Mứt dừa là món ăn quen thuộc trong ngày Tết của nhiều gia đình. Nhưng thay vì món mứt dừa sợi truyền thống, lần này bạn hãy biến tấu với món mứt dừa viên vừa độc vừa lạ mà vẫn giữ nguyên được hương vị nhé.

Mứt dừa viên hay còn gọi là mứt dừa hạt lựu có hương vị không khác nhiều so với các loại mứt dừa sợi truyền thống. Mứt dừa có vị ngọt của đường trắng, màu sắc tự nhiên của các loại củ quả, đặc biệt là vị béo thơm của dừa non. Từng hạt dừa viên còn dẻo dẻo, thơm bùi rất hấp dẫn. Món mứt dừa này làm nhanh và đơn giản hơn nhiều so với món mứt dừa truyền thống. Tuy nhiên, bảo quản sẽ khó hơn một chút vì dễ ướt hơn, vì thế cần sấy khô thêm mứt dừa sau khi sên.

mứt dừa viên

Để có thế chế biến món mứt dừa viên này, bạn cần chuẩn bị:

  • Cùi dừa: 800g
  • Đường: 400g
  • Sữa tươi không đường: 50ml
  • Nguyên liệu tạo màu: chanh leo (2 quả), lá dứa, cà phê hòa tan (1 gói)

Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu bạn hãy tiến hành các bước dưới đây để có thể làm món mứt dừa viên.

Bước 1: Dừa mua về, bạn gọt vỏ rửa sạch rồi cắt thành những miếng vuông nhỏ (hoặc cắt hình hạt lựu) theo hình 1. Sau đó, rửa sạch dừa nhiều lần với nước ấm đến khi nước không còn bị đục nữa (hình 2).

Bước 2: Đun một nồi nước sôi, đổ dừa vào trần qua trong khoảng 1 - 2 phút. Rồi đổ dừa ra rổ cho nguội và ráo nước (hình 3).

Bước 3: Chia 800g dừa ra 4 tô to, mỗi tô 200g. Tô đầu tiên bạn trộn dừa với 50 ml sữa tươi và 100 g đường (hình 4). Lượng đường có thể gia giảm tùy theo khẩu vị của bạn nhé.

cách làm mứt dừa viên

Bước 4: Tô thứ 2 bạn trộn 200g dừa với nước cốt chanh leo và 100g đường (hình 1). Để làm được nước cốt chanh leo bạn cắt đôi quả chanh leo rồi dùng rây lọc bỏ hạt chanh leo, giữ lại phần nước cốt.

Bước 5: Tô thứ 3 bạn trộn 200g dừa với nước lá dứa và 100g đường (hình 2). Với nước cốt lá dứa, bạn rửa sạch, cắt nhỏ. Cho vào máy xay sinh tố với 80 ml nước xay nhuyễn. Dùng rây lọc bỏ bã, giữ lại 80 ml nước cốt lá dứa. Sau đó tiến hành trộn.

Bước 6: Tô thứ 4 bạn trộn 200g dừa với nước cà phê và 100g đường (hình 3). Cà phê bạn dùng cà phê hòa tan, pha với 80 ml nước sau đó tiến hành trộn. Khi đường ở các tô tan hết, bạn bắt đầu sên từng loại (hình 4).

cách làm mứt dừa

Bước 7: Bắc chảo lên bếp, cho mứt dừa vào sên ở lửa vừa. và đảo đều tay. Khi đường bắt đầu keo lại thì vặn lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi đường kết tinh trắng là được. Bạn tiếp tục sên những loại mứt còn lại.

Sên mứt dừa

Chỉ với vài bước đơn giản trên là bạn đã có thể tạo ra món mứt dừa viên độc đáo, với hương vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt giúp làm phong phú hơn thực đơn các món ăn đón khách ngày Tết của gia đình mình.