Trong mâm cỗ ngoài trái cây không thể thiếu sắc màu vàng ươm hay trắng dẻo của các loại bánh trung thu mỗi độ khi đến rằm tháng Tám. Nếu muốn tự mình trổ tài khéo léo tại sao bạn không thử tìm hiểu cách làm bánh trung thu truyền thống chi tiết, dễ thực hiện ngay tại nhà cùng gia đình thưởng thức?

1. Các loại bánh trung thu truyền thống

Bánh trung thu truyền thống là loại bánh quen thuộc trong những ngày rằm tháng Tám của người dân Việt Nam. Thông thường, bánh trung thu truyền thống bao gồm bánh nướng và bánh dẻo với một số loại nhân phổ biến như nhân thập cẩm, đậu xanh và trứng muối. Mang đến hương vị thơm ngon, ngọt dịu thường được mang ra để phá cỗ trăng rằm bên cạnh các đồ ăn khác như bưởi, hồng, cốm…

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trung thu

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trung thu

2. Cách làm bánh trung thu nướng truyền thống

1. Cách làm vỏ bánh trung thu truyền thống

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho phần vỏ bánh trung thu truyền thống bao gồm làm phần nước đường và phần vỏ bánh. Nguyên liệu làm phần nước đường gồm đường trắng 1kg, nước lọc 1 lít, chanh 1 quả, dứa ¼ quả. Cho nước cốt chanh và dứa vào máy xay sinh tố chất lượng, dễ sử dụng sau đó lọc lấy phần nước cốt. Cho nước lọc, nước cốt chanh và thơm, đường vào nồi, khuấy đều và đun sôi, để nguội. Trong quá trình làm bánh, vỏ bánh trung thu phải được bảo quản đúng cách để luôn được thơm ngon lâu nhất

Phần vỏ bánh làm từ các nguyên liệu gồm bột mì 500g, nước đường 350g, dầu ăn 1 muỗng nhỏ, lòng đỏ trứng gà, baking soda. Thực hiện bằng cách trộn đều lòng đỏ trứng, baking soda, nước đường, dầu ăn thành hỗn hợp. Rây bột mì vào hỗn hợp trên để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Nhồi bột và để bột nghỉ 30 phút. Chia bột thành các phần khoảng 45g.

2. Cách làm nhân bánh trung thu truyền thống

Nhân bánh trung thu truyền thống có một số loại phổ biến gồm: nhân thập cẩm, nhân đậu xanh và nhân trứng muối. Thực hiện làm nhân cần chuẩn bị khuôn mẫu làm bánh trung thu handmade và thực hiện như sau:

Nhân thập cẩm

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho nhân thập cẩm bao gồm: mứt bí, hạt sen, hạt dưa bóc vỏ, vừng trắng, lạp xưởng, hạt điều, mỡ đường, hạt sen (mỗi loại 50g), bột bánh dẻo 100g, nước đường 100ml, lá chanh. Bạn có thể thêm bớt nguyên liệu theo khẩu vị và sở thích cá nhân.

Công thức bánh trung thu truyền thống nhân thập cẩm thực hiện bằng cách thái nhỏ các nguyên liệu, cho các nguyên liệu vào máy xay trừ lá chanh, vừng, bột, mỡ đường. Xay nguyên liệu sơ qua và cho các nguyên liệu khác vào trộn đều. Vo nhân thành các nắm tròn nhỏ khoảng 45g.

Bánh trung thu nhân thập cẩm thơm ngon

Bánh trung thu nhân thập cẩm thơm ngon

Nhân trứng muối

Đối với cách làm bánh trung thu truyền thống nhân trứng muối, bạn cần chuẩn bị trứng muối, đậu xanh. Trứng muối tách lòng trắng và chỉ lấy phần đỏ để làm bánh. Ngâm lòng đỏ trứng với chút rượu để bớt mùi tanh, sau đó rửa sạch lại với nước và hấp cách thủy, để nguội. Đậu xanh hấp và vo viên tròn thành nhân, cho trứng muối vào giữa sau đó vo viên là hoàn thành phần nhân trứng muối thơm ngon.

Nhân đậu xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho phần bánh trung thu Việt xưa nhân đậu xanh gồm đậu xanh xát vỏ 200g, đường cát trắng 100g, dầu ăn 70ml. Cách làm bánh trung thu truyền thống nhân đậu xanh thực hiện cũng tương đối dễ bằng cách ngâm đậu xanh để đậu nở ra.

Cho đậu và nước sấp mặt vào nấu sôi trong khoảng 10 phút cho đến khi đậu mềm nát ra. Cho đậu còn ấm vào máy xay sinh tố, cho thêm nước để xay mịn. Phần đậu sau khi xay cho lên bếp sên tới khi sệt cho đường và dầu ăn vào, để lửa nhỏ tới khi mềm mịn và kết dính thì tắt bếp, để nguội. Vo viên tròn vừa phải để làm nhân.

3. Các bước làm và nướng bánh trung thu đúng chuẩn

Sau khi đã chuẩn bị phần vỏ bánh, nhân bánh. Cho phần nhân bánh vào phần vỏ bánh, vo tròn lại. Ấn nhẹ vào khuôn bánh sau đó lật ngược và lấy ra. Tiếp theo bạn cho bánh vào lò nướng bánh chuyên dụng để nhiệt độ khoảng 150 độ. Sau 15 phút cho một lượt nước lên và nướng tiếp thêm 10 phút nữa. Bánh vàng đều thơm ngon là thành công. Bạn cũng có thể sử dụng cách làm bánh trung thu siêu ngon mà không nướng, nếu nướng bánh thật sự khó với bạn.

Bánh trung thu đậu xanh

Bánh trung thu đậu xanh

3. Cách làm bánh trung thu dẻo truyền thống không cần lò nướng

1. Cách làm vỏ bánh trung thu dẻo truyền thống

Nguyên liệu làm vỏ bánh trung thu dẻo gồm nước đường 400g, bột bánh dẻo 200g hoặc bột đã rang vàng, tinh dầu hoa bưởi, nước lọc. Cách làm bánh trung thu truyền thống dạng bánh dẻo thực hiện làm bằng cách cho đường và tinh dầu hoa bưởi vào bát.

Cho bột từ từ vào bát, sử dụng dụng cụ đánh bột chuyên dùng làm bánh đánh liên tục và trộn đều hỗn hợp đường, bột, tinh dầu bưởi. Cho thêm nước cho tới khi bột kết dính, nhào mịn không dính tay sau đó để bột nghỉ khoảng 30 phút. Vo bột thành từng phần nhỏ.

Vo bột thành các viên tròn để làm vỏ bánh dẻo

Vo bột thành các viên tròn để làm vỏ bánh dẻo

2. Cách làm nhân bánh trung thu dẻo nhân truyền thống

Đối với phần nhân bánh trung thu dẻo, chúng ta chuẩn bị nguyên liệu gồm đậu xanh đã tách vỏ 100g, nước lọc 300ml, đường 45g, dầu dừa hoặc dầu ăn. Đậu xanh cho vào rửa sạch, cho đậu vào nồi, đổ nước sấp mặt đậu đun trong vòng 20 phút để đậu nở ra. Khi đậu đã chín mềm tắt bếp.

Cho đậu còn ấm vào máy xay sinh tố xay mịn. Tiếp đến cho phần đậu đã xay vào chảo, thêm một chút dầu ăn, nước sên đến khi phần nhân đặc lại cho thêm đường và tắt bếp, để nguội. Phần nhân đậu sau khi đã nguội, tiến hành vo tròn thành từng viên.

3. Các bước làm bánh trung thu dẻo ngon đúng chuẩn

Tương tự như hướng dẫn cách làm bánh trung thu hiện đại thì nhân và bột để làm bánh trung thu dẻo chia theo tỉ lệ 1:2. Cho nhân đậu xanh vào giữa bột và vo tròn lại. Cho bột vo tròn vào khuôn bánh nhiều hình dạng, kiểu khác nhau sau đó ấn nhẹ và lật ngược để lấy bánh ra.

Thành phẩm bánh trung thu dẻo truyền thống là những chiếc bánh trắng dẻo thơm, thanh dịu, là một trong 4 món đặc biệt ý nghĩa cho mâm cỗ trung thu. Bánh dẻo có thể bảo quản từ 10 - 15 ngày trong tủ lạnh. Ngoài nhân đậu xanh bánh dẻo cũng có thể biến tấu nhiều loại nhân tương tự như bánh nướng.