Liệu sấy khô bằng lò nướng có thực sự hữu dụng? Bạn nên dùng lò nướng để sấy những loại thực phẩm và phương pháp sấy khô thực phẩm bằng lò này sẽ thực hiện như thế nào? Cùng tìm hiểu bài viết sau để có được thông tin cho câu trả lời này.

1. Nguyên tắc hoạt động của lò nướng

Trước khi chọn mua lò nướng đa năng để sấy khô thực phẩm bạn cần biết được sấy khô bằng lò nướng có khác gì máy sấy chuyên dụng hay không. Cùng tìm hiểu về nguyên tắc hoạt động của lò nướng để chắc chắn bạn đang mua đúng sản phẩm cần thiết. Lò nướng có một số thanh nhiệt có thể có dạng thanh thẳng hoặc là dạng được uốn cong, thanh nhiệt được gắn ở sát đỉnh lò phía trên và sát sàn lò phía dưới để nhằm mục đích ra tạo nhiệt. Tùy theo nhu cầu sử dụng, người dùng có thể chọn nướng lửa trên hay là lửa dưới, hoặc là chọn cả hai lửa trên dưới.

Việc này người dùng có thể dùng lò nướng để sấy vì quạt đối lưu có nhiệm vụ sẽ giúp lưu thông nhiệt và làm nhiệt độ trong lò nướng được ổn định hơn. Luồng không khí được tạo ra bởi quạt đối lưu này sẽ xua đi lớp không khí lạnh bao quanh thực phẩm và làm cho thực phẩm được thường xuyên được tiếp xúc với không khí nóng hơn, từ đó giúp giảm được thời gian làm chín thực phẩm. Với nguyên lý hoạt động của lò nướng trên liệu lò nướng có chức năng sấy hay không cùng tìm hiểu phần tiếp theo nguyên lý hoạt động của máy sấy xem có điểm chung nào hay không.

Một số lò nướng hiện đại có thể dùng sấy khô thực phẩm

Một số lò nướng hiện đại có thể dùng sấy khô thực phẩm (Nguồn: bepteka.com.vn)

2. Nguyên lý sấy khô thực phẩm của lò nướng

Phơi sấy là việc làm cho rau quả tươi biến thành khô. Rau quả khô có ưu điểm gọn hơn và nhẹ hơn, dễ chuyên chở và dễ dàng bảo quản so với rau tươi, .

Có hai cách sấy khô bằng lò nướng là sấy lạnh và sấy nóng.

Sấy lạnh: là làm lạnh đông rau quả ở nhiệt độ – 200C, nước trong rau quả bị đóng băng thành nước đá ở thể rắn, sau đó người ta sẽ làm cho nước trong thực phẩm từ thể rắn chuyển sang thể hơi, bị bay hơi không qua trạng thái lỏng. Phương pháp này gọi là sấy thăng hoa.

Sấy nóng: Đây là phương pháp dùng không khí nóng để làm khô rau quả. Đó là quá trình khuếch tán nước từ các lớp bên ngoài ra ngoài bề mặt, và nước từ bề mặt sản phẩm sẽ bốc hơi ra môi trường xung quanh.

Vậy theo nguyên tắc hoạt động của việc sấy thực phẩm là làm nóng thực phẩm để bốc bớt hơi nước để làm khô thực phẩm, việc này đồng nghĩa với việc sấy khô bằng lò nướng có thể thực hiện được vì trong nguyên lý hoạt động của lò nướng cũng là làm nóng thực phẩm bằng những luồng khí nóng của thanh nhiệt.

Sấy khô thực phẩm để dễ dàng bảo quản thực phẩm hơn

Sấy khô thực phẩm để dễ dàng bảo quản thực phẩm hơn (Nguồn: lilyapp.me )

3. Lò nướng có sấy được không

Vì việc sấy thực phẩm chủ yếu dựa vào nhiệt độ và gió để làm thoát hơi nước bên trong, nên lò nướng vẫn có thể dùng để sấy khô các loại thực phẩm. Một số thương hiệu lò nướng hiện có tính năng sấy khô, nên bạn có thể dùng chức năng sấy của lò nướng đó để sấy khô được thực phẩm phải kể đến như Lò nướng cao cấp Bosch, lò nướng chuyên nghiệp hãng Tiross hay lò nướng điện Sharp. Tuy nhiên đây chỉ là một thủ thuật hỗ trợ được 1 phần, nếu không khéo có thể làm chín thực phẩm, và tỷ lệ thành công chưa cao. Nên cần phải lưu ý và nắm vững những quy tắc khi sử dụng lò nướng với chức năng sấy khô sau đây.

4. Lưu ý khi sử dụng lò nướng để sấy khô

Việc dùng lò nướng sấy khô thực phẩm nên chỉ áp dụng tốt với với những lò nướng có quạt, tốt nhất có đèn halogen.

Cần sấy thử 1 lượng nhỏ thực phẩm trước khi thử với số lượng lớn. Vì lò nướng không phải máy sấy chuyên dụng nên cần theo dõi nhiệt độ trong suốt quá trình sấy thực phẩm.

5. Hướng dẫn cách sấy khô bằng lò nướng

Để có thể sấy khô thực phẩm hằng ngày lò nướng ta cần thực hiện những thao tác sau đây:

Chuẩn bị thực phẩm sấy: lựa chọn xong thực phẩm để sấy bạn tiến hành rửa sạch, sau đó cắt thực phẩm là làm ráo nước bám trên thực phẩm cắt nhỏ này.

Tiếp theo cần phải sắp xếp thực phẩm lên khay nướng: đầu tiên lót một lớp giấy nến dưới khay, tiếp theo xếp thực phẩm trên khay, lưu ý là không xếp thực phẩm lên nhiều lớp chồng lên nhau điều này sẽ làm thực phẩm sấy khô sẽ không đều.

Với những lò nướng có chức năng sấy bạn chỉ cần bỏ thực phẩm vào lò và chọn chế độ sấy. Nhưng với những lò bình thường bạn bật lò nướng với chế độ lửa khoảng 60 - 100 độ (tùy theo loại thực phẩm) chế độ cả hai lửa sau chọn quạt đối lưu chạy đến khoảng 5 đến 6 tiếng, thường xuyên kiểm tra xem thực phẩm đã khô giòn như mong muốn chưa, trong quá trình thực hiện nên kiểm tra, cứ 1 tiếng tắt lò và lấy sản phẩm để ngoài không khí 10 phút và tiếp tục thực hiện. Tuy nhiên, việc sấy thực phẩm như thế này sẽ mất nhiều thời gian so với máy sấy chuyên nghiệp hơn.

Vậy là bạn đã có món rau củ sấy thơm cực kỳ ngon, rất giòn rụm và đảm bảo vệ sinh. Bạn có thể bảo quản rau củ sấy trong hũ thủy tinh và sử dụng được trong thời gian dài hơn. Vậy việc sấy khô bằng lò nướng trên cực kỳ đơn giản và dễ làm, tuy nhiên bạn phải luôn thường xuyên xem thực phẩm trong suất quá trình sấy để có thể thực hiện được quá trình sấy này.

Bạn có thể làm khô các loại thịt khi dùng lò nướng sấy khô

Bạn có thể làm khô các loại thịt khi dùng lò nướng sấy khô (Nguồn : muonghoafood.com )

Với những thông tin vô cùng hữu ích trên chắc chắn bạn đã được trả được câu trả lời lò nướng có sấy được không như ở đầu bài. Tuy thật tiện lợi như vậy, nhưng nếu gia đình bạn muốn sấy số lượng thực phẩm lớn thì có thể tham khảo chọn mua thiết bị nhà bếp cao cấp, chất lượng chuyên dùng chức năng sấy khô nhé.