Mâm cỗ ngày tết của người Việt không thể thiếu các món xào đẹp mắt, không ngán đặt bên cạnh các món truyền thống như bánh chưng, gà luộc, thịt đông, giò nạc... Để có được những món xào ngon, chị em nên bỏ túi danh sách 22 món xào ngày tết đơn giản, dễ làm, thanh đạm sau.

1. Món chay xào ngày tết ăn dễ tiêu không lo đầy bụng

1 Món xào ngày tết miến rau nấm

Nguyên liệu: Miến dong sợi dai ngon, cà rốt thái sợi, bắp non, củ cải đỏ thái miếng, nấm đùi gà, rau thơm, dầu mè, dấm mơ, nước tương, hành, gừng.

Cách làm: Miến ngâm mềm, các loại rau của quả ngâm với nước muối loãng. Xào hành và gừng thơm sau đó cho bắp non, nấm tươi sạch bổ dưỡng, củ cải, cà rốt vào xào 3 phút. Cho miến cắt nhỏ vào nấu cho mềm, rửa lại với nước sạch và để khô. Sau đó cho miến, thêm tương, dấm mơ vào xào trong chảo và cho ra đĩa, trang trí rau thơm để món ăn trông hấp dẫn và ấn tượng hơn.

Miến xào rau nấm thanh đạm cho ngày tết

Miến xào rau nấm thanh đạm cho ngày tết

2 Rau củ xào chay

Nguyên liệu: món xào ngày tết: 100g nấm đông cô, 1 củ cà rốt, 100g bắp non, 1 trái ớt chuông, dầu ăn chính hãng, tốt cho sức khỏe, muối.

Cách thực hiện: Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng mỏng. Bắp non, nấm đông cô rửa sạch, cắt đôi. Ớt chuông cắt miếng vuông nhỏ. Sau đó làm nóng dầu ăn, cho bắp non, cà rốt vào xào đều 2 phút, cho tiếp ớt chuông, nấm đông cô, muối, hạt nêm đảo đều trong 1 phút và tắt bếp. Cho món ăn ra đĩa, trang trí cùng rau thơm. Món xào ngày tết đơn giản nhưng đẹp mắt và không kém phần hấp dẫn.

Rau củ xào chay thanh đạm cho ngày tết

Rau củ xào chay thanh đạm cho ngày tết

3 Nấm xào sả ớt

Nguyên liệu: gồm có nấm rơm/ chân gà 200g, sả, ớt quả, nước mắm, xì dầu, hạt nêm, muối, hành khô, hành lá, rau mùi.

Cách thực hiện: Nấm cắt bỏ chân, tách miếng vừa ăn, sả thái mỏng, ớt thái khoanh tròn, hành lá thái nhỏ, hành khô đập dập. Đun nóng dầu ăn, cho hành, sả vào phi thơm sau đó cho nấm vào xào cùng, đảo trên lửa lớn, nêm nước mắm, muối, hạt nêm, xì dầu vào và xào trong khoảng 6 phút đến khi đồ ăn mềm, cho rau mùi sống lên trên.

Thơm ngon cùng món nấm xào sả ớt cho ngày tết

Thơm ngon cùng món nấm xào sả ớt cho ngày tết

4 Măng xào đậu hũ

Nguyên liệu: Đậu hũ 3 bìa, măng tươi 250g, xì dầu, hạt nêm, dầu chay

Cách thực hiện: Rửa sạch măng tươi, luộc măng trong nồi chứa muối để măng hết đắng và khử độc sau đó rửa lại măng, cắt thành từng sợi nhỏ, để ráo nước. Đậu hũ cắt thành miếng vừa ăn, chiên vàng các mặt. Cho dầu chay vào để sôi cho măng, đậu hũ, hạt nêm, xì dầu vào đảo đều tay tới chín. Cho ra đĩa và rải rau thơm lên trên.

5 Bún xào chay

Nguyên liệu: Bún gạo 200g, đậu hũ 1 bìa, cà rốt 50g, cả thìa 4 cây, nấm đùi gà, tàu hũ 1 miếng, hành lá 1 cây, hạt nêm, muối, xì dầu

Cách làm: Nấm đùi gà bỏ chân, rửa sạch thái sợi. đậu hũ cắt chiên vàng, tàu hũ ngâm sau đó thái sợi, hành lá băm nhỏ, cải thìa chẻ đôi rửa sạch. Trộn bún với 2 thìa dầu mè. Cho vào chảo dầu ăn, cho hành lá băm nhỏ vào phi thơm sau đó cho cà rốt, nấm đùi gà, cải thìa, đậu phụ, 2 thìa bột nêm vào xào đều trong khoảng 5 phút và tắt bếp, bày ra đĩa để làm món xào ngon ngày tết ấn tượng, đẹp mắt mà dễ ăn.

Nhẹ nhàng, thanh đạm với món bún xào chay

Nhẹ nhàng, thanh đạm với món bún xào chay

6 Cà tím xào đậu hũ, nấm

Nguyên liệu: Cà tím 300g, đậu hũ 1 bìa, nấm rơm 250g, hành lá 1 cây, lá lốt, bột nêm, nước tương, đường, muối.

Cách làm: Cà tím bổ miếng bằng ngón tay trỏ, ngâm nước muối pha loãng, đậu hũ cắt miếng nhỏ và chiên vàng đều. Nấm rơm rửa sạch, chẻ làm đôi. hành lá băm nhỏ, lá lốt thái nhỏ. Cho chảo lên bếp với dầu chay sôi cho hành lá phần trắng phi thơm, tiếp theo cho cà tím, nước tương, hạt nêm, đường, bột ngọt và đảo đều tay khoảng 3 phút. Tiếp tục cho nấm rơm vào đảo thêm 10 phút, cuối cùng cho lá lốt, hành lá phần xanh vào và tắt bếp. Cho ra đĩa, trang trí và thưởng thức một trong các món xào ngon cho ngày tết đơn giản nhưng dễ ăn, ngon miệng.

Cà tím xào đậu hũ, nấm - món xào thanh đạm ngày tết

Cà tím xào đậu hũ, nấm - món xào thanh đạm ngày tết

7 Bông thiên lý xào chay

Nguyên liệu: Bông thiên lý 300g, thịt bò chay 100g, hành lá 1 cây, muối, tiêu, dầu thực vật

Cách làm: Thịt bò chay ngâm mềm, vắt ráo, bông thiên lý rửa sạch, hành lá xắt nhỏ. Cho dầu vào làm nóng, hành lá phi thơm sau đó cho thịt bò chay, hoa thiên lý vào xào chung trong lửa lớn. Nêm nếm gia vị vừa khẩu vị và tắt bếp. Bày món ăn ra đĩa và thưởng thức nóng. Đây là một món xào ngày tết dễ ăn và bổ dưỡng.

Bông thiên lý xào chay

Bông thiên lý xào chay

2. Món mặn xào đậm đà hương vị

1 Thịt bò xào súp lơ

Nguyên liệu: Thịt bò 100g, súp lơ 1 cây, cà rốt 1 củ, gừng tươi, nước mắm, dầu hào, muối, hạt nêm.

Cách thực hiện: Thịt bò thái miếng mỏng, cho vào ướp cùng nước mắm, dầu hào, gừng. Súp lơ rửa, cắt miếng vừa ăn và chần qua nước sôi, thái nhỏ cà rốt. Cho vào chảo nóng 1 thìa dầu ăn sau đó cho thịt bò vào xào chín đến, gắp ra tô. Cho cà rốt, súp lơ vào xào khoảng 1 phút thì cho thịt bò vào xào 1 phút là chín và cho ra đĩa thưởng thức.

Chọn súp lơ tươi xanh cho món xào thêm ngon

Chọn súp lơ tươi xanh cho món xào thêm ngon

2 Nạc bò xào rau củ

Nguyên liệu: 100g thịt bò, súp lơ, cà rốt, đậu hà lan, ngô bao tử, hành lá, gừng tươi, dầu hào, hạt nêm, tiêu

Cách làm: Thịt bò thái mỏng, ướp cùng hạt nêm, gừng. Súp lơ, cà rốt, ngô, đậu hà lan rửa sạch thái vừa ăn và chần qua với nước sôi. Cho vào chảo nóng 1 thìa dầu ăn, tiếp tục cho thịt bò vào đảo chín tới cho ra bát. Cho rau các loại vào xào khoảng 1 phút, cho bò vào đảo 1 phút và tắt bếp. Cho ra đĩa cùng với hành lá trang trí tương tự các món xào ngon cho ngày tết khác.

Chống ngán với món thịt bò xào rau củ

Chống ngán với món thịt bò xào rau củ

3 Cải bó xôi xào thịt bò

Nguyên liệu: thịt bò sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm 300g, cải bó xôi 1 bó, tỏi băm, tiêu, đường, nước tương, hạt nêm, dầu ăn

Cách làm: Thịt bò thái lát mỏng, ướp gừng, tỏi bằm, hạt nêm. Cải bó xôi rửa sạch, thái khúc. Phi thơm tỏi cho cải bó xôi vào xào chín và cho ra đĩa. Tiếp tục phi thơm tỏi và cho thịt bò vào xào chín tới, cho gia vị vừa ăn và cải vào xào lẫn với thịt bò 30 giây. Cho ra đĩa và thưởng thức món xào ngày Tết ấm nóng đậm đà vị ngọt ngọt của thịt bò.

Thơm ngon dinh dưỡng với món cải bó xôi xào thịt bò

Thơm ngon dinh dưỡng với món cải bó xôi xào thịt bò

4 Khổ qua xào thịt bò

Nguyên liệu: Khổ qua 300g, thịt bò tươi ngon giàu dinh dưỡng 150g, hành lá, ngò, ớt sừng, dầu ăn, tỏi băm, tiêu, hạt nêm, nước tương.

Cách làm: Ướp thịt bò với nước tương, tỏi băm, tiêu, hạt nêm. Khổ qua cắt xéo dày 1cm, hàng lá, ngò cắt khúc, ớt sừng cắt sợi. Phi thơm tỏi trong dầu ăn nóng, cho thịt bò vào xào chín tới, trút ra đĩa. Cho khổ qua xào, nêm gia vị vừa ăn và cho thịt bò, ớt sừng, hành lá vào xào qua. Cho ra đĩa và trang trí ngò, hành lá đẹp mắt. Đây là món xào ngày tết đơn giản nhưng thanh đạm, dễ ăn.

Khổ qua xào thịt bò ngon, có lợi cho sức khỏe

Khổ qua xào thịt bò ngon, có lợi cho sức khỏe

5 Măng tây xào tôm tươi

Nguyên liệu: Măng tây 300g, tôm tươi 100g, thịt lợn tươi, ngon, đảm bảo chất lượng 200g, đường, lạc rang giã dập, hành phi, rau răm, muối, vừng, hạt nêm.

Cách chế biến: Măng tây nhặt phần non, rửa sạch. Thịt lợn nạc luộc chín, thái sợi. Tôm luộc chín, bỏ vỏ và thái nhỏ. Thái nhỏ rau răm. Cho dầu ăn vào chảo nóng, tiếp tục cho tôm và hạt nêm đảo đều, sau đó cho măng và nêm gia vị vừa ăn xào tới chín. Cuối cùng cho vừng, rau răm đảo và tắt bếp. Trình bày ra đĩa, rắc ít đậu phộng rang lên.

Măng tây xào tôm tươi thơm ngon, dinh dưỡng cho ngày tết

Măng tây xào tôm tươi thơm ngon, dinh dưỡng cho ngày tết

6 Món xào ngày Tết nấu miến tôm thịt

Nguyên liệu: Miến, thịt ba chỉ 50g, tôm 10 con, cà chua bi, canh dầu hào, hành tím băm, ớt sừng, tỏi băm, hành lá, muối, đường, tiêu, hạt nêm.

Thực hiện: Rửa sạch và thái mỏng thịt ba chỉ. Tôm luộc chín, ớt sừng, hành tím thái nhỏ. Miến ngâm nước lạnh, vớt ra để ráo. Cho thịt và tôm vào đảo nhanh, cho ớt, miến, cà chua bi vào đảo qua, tiếp tục cho ra đĩa, trình bày đẹp mắt.

Miến xào tôm thịt thơm ngon, hấp dẫn cho mâm cỗ ngày tết

Miến xào tôm thịt thơm ngon, hấp dẫn cho mâm cỗ ngày tết

7 Tôm xào bông cải

Nguyên liệu: Tôm sú, bông cải, hành tây, ngò, ớt, hành lá

Cách làm: Sơ chế các nguyên liệu sạch, thái vừa ăn. Cho tôm sú vào chảo xào chín, cho ra đĩa và tiếp tục xào bông cải, hành tây. Sau đó cho tôm vào xào cùng, cuối cùng cho hành lá, ớt, ngò vào đảo qua và tắt bếp. Trình bày món ăn ra đĩa và thưởng thức nóng.

Tôm xào bông cải là món ăn đầy đủ dinh dưỡng, không ngán cho ngày tết

Tôm xào bông cải là món ăn đầy đủ dinh dưỡng, không ngán cho ngày tết

8 Mực xào cần tây

Nguyên liệu: Mực tươi 300g, dưa leo, hành tây, cà chua, cần tây, hạt nêm, đường, muối, gừng

Cách chế biến: Cần tây, dưa leo, cà chua, hành tây rửa sạch thái miếng vừa ăn. Mực làm sạch, thái miếng cho vào nồi trần qua cùng gừng sau đó để ráo nước. Cho hành tây vào chảo dầu nóng xào chín, tiếp đến cho mực, ớt, hạt nêm, cần tây, cà chua xào khoảng 5 phút. Cho ra đĩa và thưởng thức nóng để cảm nhận hương vị thơm của món ăn. Đồng thời kết hợp làm sữa chua bằng nồi cơm điện để ăn kèm các món ăn ngày tết sẽ giúp cơ thể thanh lọc.

Tự làm món mực xào cần tây đơn giản, thơm ngon cho gia đình

Tự làm món mực xào cần tây đơn giản, thơm ngon cho gia đình

9 Cà tím xào sả, gừng

Nguyên liệu: Cà tím 3 quả, sả, gừng, hạt nêm, ớt, sa tế, tỏi, đường

Cách chế biến: Cà tím chẻ làm 4, gừng thái sợi, sả bào mỏng. Tiếp tục phi thơm tỏi, gừng cho cà tím vào xào chín, nêm hạt nêm, đừng rồi cho ra đĩa

Cà tím xào sả gừng được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn

Cà tím xào sả gừng được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn

10 Nấm kim châm xào sa tế

Nguyên liệu chuẩn bị: Nấm kim châm 2 gói, cà rốt 1 củ, sa tế, hành lá, hành khô, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn.

Cách thực hiện: Rửa sạch các nguyên liệu nấm, cà rốt, hành, ớt hành, ớt thái nhỏ, cà rốt thái sợi dài. Cho nấm kim châm vào xào cùng dầu ăn trong 2 phút và cho hành lá, ớt, thêm gia vị vừa ăn. Cuối cùng thêm 2 muỗng sa tế là có thể bày ra đĩa và thưởng thức luôn.

Nấm kim châm xào sa tế

Nấm kim châm xào sa tế

11 Nghêu (ngao) xào sả ớt

Nguyên liệu chuẩn bị: Nghêu sạch nguyên con 500g, củ sả, nước dừa, dừa nạo sợi, chanh, đường, nước mắm, tương ớt, dầu ăn

Cách thực hiện: Nghêu ngâm với nước ớt để nhả hết bùn, rửa lại để ráo. Chuẩn bị nước sốt gồm 3 muỗng tương ớt, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước cốt chanh. Trút nước sốt vào chảo nóng và đảo đều trong 3 phút, cho nghêu vào thêm 100ml nước dừa, dừa nạo đảo đến khi nghêu mở miệng là chín.

Nghêu xào sả ớt thơm ngon cho ngày tết

Nghêu xào sả ớt thơm ngon cho ngày tết

12 Đậu bắp xào cay

Nguyên liệu chuẩn bị: Đậu bắp 200g, ớt, nước tương, muối, đường, tiêu, dầu ăn

Thực hiện: Đậu bắp cắt xéo khoảng 3cm, ớt giã nhuyễn. Làm nóng chảo với dầu ăn cho tiêu, ớt vào đảo đều. Tiếp tục cho đậu bắp vào đảo khoảng 2-3 phút. Nêm với nước tương và muối vừa ăn, đảo cho đến khi hơi xém cháy. Cho ra đĩa và thưởng thức món xào ngày Tết bổ dưỡng này.

Hấp dẫn với món đậu bắp xào cay

Hấp dẫn với món đậu bắp xào cay

13 Mề gà xào sả ớt

Nguyên liệu: 500g mề gà, sả, ớt, tỏi, hành khô, bột nghệ, hành lá, ngò, nước mắm, hạt tiêu, đường, dầu hào, tiêu, bột nêm.

Cách thực hiện: Thái hành ngò nhỏ, tỏi, sả băm nhỏ, ớt thái mỏng, tim gà rửa sạch với muối sau đó thái đôi. Ướp mề gà với bột nêm, nghệ, tiêu. Cho lên bếp dầu ăn nóng, cho cả tỏi xào thơm, tiếp tục cho tim gà xào 3-4 phút cùng các gia vị vừa ăn. Cho hành, ngò vào và tắt bếp. Trình bày ra đĩa và cùng thưởng thức món xào ngon ngày tết với gia đình.

Mề gà xào sả ớt

Mề gà xào sả ớt

14. Trứng cút lộn xào me

Nguyên liệu: Trứng cút lộn giàu dinh dưỡng 20 quả, dừa nạo, nước sốt me, rau răm, lạc giã dập, hành phi, đường, muối, nước mắm.

Thực hiện: Rửa sạch các nguyên liệu. Phi thơm hành củ, để ráo. Cho nước sốt me đảo đều khi lăn tăn cho các gia vị bột canh, đường, tương ớt vào cùng. Nhanh chóng cho trứng cút lộn đã lột vỏ vào đảo nhẹ. Nước sốt sôi cho rau răm, dừa nạo lên và múc ra bát thưởng thức.

Trứng cút lộn xào me đơn giản, nhanh chóng cho ngày tết

Trứng cút lộn xào me đơn giản, nhanh chóng cho ngày tết

15. Cải chíp xào nấm hương truyền thống

Nguyên liệu: Cải chíp, nấm rơm, nấm hương, hạt nêm, dầu hào, tỏi, dầu ăn, hạt tiêu

Cách làm: Rửa sạch các nguyên liệu để ráo nước. Nấm rơm bổ đôi, nấm hương ngâm thái chỉ, tỏi băm nhuyễn, cải chíp nhặt riêng từng lá. Chần qua rau cải chíp với nước sôi. Cho dầu vào chảo phi thơm tỏi, cho nấm vào xào cùng khoảng 2 phút, tiếp tục cho cải chíp vào xào, nêm nếm gia vị vừa ăn và cho ra đĩa.

Thơm ngon, thanh đạm cho ngày tết với món cải chíp xào nấm hương

Thơm ngon, thanh đạm cho ngày tết với món cải chíp xào nấm hương

Hãy chú ý trong việc trang trí các món xào ngày tết để món ăn trông bắt mắt, nổi bật hơn nhé. Hy vọng với những món ăn ngon, không ngán này sẽ giúp chị em có thêm những ý tưởng mới cho mâm cơm tết gia đình.