyết áp trước hay sau khi ăn là đúng. Theo lời khuyên của nhiều bác sĩ thì bệnh nhân nên uống thuốc huyết áp sau bữa ăn nhẹ để đảm bảo thức ăn sẽ hỗ trợ quá trình trao đổi chất của các cơ quan trong cơ thể. Uống thuốc sau những bữa ăn nhẹ vào bữa sáng, bữa trưa và bữa tối sẽ đảm bảo rằng huyết áp của người bệnh duy trì ở mức ổn định. Nếu người bệnh không ăn nhẹ thì nên uống thuốc cùng với một cốc nước để giúp tăng hiệu quả của thuốc.

Nên dùng thuốc huyết áp sau khi ăn

Nên dùng thuốc huyết áp sau khi ăn (Nguồn: vtimes.com.au)

2. Có nên uống thuốc huyết áp thường xuyên không

Nếu người bệnh không biết rằng có nên uống thuốc huyết áp thường xuyên không thì câu trả lời là có vì chỉ khi sử dụng thuốc huyết áp thường xuyên mới đảm bảo duy trì huyết áp một cách ổn định nhất. Mặc dù thuốc huyết áp vẫn có nhiều tác hại về lâu dài tuy nhiên bạn cũng có thể kết hợp giữa việc uống thuốc đều đặn và các phương pháp tốt cho huyết áp khác.

Hướng dẫn sử dụng thuốc huyết áp

Hướng dẫn sử dụng thuốc huyết áp (Nguồn: soha.vn)

3. Khám bác sĩ định kỳ

Người mắc bệnh huyết áp cần phải thăm khám với bác sĩ định kỳ để có thể nắm bắt được tình trạng bệnh hiện tại. Từ đó nhận thông tin về việc thay đổi thuốc và các chỉ dẫn về thuốc huyết áp nên uống lúc nào, từ đó giúp hỗ trợ điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất. Khi khám bệnh huyết áp người bệnh nên lựa chọn những trung tâm khám bệnh hoặc cơ sở y tế chất lượng để nhận được kết quả khám và tư vấn tận tình nhất. Hiện nay, người bệnh có thể đến với bệnh viện Vinmec thăm khám với các gói sàng lọc tim mạch huyết áp cơ bản để có được kết quả chính xác nhất.

Khám sức khỏe định kỳ để theo dõi tình hình, sức khỏe tim mạch

Khám sức khỏe định kỳ để theo dõi tình hình, sức khỏe tim mạch (Nguồn: bookingcare.vn)

4. Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Những chỉ dẫn của bác sĩ thường giúp người bệnh uống thuốc huyết áp đúng cách từ đó giúp quá trình điều trị bệnh diễn ra thuận lợi và hiệu quả. Không chỉ vậy, những chỉ định về liều lượng, thời gian uống và các loại thực phẩm nên tránh cũng giúp điều trị bệnh tốt hơn. Chính vì vậy, người mắc bệnh huyết áp cần uống thuốc theo những chỉ định của bác sĩ để huyết áp ổn định nhất.

Nên uống thuốc theo sự chỉ dẫn và cho phép của bác sĩ

Nên uống thuốc theo sự chỉ dẫn và cho phép của bác sĩ (Nguồn: doppelherz.vn)

5. Phối hợp nhiều bài tập sức khỏe hợp lý

Bên cạnh việc sử dụng thuốc huyết áp thì các bài tập cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định của huyết áp. Thường xuyên thực hiện phối hợp các bài tập thể dục cải thiện sức khỏe giúp ổn định huyết áp, quá trình điều trị bệnh hiệu quả và tránh những nguy cơ tái phát hay biến chứng nguy hiểm khác.

Khám huyết áp định kỳ

Khám huyết áp định kỳ (Nguồn: vtv.vn)