Mỗi lần đến dịp Tết Hàn Thực, thì không ai không nhớ đến những món ăn dân gian, đậm đà vị dân tộc. Nếu bạn muốn học cách làm bánh trôi nước miền Bắc thì hãy tham khảo bài viết sau nhé.

1. Nguyên liệu để làm bánh trôi nước miền Bắc

Để có món chè trôi nước miền Bắc ngon đúng kiểu thì nguyên liệu rất quan trọng Nguyên liệu để làm bánh trôi chuẩn vị Bắc gồm bột gạo tẻ, bột gạo nếp, đường phèn, dừa tươi nạo thành sợi, vừng trắng và muối. Lượng nguyên liệu sẽ phụ thuộc vào khẩu phần ăn của mọi người.

Cần chú ý rằng, cách làm bánh trôi nước miền Bắc khác cách làm miền Nam, thế nên nguyên liệu làm bánh của 2 miền sẽ có sự khác biệt đáng kể. Đối với miền Nam thì có bột gạo nếp, bột gạo tẻ, dừa tươi nạo, đậu xanh, gừng, đậu phộng, đường, muối, bột sắn dây,... Vì thế, khi làm cần chú ý phân biệt và tùy vào khẩu vị mà có thể làm theo các cách chế biến khác nhau.

Tùy vào sở thích bạn có thể mua gạo nếp thơm ngon, bổ dưỡng sau đó xay ra thành bột làm bánh. Hoặc nếu không có thời gian thì có thể sử dụng bột làm sẵn. Lưu ý, chất lượng của bột làm bánh ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng, thẩm mỹ của món ăn, chính vì vậy cần mua những bột làm bánh chuyên dụng để làm bánh trôi nước.

Đường phèn làm bánh

Đường phèn làm bánh

2. Cách làm món bánh trôi nước đúng kiểu miền Bắc

1. Cách làm vỏ bánh trôi nước miền Bắc

Để có được vỏ bánh ngon, cần phải pha chế bột thật tốt. Pha chế bột theo tỉ lệ 1:4, tức là cứ 1 phần bột gạo tẻ trộn với 4 phần bột gạo nếp. Tùy vào khẩu phần ăn mà có thể trộn lượng nhiều hay ít. Sau đó, cho nước và ít muối vào hỗn hợp, trộn đều đến khi nào bột dẻo thành khối, mềm, không bị rơi vụn ra, không bị dính tay khi trộn. Cuối cùng, bọc lại rồi ủ vào khoảng 30 phút để có được bột làm vỏ bánh tốt nhất.

Bánh trôi thơm ngon mềm dẻo

Bánh trôi thơm ngon mềm dẻo

2. Cách nặn nhân đường cho bánh trôi nước miền Bắc

Tiếp theo là đến quá trình nặn nhân làm chè trôi nước miền Bắc. Trước khi nặn bánh thì cần cắt đường phèn thành những cục nhỏ sao cho vừa với bánh. Cần chọn đường phèn đảm bảo chất lượng và thành phần vì vị của đường phèn ảnh hưởng lớn đến vị bánh. Đối với vừng trắng thì cần phải đem rang vàng cho đến khi hạt vừng có mùi thơm thì tắt bếp, tránh rang vừng quá cháy, sau đó đổ ra đĩa dàn mỏng. Còn dừa tươi cần rửa sạch và nạo thành các sợi nhỏ.

Tiếp đến là tiến hành làm bánh. Nặn bột thành các viên tròn vừa phải. Nhấn tay vào giữa viên bột đó. Sau đó, đặt cục đường đã được cắt nhỏ vào giữa bánh, vo viên bột lại để đảm bảo phần bột bánh đã bao phủ hết phần đường. Cứ làm như thế đến khi lượng bột bánh bạn làm hết.

Vì bánh trôi nước miền Nam có phần nhân nhiều thành phần, nguyên liệu hơn nên cần có thời gian để chuẩn bị nhân bánh. Đậu xanh nên ngâm nước cho mềm, rồi hấp chín và xay nhuyễn. Có thể tự lấy muỗng làm nhuyễn hoặc sử dụng dụng cụ máy xay trái cây tiết kiệm thời gian nhất. Để nguội và vo thành những viên đậu nhỏ tầm bằng ngón tay trỏ. Lấy phần bột ở trên đã chuẩn bị và nặn bánh tương tự sao cho bột bọc kín hết phần nhân đậu. Tương tự như bánh trôi miền Bắc.

3. Cách nấu bánh trôi nước miền Bắc sao cho ngon

Để cho bánh chín mà không bị vỡ, vỏ mềm mà vẫn dai thì phải cần biết nấu bánh trôi miền Bắc sao cho đúng. Chuẩn bị một nồi nước sao cho vừa đủ với lượng bánh muốn nấu. Theo cách làm bánh trôi nước miền Bắc là khi thấy nước sôi, hãy vặn nhỏ lửa lại và bắt đầu thả bánh từ từ vào nồi. Lưu ý nhất lúc này là phải để nhỏ lửa, khi đó bánh được chín đều và nhân đường ở trong tan ra hết. Khi thấy bánh nổi lên trên bề mặt, vỏ bánh trong là bánh đã chín, để khoảng 15 giây rồi vớt ra. Tránh để quá lâu rất dễ làm nát bánh. Đối với nồi nấu thì nên phải dùng nồi có độ rộng sâu, kích thước, chất liệu tốt đa dạng phù hợp với lượng nấu từng lần. Tránh dùng nồi nhỏ mà bánh nhiều khiến các viên bánh sẽ dính lại với nhau rất dễ vỡ bánh hoặc làm bánh không chín đều.

Nấu bánh trôi nước

Nấu bánh trôi nước

4. Cách nấu nước đường ngon cho bánh trôi nước miền Bắc

Còn phần nước luộc ban đầu, có thể cho thêm đường phèn, ít gừng đập dập. Bước cuối cùng là rắc dừa sợi và chút vừng đã được rang vàng lên. Khi đó sẽ có được món bánh trôi nước mang hương vị miền Bắc, bánh tròn, trắng, ăn có vị ngọt vừa đủ.

Trên là cách nấu bánh trôi nước miền Bắc, có thể dễ dàng thực hiện ở nhà cho những người mà bạn yêu thương. Đối với bánh trôi đậm chất miền Nam thì cần phải làm thêm nước đường để chan vào bánh. Ngoài ra, có thể thay đường phèn trong khi nấu nước bằng nước cốt dừa tốt cho sức khỏe mà còn để làm bánh có vị ngọt đậm đà hơn, thơm hơn, sáng tạo hơn.

3. Hương vị thơm ngon thanh mát của bánh trôi nước miền Bắc

Cách làm bánh trôi nước miền Bắc thật dễ dàng có phải không? Hãy vào bếp và chuẩn bị món bánh trôi thanh mát, thơm ngon, đậm đà vị ngọt của đường phèn của nhân đậu xanh, vị thơm của gừng, vừng, sự mềm mà vẫn dai của vỏ bánh,...Một hương vị khó có thể quên. Bạn có thể tỉ mẩn chọn loại đậu tròn mẩy thơm bùi khác nhau để làm bánh tùy theo sở thích hay làm đa dạng món ăn của bạn.

Bánh trôi nước

Bánh trôi nước