Bạn mới học làm bánh bằng lò nướng lần đầu, chắc chắn sẽ gặp không ít những khó khăn trong quá trình thực hành. Tham khảo ngay 5 lưu ý dưới đây để có được một món bánh thơm ngon, bắt mắt như ý muốn.

Cách làm bánh với lò nướng không quá khó, rất đơn giản nếu như người học nắm bắt được những bí kíp, kỹ thuật riêng cho từng công đoạn.

1. Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, tươi mới

Trước khi bắt tay vào làm bánh bằng lò nướng, nghiên cứu kỹ công thức và chuẩn bị đầy đủ dụng cụ chuyên dụng làm bánh. Đặc biệt, trong cách làm bánh với lò nướng phải sử dụng nguyên liệu tươi mới, không dùng loại hết hạn hay để quá 6 tháng.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh tươi mới sẽ giúp bánh ngon hơn

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh tươi mới sẽ giúp bánh ngon hơn (Nguồn:hoidaubepaau.com)

Sử dụng cân điện tử và bộ đong tiêu chuẩn (tablespoon, teaspoon) để cân đong nguyên liệu chính xác (đường, bột, men, bơ).

Nguyên liệu nếu dùng quá tay có thể làm chất lượng món bánh thay đổi, không đáp ứng được hương vị mong muốn.

Bột mì mới không bị ẩm mốc sẽ làm món bánh ngon hơn.

Trứng gà mới sẽ dễ tách riêng lòng trắng và đỏ, dễ đánh nổi, khiến bánh xốp thơm khi làm sponge cake, chiffon. Ngược lại trứng không tươi sẽ khó đánh bông gây ảnh hưởng đến độ nở, chất lượng của bánh.

2. Làm nóng lò trước khi nướng

Khi làm bánh bằng lò nướng với bất kỳ loại bánh nào, cần phải làm nóng lò trước ở nhiệt độ quy định tối thiểu từ 10 - 15 phút. Đây cũng là nguyên tắc cơ bản trong nướng bánh. Bởi vì nếu bạn đưa bột bánh vào, sau đó mới bật lò thì quá trình làm nóng lò (từ nhiệt độ phòng đến nhiệt độ cần để nướng bánh) không đủ độ nóng, nhiệt yếu sẽ làm phần mặt ngoài của bánh nở ra chút ít, còn bên trong không có biến đổi gì. Kết quả bánh dễ bị sống, ẩm ướt bên trong ruột.

Do vậy, để đảm bảo bánh làm bằng lò nướng được chín đều, thơm ngon. Ngoài việc làm nóng lò trước khi nướng cần chú ý sự ổn định nhiệt độ và giữ nhiệt tốt của lò.

Đặc biệt, đối với các loại bánh quy, bánh pizza hay bánh cuộn cần hấp thụ lượng nhiệt tùy theo độ giãn nở của nguyên liệu trong bánh.

Khay nướng và khuôn thường đặt ở vị trí chính giữa lò. Khay bánh hạ thấp xuống nếu khuôn cao và đặt ở chính giữa. Điều này giúp cho nhiệt truyền vào bánh cân bằng hơn, tránh làm mặt bánh bị cháy hoặc cháy đế bánh do khay nướng ở gần lửa trên hay lửa dưới.

3. Lò nướng phải ở nhiệt độ thích hợp

Khi làm bánh bằng lò nướng phải chú ý tới nhiệt độ bởi vì đây là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng món bánh ngon hay dở.

Trường hợp thứ nhất, nếu nhiệt độ trong lò quá cao sẽ làm bánh nở nhanh, nứt mặt; có dấu hiệu lớp giấy nến lót bánh bị cháy hoặc khô cứng phía ngoài, bên trong bị ẩm ướt. Nguyên nhân do nhiệt độ cao, khí trong bánh lớn nhanh trong khi kết cấu bánh chưa ổn định làm cho bánh xẹp, lõm, không được mịn.

Trường hợp thứ hai, nếu nhiệt độ quá thấp khiến bánh làm bằng lò nướng nở chưa đủ độ chín, sau khi lấy ra khỏi lò thì xẹp và co lại; còn mùi bột và mùi tanh của trứng.

Vì vậy, điều chỉnh nhiệt độ chuẩn theo công thức của món bánh. Tốt nhất nên chuẩn bị một chiếc nhiệt kế dùng cho lò nướng để canh được nhiệt độ chính xác.

Về lựa chọn lò nướng điện, có thể chọn loại lò nướng điện đa năng hoặc một số hãng thương hiệu như lò nướng điện Sharp, thiết bị nướng Electrolux, lò nướng điện Aqua chính hãng.

Nhiệt độ của lò nướng ảnh hưởng tới chất lượng bánh làm ra

Nhiệt độ của lò nướng ảnh hưởng tới chất lượng bánh làm ra (Nguồn:cdn.tgdd.vn)

4. Tránh mở lò nướng thường xuyên

Trong quá trình nướng bánh, nhiệt độ trong lò cần được đảm bảo ổn định. Tránh mở lò thường xuyên để không khí bên ngoài tràn vào làm món bánh bị chai, không nở đều.

Nên sử dụng lò nướng có cửa kính trong suốt và đèn báo để dễ dàng quan sát.

Trước khi bánh chín 10 phút, có thể mở cửa lò và xoay khuôn để bánh được chín đều.

Lưu ý trong làm bánh với lò nướng, khi xoay khuôn phải chờ khoảng 2/3 thời gian nướng cho bánh đã được định hình, tránh bị xẹp xuống.

Với trường hợp sử dụng cả 2 vỉ nướng của lò nướng bánh thì phải chú ý xoay bánh và đổi vị trí trên dưới của chúng cho chín đều.

5. Kiểm tra bánh trước khi lấy ra lò

Trước khi lấy bánh ra khỏi lò, cần kiểm tra lại bằng cách lấy que tăm cắm vào chính giữa bánh và rút ra thật nhanh.

Nếu sạch và khô thì bánh đã chín, còn dính bột ẩm ướt là bánh chưa chín.

Hoặc cách đơn giản là bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào bề mặt bánh. Nếu mặt bánh phồng trở lại là bánh chín, còn lõm là chưa chín, bột bị lỏng bên trong; mặt bánh cứng là đã bị nướng quá nhiệt độ.

Nếu trong công thức làm bánh với lò nướng không có chỉ dẫn đặc biệt thì khi bánh chín, tắt lò nướng điện xong nên để bánh trong khuôn từ 5 - 10 phút cho nguội hẳn rồi mới lấy ra.

Kiểm tra bánh trước khi lấy ra lò để đảm bảo bánh chín đều

Kiểm tra bánh trước khi lấy ra lò để đảm bảo bánh chín đều (Nguồn:hoidaubepaau.com)

5 lưu ý khi làm bánh bằng lò nướng trên đây tuy rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Chúng tôi hy vọng sẽ giúp chị em nội trợ có thêm nhiều kinh nghiệm cũng như phương pháp để tạo ra những món ăn ngon và đẹp mắt cho gia đình, bạn bè của mình. Truy cập Adayroi để tham khảo thiết bị nhà bếp đa năng hỗ trợ quá trình làm bánh thêm tiện lợi và nhanh chóng.