Ung thư buồng trứng hiện nay đang là căn bệnh phổ biến của chị em phụ nữ. Vậy làm thế nào để nhận biết những triệu chứng hay dấu hiệu ung thư buồng trứng? Theo dõi bài viết sau của tìm hiểu chi tiết hơn nhé.

1. Dấu hiệu ung thư buồng trứng ở phụ nữ

1. Bụng đầy hơi hoặc sưng

Những dấu hiệu thường thấy nhất khi bụng bạn đầy hơi hay thấy khó chịu đó là: khó tiêu, ợ hơi nóng, buồn nôn… Cảm giác bụng như bị đầy hơi khiến phụ nữ cảm thấy căng thẳng. Tình trạng đau bụng này kéo dài khá âm ỉ. Bạn nên đi khám bác sĩ ngay nếu cơn đau hoặc sưng kéo dài sau một vài tuần.

2. Nhanh chóng cảm thấy no khi ăn

Dấu hiệu ung thư buồng trứng là khi ăn uống bạn sẽ thấy no quá nhanh. Cảm giác vừa ăn đã thấy no sớm đang là triệu chứng đáng chú ý và phổ biến của loại bệnh này. Nếu gặp phải tình trạng này kéo dài cần đến các trung tâm y tế uy tín để được kiểm tra và tư vấn.

3. Sụt cân không rõ nguyên nhân

Giống như dấu hiệu ung thư vú ở phụ nữ hay những loại ung thư khác, khi cân nặng của bạn đang bình thường, chế độ ăn uống cũng không có gì thay đổi mà đột nhiên lại bị sụt cân nhanh chóng mà không hiểu lý do. Khi đó, bạn nên đi khám bác sĩ để có chẩn đoán chính xác.

4. Khó chịu ở vùng xương chậu

Bạn nên đi kiểm tra bác sĩ hay đi khám ngay nếu như thấy đau vùng bụng dưới liên tục. Kể cả vùng xương chậu không bị va đập cũng cảm giác đau âm ỉ, không nên coi thường. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy tình trạng của bệnh ung thư buồng trứng.

Ung thư buồng trứng biểu hiện như thế nào? Đừng bỏ qua những dấu hiệu ban đầu

Ung thư buồng trứng biểu hiện như thế nào? Đừng bỏ qua những dấu hiệu ban đầu

5. Thay đổi thói quen đại tiện, chẳng hạn như táo bón

Khi bạn mắc ung thư buồng trứng sẽ làm thay đổi thói quen đi vệ sinh của bạn, đặc biệt là táo bón. Đường tiêu hóa là nơi dễ bị ảnh hưởng bởi nhất trong giai đoạn đầu mắc bệnh.

6. Thường xuyên phải đi tiểu

Những thay đổi khi bạn đi tiểu hay mất kiểm soát trong việc đi tiểu, phát hiện máu trong nước tiểu cũng là dấu hiệu cho thấy nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng.

2. Cách phát hiện ung thư buồng trứng sớm

Việc hình thành khối u ác tính và không thể kiểm soát tại buồng trứng là tình trạng nguy hiểm, báo hiệu bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng. Theo thời gian các khối u càng ngày càng phát triển và lan rộng ra các cơ quan bộ phận của cơ thể. Tình trạng này theo y học gọi là di căn. Bác sĩ phát hiện ung thư buồng trứng bằng cách nào? Tương tự quy trình xét nghiệm ung thư cổ tử cung, bạn sẽ thực hiện những bước sau:

Cần nhận biết ung thư buồng trứng qua các giai đoạn

Cần nhận biết ung thư buồng trứng qua các giai đoạn

1. Siêu âm qua âm đạo

Xét nghiệm siêu âm qua âm đạo (TVUS) là biện pháp kỹ thuật sử dụng sóng âm nhằm phát hiện các khối u (nếu có) tại cơ quan sinh dục.

2. Chụp CT vùng bụng và hố chậu

Chụp CT vùng bụng và hố chậu là sử dụng thuốc nhuộm bôi vào vùng bụng để chụp CT. Tuy nhiên, nếu bạn không thích ứng được (dị ứng) với thuốc nhuộm chụp thì có thể được chuyển sang xét nghiệm khác, ví dụ như xét nghiệm MRI.

3. Xét nghiệm máu

Nhằm đo lường trong máu những kháng nguyên ung thư CA-125 do u ác tính tiết ra. Nếu tìm thấy những khách nguyên này thì tỷ lệ bạn mắc bệnh ung thư buồng trứng rõ ràng là cao hơn hẳn. Ngoài ra xét nghiệm máu còn giúp lên phác đồ điều trị bệnh hợp lý.

4. Sinh thiết

Cách làm này giúp cho y bác sĩ biết được rằng bạn có mắc phải bệnh ung thư buồng trứng hay không? Bằng cách lấy một phần tế bào nhỏ tại buồng trứng rồi đưa đi xét nghiệm, quan sát dưới kính hiển vi xem mô tế bào đó có các mầm bệnh hay không?

Ngoài những cách trên thì còn cần phải thực hiện một vài biện pháp cũng như xét nghiệm khác để có thể chắc chắn đưa ra kết luận bạn có bị ung thư buồng trứng hay không? Thêm vào đó đi kiểm tra và khám tổng quát cơ thể là việc nên làm 6 tháng 1 lần để phát hiện bệnh sớm.

Tại bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec có gói dịch vụ cho việc thăm khám và sàng lọc phát hiện ung thư sớm. Bạn sẽ được thăm khám bởi những bác sĩ có kiến thức, chuyên môn và tận tâm nhất. Tại đây cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, trang thiết bị kỹ thuật hiện đại hỗ trợ cho việc khám và xét nghiệm, chẩn đoán chính xác bệnh.

Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec cung cấp gói khám sàng lọc ung thư sớm

Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec cung cấp gói khám sàng lọc ung thư sớm

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn biết về cách nhận biết dấu hiệu ung thư buồng trứng cũng như cách phát hiện ung thư sớm. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn thêm kiến thức để nhận biết căn bệnh ung thư quái ác này. Tham khảo các gói khám phụ khoa hỗ trợ chẩn đoán và điều trị hiệu quả, lên kế hoạch phòng ngừa.