Sữa chua là món ăn ngon, bổ dưỡng, hấp dẫn nhất là vào những ngày hè. Cách ủ sữa chua bằng nồi áp suất trăm lần đều đạt cho bạn mẻ sữa chua thơm, ngậy, mát như thế nào?. Khám phá ngay bí quyết được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Cách ủ sữa chua bằng nồi áp suất ngon quên lối về

Cách sử dụng nồi áp suất điện làm sữa chua nên dùng nước nóng. Bạn đặt sữa chua vào khay chứa nước nóng ở nhiệt độ khoảng 80 độ C rồi đặt vào nồi áp suất. Một thời gian sau, nước trong nồi nguội bớt thì bạn thay nước nóng mới. Bạn cần chú ý tốt nhất chỉ nên giữ cho vỏ cốc đựng sữa chua ấm, tránh để nhiệt độ quá cao khiến cho quá trình lên men bị ảnh hưởng, thậm chí chết men. Một số lưu ý nhỏ:

Hạn chế đụng vào cốc sữa khi đang ủ vì nó tác động tới việc đông đặc của sữa, dễ khiến sữa bị tách nước, vỡ.

Thời gian ủ khoảng 4-24 tiếng, tuỳ vào lượng men, nhiệt độ ủ và thành phần trong sữa.

Men hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ từ 32-48 độ C.

Cách ủ sữa chua bằng nồi áp suất siêu dễ

Cách ủ sữa chua bằng nồi áp suất siêu dễ (Nguồn: cook.kitchenart.vn)

2. Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện chỉ với 3 bước rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy nước ấm cho vào trong nồi cơm điện rồi sắp xếp các lọ vào trong nồi, đậy nắp lại để yên khoảng 4-6 giờ hoặc để qua đêm sữa chua sẽ đông đặc. Khi làm sữa chua vào mùa đông, nhiệt độ giảm mạnh bạn cần ủ sữa chua lâu hơn, thỉnh thoảng khi ủ nên cắm điện vào nồi, cài chế độ Warm trong 2 phút để duy trì độ ấm cho nước, giúp sữa chua đông đặc như ý. Sau khi hoàn thành, bạn lấy sữa chua ra, cất vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần. Những lần làm sữa chua sau có thể dùng sữa chua của mẻ đầu tiên làm men rất tốt.

3. Cách ủ sữa chua bằng nồi lẩu điện

Cho nước nóng vào nồi lẩu điện rồi bạn sắp xếp các hũ sữa chua vào đó, đậy kín vung nồi, ủ khoảng 4-6 tiếng tuỳ thời tiết mùa đông hay mùa hè. Bạn nên bật nồi ở chế độ ủ ấm khoảng 15 phút để nước luôn ấm, không bật quá lâu vì nước nóng sẽ làm chết men, sữa chua mất vị ngon. Tốt hơn cả là đặt thêm nhiệt kế theo dõi chính xác nhiệt độ ủ sữa chua, nếu nhiệt độ giảm thì điều chỉnh cho phù hợp. Sau khi rút điện nồi lẩu bạn quấn khăn bông lại giúp giữ nhiệt ổn định.

Thành phẩm sau khi ủ với nồi lẩu điện là những hũ sữa chua nhìn là muốn ăn thế này đây

Thành phẩm sau khi ủ với nồi lẩu điện là những hũ sữa chua nhìn là muốn ăn thế này đây (Nguồn: staticflickr.com)

Sữa chua là món ăn có lợi cho hệ tiêu hoá và sắc đẹp, bạn nên dành chút thời gian làm sữa chua cho gia đình ăn hàng ngày. Ngoài cách ủ sữa chua bằng nồi áp suất, nồi cơm điện, nồi lẩu điện,... bạn có thể lựa chọn mua máy làm sữa chua chính hãng 100% để làm được món sữa chua “bất bại”.