Ung thư buồng trứng là căn bệnh nguy hiểm và rất khó phát hiện trong giai đoạn đầu và thường hay bị nhầm với bệnh lý nhẹ khác. Hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân bệnh ung thư buồng trứng để mau chóng phòng ngừa hiệu quả.

1. Ung thư buồng trứng nguy hiểm như thế nào?

Cơ quan sinh dục của phụ nữ có hai bên buồng trứng. Mỗi một buồng trứng có kích thước nhỏ như hạt thị và nằm ở khung chậu. Khi khối u ác tính xuất hiện là lúc bạn bị mắc bệnh. Những tế bào ung thư phát triển bất thường khiến cơ thể của người bệnh không thể kiểm soát được sự phát triển của những tế bào này.

Ung thư buồng trứng nguy hiểm với phụ nữ

Ung thư buồng trứng nguy hiểm với phụ nữ 

Phụ nữ độ tuổi từ 26 đến 50 là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Nhưng do hệ quả ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng từ thực phẩm bẩn, với những bé gái độ tuổi 13, 14 tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh. Đây là bệnh rất nguy hiểm, nếu nặng có thể dẫn đến tử vong. Do đó chị em nên đi khám phụ khoa theo định kỳ để nắm rõ được tình trạng sức khỏe cơ thể và có những phương án giải quyết thích hợp.

Rất nhiều chị em đặt ra câu hỏi ung thư buồng trứng nguy hiểm như thế nào? Giống như những loại bệnh khác nếu phát hiện sớm thì tỷ lệ điều trị và sống cao hơn so với phát hiện muộn.Theo thống kê thì những người được phát hiện bệnh ung thư buồng trứng ở giai đoạn 1 đã điều trị thì sống được hơn 5 năm. Tỷ lệ thành công sau điều trị để duy trì thêm sự sống lên tới 95%. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố để điều trị thành công như: tình trạng sức khỏe bệnh nhân, tiền sử mắc bệnh hay tuổi tác mắc bệnh…

Trường hợp phát hiện mắc ung thư muộn hơn thì tỷ lệ sống sẽ thấp. Càng phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn hơn thì tỷ lệ sống còn khoảng 70% đến 39%. Trường hợp giai đoạn ung thư vào thời kỳ cuối mới phát hiện thì tỷ lệ sống thấp. Thời gian điều trị cũng như cứu chữa không nhiều. Lúc này u ác tính đã di căn ra những cơ quan khác và điều trị không còn hiệu quả.

Vậy nên nếu như phát hiện mắc bệnh càng sớm thì việc điều trị càng có hiệu quả cao. Khả năng duy trì tuổi thọ cũng vì thế mà được nâng cao hơn. Thực hiện tầm soát ung thư buồng trứng theo định kỳ là cần thiết để chị em có thể bảo vệ sức khỏe bản thân. Khi phát hiện mang mầm bệnh, đừng sợ hãi mà nên đi điều trị càng sớm càng tốt theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Để tránh những rủi ro như phát hiện bệnh muộn, bạn nên có phương pháp như chủ động đi khám tầm soát về ung thư sớm. Bạn cũng nên duy trì việc khám sức khỏe thường xuyên và định kỳ như quy định của bác sĩ.

Nguy hiểm từ căn bệnh ung thư  bạn nên biết

Nguy hiểm từ căn bệnh ung thư bạn nên biết

2. Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Nguyên nhân bệnh ung thư buồng trứng cho đến giờ vẫn chưa có kết luận chính xác. Tuy nhiên theo các chuyên gia, họ đã tìm ra được những tại sao bị ung thư buồng trứng:

1. Tiền sử gia đình có người mắc bệnh

Thống kê cho thấy việc tiền sử gia đình có người mắc bệnh rồi di truyền cho đời sau khoảng 10%. Trường hợp bị mắc bệnh như ung thư đại trực tràng, ung thư ruột kết… đều để lại mầm mống di truyền. Những người con ở thế hệ sau đều có khả năng bị mắc bệnh từ người trước.

Di truyền từ mối quan hệ huyết thống: chị em gái, mẹ con đều mắc bệnh. Đồng thời, những người đã từng mổ u vú thì khả năng bị gia tăng phát triển thành bệnh ung thư cao.

2. Tiền sử bệnh của bản thân

Mọi đối tượng là phụ nữ đều có thể mắc phải bệnh ung thư buồng trứng. Hơn hết, với các đối tượng đã từng có tiền sử mắc phải bệnh ung thư đại trực tràng hay ung thư vú đều có khả năng mắc bệnh khá cao.

3. Nằm trong nhóm tuổi dễ mắc bệnh

Ung thư buồng trứng có nguy cơ gia tăng theo tuổi tác. Theo như thống kê của các chuyên gia thì những người ở độ tuổi 50 trở đi sẽ có nguy cơ mắc phải bệnh nhiều hơn người ở độ tuổi trẻ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những người trẻ tuổi là không bị mắc bệnh. Chỉ là khả năng bị mắc bệnh ít hơn so với độ tuổi dễ bị mắc bệnh.

4. Phụ nữ đang mang thai và sinh con

Tỷ lệ người mắc bệnh cao rơi vào những người chưa từng sinh con hoặc không nuôi con bằng dòng sữa mẹ. Khi thời kỳ rụng trứng xảy ra càng nhiều thì việc các tế bào ác tính được hình thành càng cao. Bởi việc cho con bú sẽ làm giảm estrogen, làm giảm khả năng mắc bệnh. Đặc biệt là nếu như sinh con càng nhiều thì khả năng mắc phải bệnh càng ít.

5. Người đã và đang sử dụng thuốc kích thích phóng noãn

Sử dụng thuốc kích thích phóng noãn vẫn còn đang trong quá trình nghiên cứu và đưa ra kết luận. Tuy nhiên theo nhiều ý kiến chuyên gia cho biết thì sử dụng thuốc kích thích phóng noãn cũng làm tăng nhẹ tỉ lệ mắc bệnh.

6. Người sử dụng hoocmon thay thế

Nhiều phụ nữ sau khi thời kỳ mãn kinh đến đều điều trị hormon thay thế. Bạn không nên dùng các loại hóc môn thay thế bởi nó sẽ càng làm tăng khả năng mắc bệnh hơn.

7. Phụ nữ sử dụng bột Talc

Hiện nay có khá nhiều phụ nữ sử dụng bột Talc ở vùng kín. Từ đó, tỉ lệ mắc phải căn bệnh ung thư bởi căn bệnh này càng cao.

Phụ nữ sử dụng bột Talc có khả năng bị ung thư buồng trứng cao

Phụ nữ sử dụng bột Talc có khả năng bị ung thư buồng trứng cao

Trên đây là các nguyên nhân gây ung thư buồng trứng mà các bạn nên biết. Vậy nên, việc phát hiện để điều trị ung thư là việc vô cùng cần thiết. Cũng như việc tầm soát ung thư buồng trứng cho kết quả chuẩn xác là phương pháp giúp cho phát hiện sớm khi mắc bệnh.

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho quý khách hàng những thông tin về nguyên nhân bệnh ung thư buồng trứng, cách tầm soát ung thư sớm. Hy vọng sẽ giúp ích được cho quý bạn đọc về chăm sóc sức khỏe bản thân tốt hơn.