Máy hút sữa ngày nay đang dần trở nên quen thuộc với các bà mẹ Việt Nam. Băn khoăn lớn nhất của các mẹ là có nên dùng máy hút sữa hay không. Dưới đây là những phân tích những tác dụng có lợi và hại của máy hút sữa để các bà mẹ có thể tham khảo sử dụng.

Máy hút sữa ngày càng phổ biến hơn đối với các bà mẹ bỉm sữa. Tuy nhiên việc có nên dùng máy hút sữa hay không vẫn là nỗi băn khoăn của nhiều người. Và kinh nghiệm dùng máy hút sữa như thế nào để đem lại hiệu quả tốt nhất.

1. Khi nào nên dùng máy hút sữa?

Các mẹ có nên dùng máy hút sữa thường xuyên?

Các mẹ có nên dùng máy hút sữa thường xuyên? (Nguồn: Internet)

Khi mẹ bị tắt sữa hoặc bị ít sữa mà bé lại không chịu bú hoặc đầu ty của mẹ bị tụt thì giải pháp tốt nhất là các mẹ nên sắm cho mình một chiếc máy hút sữa. Khi dùng máy hút sữa đúng cách sẽ giúp sữa mẹ được điều tiết ra ngoài và tăng tuyến sữa khi có phản xạ bú, mút đầu vú. Nếu bé không chịu bú thì việc tống đẩy sữa ra ngoài bị gián đoạn khiến sữa mẹ dần ít đi. Lúc này, việc sử dụng máy hút sữa sẽ giúp mẹ kích thích tuyến sữa hoạt động và duy trì dòng sữa không bị gián đoạn.

Hoặc khi tuyến sữa của mẹ có quá nhiều, bé bú không hết, mẹ không vắt bỏ sữa ra ngoài sẽ dẫn đến tình trạng tắt tia sữa, làm mất sữa, khi đó máy hút sữa sẽ là trợ thủ đắc lực giúp mẹ có thể thông tắt tia sữa, giúp sữa về lại. Ngoài ra còn giúp các mẹ có nguồn sữa lưu trữ cho bé sử dụng bất kỳ lúc nào. Theo kinh nghiệm dùng máy hút sữa của các mẹ thì việc chuẩn bị các túi trữ sữa an toàn giữ được dinh dưỡng từ sữa mẹ là rất cần thiết, vừa đảm bảo sức khỏe cho bé, vừa giúp mẹ bảo quản sữa hiệu quả.

Túi trữ sữa chất lượng, đảm bảo an toàn cho mẹ và bé

Túi trữ sữa chất lượng, đảm bảo an toàn cho mẹ và bé (Nguồn: kidsplaza.vn)

2. Những ai nên dùng máy hút sữa?

Liệu có nên dùng máy hút sữa cho bất kỳ mẹ bỉm sữa nào? Đối với những bà mẹ phải bắt đầu đi làm lại và muốn dùng các loại máy hút sữa để trữ sữa cho con khi không ở bên cạnh là hoàn toàn cần thiết.

Thế nhưng, không nhất thiết bà mẹ nào cũng cần một chiếc máy hút sữa. Theo kinh nghiệm dùng máy hút sữa cho các mẹ thì không nên dùng máy hút sữa khi mẹ thường xuyên ở cạnh bé. Kích thích nguồn sữa từ việc bé bú mẹ tự nhiên luôn thực sự tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé, vì thế mẹ không nên quá lạm dụng việc sử dụng máy hút sữa trong một số trường hợp không thật sự cần thiết. Ngoài ra, việc sử dụng máy hút sữa và không cho bé bú trực tiếp sẽ làm giảm mức độ tình cảm khắn khít giữa mẹ và bé.

Nên cho bé bú tự nhiên nếu mẹ thường xuyên ở cạnh bé

Nên cho bé bú tự nhiên nếu mẹ thường xuyên ở cạnh bé (Nguồn: Internet)

3. Hướng dẫn dùng máy hút sữa đúng cách và không bị mất sữa

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của sản phẩm trước khi bắt đầu thao tác

 

Đọc kỹ hướng dẫn để có thể dùng máy hút sữa đúng cách

 

Đọc kỹ hướng dẫn để có thể dùng máy hút sữa đúng cách (Nguồn: okbuy.vn)

Trước khi hút sữa phải rửa sạch tay và sát trùng cẩn thận dụng cụ sử dụng hút sữa để đảm bảo vệ sinh nguồn sữa cho bé uống

Vệ sinh máy hút sữa trước khi dùng và bảo quản cẩn thận

Vệ sinh máy hút sữa trước khi dùng và bảo quản cẩn thận (Nguồn: queennature.vn)

Có thể chọn máy hút sữa bằng tay hoặc máy hút sữa bằng điện tùy vào nhu cầu và điều kiện kinh tế của các mẹ

Có nên dùng máy hút sữa bằng điện hay bằng tay?

Có nên dùng máy hút sữa bằng điện hay bằng tay? (Nguồn: momhugsbaby.com)

Chọn vị trí ngồi thoải mái nhất và massage vú trước khi hút sữa

Chọn phễu chụp núm vú phù hợp với kích cỡ núm vú của mẹ

Làm ẩm phễu chụp trước khi sử dụng để phễu khít chặt với núm vú hơn

Nên sử dụng máy hút đôi (hút cả 2 ngực cùng một lúc) để rút ngắn thời gian của bạn, còn nếu sử dụng máy hút đơn thì mẹ nên đổi liên tục 2 bên khi hút

Dùng máy hút sữa đôi để tiết kiệm thời gian hơn cho các mẹ

Dùng máy hút sữa đôi để tiết kiệm thời gian hơn cho các mẹ (Nguồn: chiaki.vn)

Nếu hút sữa đúng cách thì mẹ sẽ cảm giác nhẹ nhàng như cho bé bú. Còn nếu cảm thấy đau rát hay dấu hiệu bất thường nào thì mẹ nên dừng ngay việc hút sữa

Nên sử dụng kèm túi trữ sữa để dễ dàng bảo quản sữa cho con được vệ sinh nhất. Mẹ có thể chọn mua túi trữ sữa thương hiệu Farlin, hay sản phẩm từ thương hiệu chăm sóc trẻ em Pur uy tín,... chắc chắn sẽ làm các mẹ hài lòng.

Túi trữ sữa giúp trữ sữa cho bé

Túi trữ sữa giúp trữ sữa cho bé (Nguồn: bibomart.net)

Có thể nói máy hút sữa là một dụng cụ không thể thiếu đối với các bà mẹ bỉm sữa hiện nay. Việc có nên dùng máy hút sữa hay không còn phụ thuộc nhiều vào hoàn cảnh, điều kiện và sinh lý của người mẹ. Hy vọng với những tư vấn về máy hút sữa, các mẹ có thể chuẩn bị những sản phẩm chăm sóc bé chất lượng và hiệu quả để bé được phát triển một cách toàn diện.