Lần đầu tiên, hội đồng y tế quốc gia đã khuyến nghị cách để phòng ngừa tình trạng trầm cảm trong và sau thai kỳ. Cứ 7 phụ nữ lại có 1 người mắc phải hội chứng này, đây còn được coi là biến chứng phổ biến nhất của thai kỳ. Dưới đây là hướng dẫn về các thông tin cần tìm về trầm cảm

1. Trầm cảm trước và sau sinh là gì dấu hiệu ra sao

Trầm cảm có thể xảy ra trong thai kỳ hoặc bất cứ lúc nào trong vòng một năm sau khi sinh.

Trầm cảm trước và sau sinh có thể liên quan đến các triệu chứng trầm cảm nghiêm trọng hoặc nhẹ kéo dài ít nhất hai tuần, bao gồm mất năng lượng hoặc tập trung, thay đổi về giấc ngủ và chế độ sinh hoạt, cảm thấy bản thân không có giá trị hoặc suy nghĩ về việc tự tử.

Trầm cảm trước và sau sinh nghiêm trọng hơn và kéo dài lâu, không giống như hội chứng “baby blues”. Hội chứng “baby blues” có thể xảy ra ngay sau khi sinh và có thể bao gồm khóc, khó chịu, mệt mỏi và lo lắng, các triệu chứng thường biến mất trong vòng 10 ngày.

Những thông tin cần nắm về trầm cảm trước và sau sinh

Những thông tin cần nắm về trầm cảm trước và sau sinh

2. Một số phụ nữ có nguy cơ bị trầm cảm trước và sau sinh cao hơn

Nhiều yếu tố có thể làm gia tăng nguy cơ bị trầm cảm trong và sau thai kỳ ở phụ nữ. Có tiền sử cá nhân hoặc gia đình bị trầm cảm là một yếu tố nguy cơ đáng kể. Các yếu tố khác bao gồm một loạt các trải nghiệm có thể tạo ra căng thẳng: ly hôn hoặc căng thẳng trong mối quan hệ; là nạn nhân của tình trạng lạm dụng hoặc bạo lực gia đình; là một mẹ đơn thân hoặc thanh thiếu niên; có thai ngoài ý muốn hoặc không mong muốn.

Gánh nặng kinh tế làm tăng nguy cơ — khoảng một phần ba phụ nữ có thu nhập thấp bị trầm cảm trong hoặc sau thai kỳ.

Không có cách chính xác nào có thể khám sàng lọc khả năng có thể bị trầm cảm trong hoặc sau thai kỳ, nhưng bất kỳ thai phụ nào phải đối mặt với những yếu tố nguy cơ được liệt kê ở trên cũng nên tìm dịch vụ tư vấn và điều trị tâm lý chuyên sâu để phát hiện và giúp phòng ngừa hiệu quả.

Các nhà khoa học đang cố gắng hiểu xem gen và hormone đóng vai trò gì trong trầm cảm trước và sau sinh, giúp chẩn đoán mầm mống bệnh.

3. Những hình thức tư vấn nào là tốt nhất và cách hoạt động như thế nào?

Báo cáo cho thấy những phụ nữ nhận được một trong hai hình thức tư vấn có khả năng bị trầm cảm chu sinh ít hơn 39% so với những người không được tư vấn.

Một cách tiếp cận liên quan đến liệu pháp nhận thức hành vi, giúp phụ nữ điều hướng cảm xúc và kỳ vọng của họ để tạo ra môi trường lành mạnh, mang tính hỗ trợ cho con họ.

Cách tiếp cận còn lại liên quan đến trị liệu tiếp xúc cá nhân, bao gồm phát triển các kỹ năng đối phó và các bài tập đóng vai để giúp kiểm soát căng thẳng và các xung đột trong mối quan hệ.

Gia đình cần quan tâm đúng về trầm cảm trước và sau sinh của mẹ bầu

Gia đình cần quan tâm đúng về trầm cảm trước và sau sinh của mẹ bầu

4. Vậy còn các phương pháp phòng ngừa trầm cảm khác thì sao?

Lực lượng đặc nhiệm đã đánh giá nghiên cứu mạnh nhất về các phương pháp phòng ngừa nguy cơ, bao gồm hoạt động thể chất, giáo dục, tư vấn về giấc ngủ của trẻ sơ sinh, yoga, viết ra tâm tình, axit béo omega-3 và thuốc chống trầm cảm.

Nhóm cũng đã tìm kiếm các tác hại mà các phương pháp phòng ngừa có thể gây ra. Họ tìm thấy các tác động tiêu cực trong hai nghiên cứu nhỏ với thuốc chống trầm cảm. Một nghiên cứu đã báo cáo các trường hợp chóng mặt và buồn ngủ ở những phụ nữ dùng Zoloft. Một nghiên cứu khác báo cáo rằng nhiều phụ nữ dùng Pamelor bị táo bón.

Điều đó không có nghĩa là thuốc không có hiệu quả điều trị trầm cảm. Karina Davidson, thành viên hội đồng kiêm phó chủ tịch cấp cao về nghiên cứu của Northwell Health, cho biết. Sau tất cả, đó là mục đích thiết kế thuốc chống trầm cảm. Nhưng các nghiên cứu tính đến nay không cho rằng các thuốc này là phương pháp tốt nhất để phòng ngừa trầm cảm liên quan đến thai kỳ trước khi tình trạng này trầm trọng hơn.

5. Đối với phụ nữ bị trầm cảm chu sinh, làm thế nào để điều trị?

Nếu bạn có các triệu chứng, hãy tìm sự giúp đỡ từ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần, trung tâm y tế cộng đồng, bác sĩ chăm sóc chính hoặc xin giấy giới thiệu từ bác sĩ sản khoa hoặc bác sĩ nhi khoa của con. Phương pháp điều trị có thể bao gồm trị liệu, thuốc hoặc cả hai. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm thông tin về trầm cảm trước và sau sinh cũng như các phương pháp để vượt qua căn bệnh này.