Rụng tóc là một tình trạng không quá xa lạ đối với nhiều chị em phụ nữ. Tuy nhiên, nếu như triệu chứng này xảy ra thường xuyên thì có thể dẫn đến chứng hói đỉnh đầu nữ mà bạn không thể xem thường. Cùng tìm hiểu các dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị hữu hiệu nhé.

1. Dấu hiệu hói đỉnh đầu ở nữ

1. Tóc mỏng dần

Trong y học, triệu chứng này được gọi là androgenetic alopecia. Theo đó, các chị em có thể tự nhận biết được các biểu hiện để chọn mua sản phẩm chăm sóc tóc bóng khỏe: tóc không dày như thông thường, thấy được phần da đầu khá rõ và tổng thể tích tóc thưa dần.

Tóc mỏng dần xảy ra ở phụ nữ thường do rụng tóc nhiều

Tóc mỏng dần xảy ra ở phụ nữ thường do rụng tóc nhiều (Nguồn: qik.com.vn)

2. Hói từng điểm nhỏ

Bạn có thể xác định được chứng hói từng điểm nhỏ nếu thấy dấu hiệu hói đầu ở nữ là hình tròn hoặc bị chắp vá. Hói điểm có kích thước tương tự như đồng xu xuất hiện trên da đầu của người bị mắc phải. Thậm chí da đầu cảm thấy bị ngứa hoặc đau liền lập tức trước khi rụng tóc.

3. Tóc rụng từng mảng lớn

Không những thế, nhiều chị em phụ nữ thường rụng tóc đột ngột hay rụng thành từng mảng lớn. Dấu hiệu này còn thấy rõ đối với những ai vừa trải qua việc chấn thương tinh thần hoặc thể chất.

4. Tóc rụng rất nhiều và toàn bộ

Trong một số trường hợp đặc biệt, các bệnh nhân tiếp xúc với những phương pháp điều trị y tế như hóa trị, thì việc tóc rụng nhiều hay toàn bộ là việc khó có thể tránh. Với những dấu hiệu hói đầu ở nữ trên, bạn nên mua những sản phẩm đặc trị cho tóc khỏe mạnh để có thể lấy lại vẻ sức sống cũng như sự tự tin cho bản thân nhé.

Tóc rụng từng mảng lớn khiến nhiều chị em lo lắng

Tóc rụng từng mảng lớn khiến nhiều chị em lo lắng (Nguồn: megumi.com.vn)

2. Các kiểu hói đầu ở nữ

1. Hói đầu do di truyền

Di truyền là một yếu tố quan trọng và ảnh hưởng không nhỏ đến việc xảy ra chứng hói đỉnh đầu nữ giới. Bạn có thể thừa hưởng gen di truyền tình trạng hói đầu từ bố hoặc mẹ. Tuy nhiên, hói đầu có thể trị bằng cách gội đầu bằng vỏ bưởi chống hói đầu, rụng tóc hiệu quả mà bạn nên tham khảo.

2. Rụng tóc loang lổ trên da đầu hoặc trên cơ thể

Còn được gọi là alopecia areata với những biểu hiện rụng tóc loang lổ trên da đầu hoặc trên cơ thể. Triệu chứng này thường bắt đầu bằng một hay nhiều phần hói nằm chồng chất hoặc khắp nơi trên đầu người mắc phải.

3. Rụng tóc do các loại hóa chất và phương pháp làm đẹp tóc

Các loại hóa chất hay phương pháp tạo kiểu tóc sẽ gây nên những tổn thương khiến tóc rụng và từ đó gây nên chứng hói đầu ở phụ nữ. Thêm vào đó, tóc có thể bị gãy do sử dụng các vật dụng: lược nóng, máy sấy, máy duỗi,... kết hợp với những hóa chất có trong thuốc duỗi hoặc nhuộm. Vì thế, chú ý dùng những sản phẩm tạo kiểu tóc chất lượng, review tốt từ người dùng để đảm bảo an toàn cho cơ thể nhé.

4. Tóc rụng không thể hồi phục do các vết sẹo

Vấn đề rụng tóc nằm trong nhóm tình trạng không thể hồi phục thông qua sẹo do những chấn thương khác nhau, bởi phần nang tóc bị cản trở bằng các mô sẹo hình thành trên da đầu.

Các loại hóa chất có trong thuốc tạo kiểu gây tổn thương đến mái tóc

Các loại hóa chất có trong thuốc tạo kiểu gây tổn thương đến mái tóc (Nguồn: dep365.com)

3. Nguyên nhân hói đầu nữ giới

1. Suy giáp

Theo các nghiên cứu, hormone tuyến giáp là yếu tố kích thích và đảm bảo sự phát triển của mái tóc. Nếu gặp phải bệnh suy giáp can thiệp đến sự tăng trưởng của tóc khiến cho các nang tóc không thể phát triển thì mái tóc của bạn sẽ xảy ra các tình trạng: rụng tóc, tóc khô và hói đầu.

2. Cường giáp

Đây là một hội chứng hormone tuyến giáp tăng xảy ra trong cơ thể, sự thay đổi bất ngờ này khiến cho những hoạt thông thường của cơ thể cũng thay đổi theo. Khi hormone tuyến giáp tăng hay còn gọi là cường giáp thì sẽ khiến chu kỳ mọc tóc bị gián đoạn ảnh hưởng đến nang tóc phát triển không đều và khiến tóc dễ rụng, gãy và khô xơ.

3. Bệnh Hodgkin

Hodgkin là một căn bệnh ung thư hạch, bắt nguồn từ trong hệ bạch huyết. Đây là một trong những nguyên nhân gây hói đỉnh đầu nữ cao hiện nay. Theo đó, từ tế bào máu trắng sẽ phát triển bất thường và có thể lan rộng ra bên ngoài hệ bạch huyết, dẫn đến tình trạng cơ thể không ngăn ngừa được việc bị nhiễm trùng. Từ đó, những người mắc phải căn bệnh này thì tế bào chân tóc phân chia ra khá nhanh và dễ gây rụng tóc, hói đầu.

4. Suy tuyến yên

Tuyến yên hay được gọi là tuyến não thùy, đây là bộ phận điều tiết những hoạt động của cơ thể. Hơn nữa, tuyến yên cũng là nơi sản sinh ra hormone tăng trưởng GH (Growth hormone). Loại hormone này sẽ thúc đẩy việc kích thích tuyến giáp, sinh dục và chu trình trao đổi chất, tác động gián tiếp tới vùng xương và mô sụn. Nếu như người bệnh mắc phải bệnh suy tuyến yên sẽ xảy ra tình trạng như: nhức đầu, rụng tóc, bầm da,...

5. Bệnh Hashimoto

Căn bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto là triệu chứng hệ miễn dịch xâm nhập tuyến giáp. Đây là một tuyến nhỏ nằm ở cổ và yết hầu. Bên cạnh đó, tuyến giáp cũng thuộc hệ nội tiết, tạo ra hormone nhằm giúp phối hợp đa dạng các chức năng có trong cơ thể. Vì thế, viêm tuyến giáp mạn tính Hashimoto sẽ dẫn đến tình trạng suy giáp.

6. Lupus ban đỏ hệ thống

Đây là căn bệnh ảnh hưởng đến những bộ phận trên cơ thể bởi việc tự miễn của vùng mô liên kết, kéo theo đó là hệ miễn dịch xâm nhập và tấn công những tế bào và mô dẫn đến gây viêm, hủy hoại mô của cơ thể.

7. Bệnh lý Addison

Addison là căn bệnh xảy ra do việc phá hủy hoặc rối loạn về chức năng của bộ phận vỏ thượng thận. Ngoài ra, đối với đối tượng phụ nữ trẻ mắc bệnh Addison thì triệu chứng rụng lông hay tóc là một tình trạng cảnh báo mắc phải bệnh này.

Addison là một bệnh lý liên quan đến thận

Addison là một bệnh lý liên quan đến thận (Nguồn: vnmedbook.com)

8. Bệnh Celiac

Nhiều trường hợp, rụng tóc có thể xảy ra do ruột non của bạn. Đây là tình trạng được gây ra bởi bệnh Celiac là một loại protein nằm trong lúa mì, lúa mạch làm tổn thương đến đường ruột, gây nên chứng rụng tóc và hói đỉnh đầu nữ. Không những thế, nếu không điều trị bạn có thể mắc suy dinh dưỡng và cũng dẫn đến tình trạng xấu cho tóc của bạn.

9. Địa y

Địa y là chứng phát ban trên da do hệ miễn dịch. Có nhiều nguyên nhân để tình trạng này xảy ra như: nhiễm vi rút, chất hóa học gây dị ứng, di truyền,... Trong đó, rụng tóc là một triệu chứng phổ biến bởi căn bệnh này ảnh hưởng đến da và lan rộng trên cơ thể người mắc phải.

10. Giun đũa

Triệu chứng này có thể lây qua thực phẩm bị nhiễm trứng của giun đũa và hình thành nên bệnh nguy hiểm đến mọi đối tượng. Bạn nên đảm bảo việc vệ sinh đúng cách để hạn chế việc mắc bệnh nhé.

11. Xơ cứng bì

Xơ cứng bì là một chứng rối loạn tự miễn dịch. Bệnh thường thấy ở độ tuổi từ 30-50, tuy nhiên phụ nữ có khả năng mắc bệnh cao hơn nam giới. Trong giai đoạn đầu, bệnh có thể ảnh hưởng đến da và khi bệnh tiến triển thì tình trạng rụng tóc là điều không thể tránh khỏi.

12. Trichorrhexis Invaginata

Nguyên nhân hói đầu nữ giới là hội chứng Trichorrhexis Invaginata - biểu hiện bất thường của trục tóc làm cho sợi tóc trông giống như các nút của thân tre. Bệnh còn được gọi là Netherton dẫn đến da bị đỏ, bong tróc và dị ứng. Hơn nữa, tình trạng này có thể ảnh hưởng đến tóc trên đỉnh đầu, lông mày, lông mi.

Tình trạng của bệnh Trichorrhexis Invaginata

Tình trạng của bệnh Trichorrhexis Invaginata (Nguồn: huidziekten.nl)

Ngoài ra, bổ sung dưỡng chất cho cơ thể bằng cách nạp thực phẩm tươi ngon, chất lượng tốt cho sự phát triển của mái tóc cũng là điều vô cùng quan trọng.