Với những bà mẹ bận rộn, phải xa con trong thời kỳ ăn sữa, thì việc sử dụng máy hút sữa sẽ là giải pháp hoàn hảo, tiện lợi cho cả mẹ và bé.

Sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, việc bổ sung đầy đủ sữa cho bé là sự thiết yếu cho nhu cầu tăng trưởng của bé cả về thể chất, tinh thần và tăng cường sức đề kháng cho bé. Thế nhưng, với những bà mẹ bận rộn, phải xa con trong thời kỳ ăn sữa, thì việc sử dụng máy hút sữa sẽ là giải pháp hoàn hảo, tiện lợi cho cả mẹ và bé.

Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho các mẹ những kinh nghiệm cần thiết khi lựa chọn và sử dụng máy hút sữa sao cho đúng cách.

Chọn máy hút sữa

Khi chọn máy hút sữa, các mẹ nên chọn loại máy có khả năng mô phỏng theo cơ chế tiết sữa tự nhiên. Đặc biệt là máy có màng đệm hoa mai năm cánh giúp co bóp và xoa đều hai bên bầu vú. giúp sữa được tiết đều hơn và tránh bị tắc tia sữa – nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm vú.

Những lưu ý cho mẹ khi sử dụng máy hút sữa - Hình 1

Ảnh: Nguồn Internet

Nên chọn loại máy có màng silicon kín đem lại hiệu quả hút sữa cao, màng đệm mát sa nhẹ nhàng vừa giúp tiết sữa nhiều vừa giúp mẹ thoải mái nhất trong quá trình hút sữa. Trước khi hút sữa thì mẹ nên có tâm lý ổn định, lạc quan và vui vẻ. Trước thời gian vắt sữa khoảng 20 phút để sữa được tiết nhiều hơn, các mẹ nên uống một ly sữa nóng hoặc một ly đường nóng. Nâng nhẹ bầu vú khi đưa máy hút sữa vào sau đó bóp nhẹ và hút từ từ để giúp bầu ngực mẹ không bị chảy xệ.

Những lưu ý cho mẹ khi sử dụng máy hút sữa - Hình 2

Ảnh: Nguồn Internet

Một số lưu ý khi dùng máy hút sữa

- Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng và bắt đầu thử trên cơ thể

- Hiện nay trên thị trường có 2 loại máy hút sữa là máy hút sữa bằng điện và máy hút sữa bằng tay. Máy hút sữa bằng điện tiện lợi hơn cho người sử dụng. Tuy nhiên tùy theo nhu cầu và điều kiện kinh tế các mẹ có thể lựa chọn 1 trong 2 loại máy này đều tốt.

- Rửa tay thật sạch và sát trùng cẩn thận những dụng cụ sử dụng trong quá trình hút sữa mẹ.

- Chọn loại phễu chụp để hút sữa có kích cỡ phù hợp với núm vú sao cho khi hút đầu núm vú phải nằm giữa tâm của ống phễu. Nếu cảm thấy kích thước phễu quá ton hoặc quá nhỏ thì nên đổi loại cho phù hợp.

- Làm ấm phễu trước khi sử dụng để tăng độ khít khi hút giữa phễu và núm vú.

- Máy hút sữa đôi sẽ giúp rút ngắn thời gian hút sữa, Nếu bạn sử dụng máy hút sữa đơn thì nên hoán đổi 2 bên bầu ngực liên tục trong quá trình hút sữa.

- Nếu trong quá trình sử dụng máy hút sữa bạn có bất kỳ cảm giác đau hoặc có dấu hiệu bất thường thì nên dừng ngay việc hút sữa và tới gặp các chuyên gia dinh dưỡng.

- Sau khi hút sữa xong nên bảo quản trong tủ lạnh và nên dùng hộp có nắp đậy kín để bảo quản sữa.

- Mẹ nên bổ sung thật nhiều nước và sữa, ăn nhiều rau quả để đảm bảo chất lượng sữa.

Nếu các mẹ biết cách sử dụng máy hút sữa đúng thì có thể cho bé dùng sữa mẹ đến 2 tuổi mà vẫn có thể đi làm bình thường và không lo bị mất sữa.

Những lưu ý cho mẹ khi sử dụng máy hút sữa - Hình 3

Ảnh: Nguồn Internet

Cách bảo quản sữa mẹ sau khi hút sữa

Sau khi các mẹ dùng máy hút sữa thì việc bảo quản sữa mẹ đúng cách cho bé dùng dần là hết sức quan trọng. Bảo quản sữa mẹ sau khi hút cần tuân thủ theo đúng quy trình và thứ tự thời gian như sau:

Đầu tiên, mẹ nên đậy kín bình sữa, dùng băng keo dán lên hộp sữa sau đó ghi rõ ngày tháng hút sữa và để trong ngăn mát của tủ lạnh. Với những bình sữa được hút trước thì các mẹ nên lấy ra cho bé ăn trước tránh việc ăn những bình sữa mới hút và để lại những bình đã hút lâu rồi không tốt cho việc sử dụng. Khi lấy ra dùng, các mẹ cho bình sữa vào máy hâm sữa hoặc đun cách thủy và cho bé ăn. Để đảm bảo an toàn nhất thì mẹ nên sử dụng máy hâm sữa.

Khi bảo quản trong tủ lạnh với nhiệt độ khác nhau thì thời gian bảo quản sữa cũng khác nhau. Nếu để sữa trong ngăn mát có thể bảo quản được trong 48 giờ. Nếu để trong tủ đông nhiệt độ -4 độ C thì có thể bảo quản được trong thời gian 3 - 4 tháng. Còn nếu bảo quản sữa ở nhiệt độ -20 độ C thì bảo quản được trong 12 tháng.

Những lưu ý cho mẹ khi sử dụng máy hút sữa - Hình 4

Ảnh: Nguồn Internet

Tuy nhiên, sau khi hút sữa bằng máy hút sữa, các mẹ không nên dự trữ sữa trong thời gian quá lâu mà nên cho bé ăn sữa được hút thường xuyên sẽ tốt hơn. Khi lấy sữa từ tủ lạnh ra các mẹ nên cho ngay vào máy hâm sữa. Sau khi hâm sữa có thể có váng sữa, mẹ nên lắc đều trước khi cho bé bú. Trước khi cho bé bú, mẹ nên giỏ 1 giọt sữa ra tay và thử để tránh trường hợp sữa quá nóng làm bỏng bé.

Những lưu ý cho mẹ khi sử dụng máy hút sữa - Hình 5

Ảnh: Nguồn Internet

Trên đây là những lưu ý cho mẹ khi dùng máy hút sữa, hi vọng với những thông tin này các mẹ đã biết cách dùng máy hút sữa đúng cách.