Những áp lực về học tập, thi cử khiến các em học sinh dễ lâm vào trạng thái stress. Vấn đề này nếu không được sớm khắc phục sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Dưới đây là những cách giảm stress cho học sinh hiệu quả nên áp dụng để cải thiện tình trạng này.

1. Quản lý thời gian khôn ngoan hơn

Chủ động quản lý thời gian khoa học và khôn ngoan sẽ giúp bạn tránh bị stress hiệu quả. Hơn nữa, quản lý thời gian tốt cũng sẽ giúp bạn học tập hiệu quả hơn. Đây là cách giảm stress cho học sinh rất cần phải thực hiện.

Học sinh dễ bị căng thẳng trước kỳ thi.

Học sinh dễ bị căng thẳng trước kỳ thi

2. Chọn địa điểm học bài và ôn tập tốt nhất

Không gian học tập cũng có những ảnh hưởng tích cực đến hiệu quả học tập. Bạn nên ưu tiên chọn không gian yên tĩnh, tập trung không gây nên sự xao nhãng.

3. Nghỉ ngơi thường xuyên

Để đảm bảo có sức khỏe ôn thi và có được sự minh mẫn khi đi thi thì bạn nên có thời gian nghỉ ngơi thường xuyên. Khoảng thời gian này quan trọng để bàn tái tạo lại cơ thể.

4. Bổ sung đủ nước cho cơ thể

Đừng quên việc đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể mỗi ngày. Bình thường bạn đã phải uống đủ nước tương đương với cân nặng thì khi ôn thi tránh mắc phải stress bạn càng phải chú trọng nhiều hơn.

5. Hãy nghĩ về thành tích tốt và những phần thưởng bạn có thể đạt được

Việc tự động viên và hướng đến mục tiêu, thành quả đạt được sẽ khiến bạn phấn khích hơn. Điều này là cách giảm stress cho học sinh hiệu quả đồng thời còn giúp bạn tránh xa những yếu tố có thể gây nên stress.

Bạn cần ngủ đủ giấc để cơ thể được nghỉ ngơi cần thiết

Bạn cần ngủ đủ giấc để cơ thể được nghỉ ngơi cần thiết

6. Tập thể dục đều đặn và thường xuyên

Bạn cũng nên sắp xếp khoảng thời gian trống cho hoạt động thể dục, chơi các bộ môn thể thao thường xuyên. Hoạt động này là cách giảm stress cho học sinh hiệu quả và sẽ giúp bạn có được giây phút thư giãn cũng như tăng cường thể lực.

7. Có chế độ ăn hợp lý

Dinh dưỡng có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng chống stress, trầm cảm, căng thẳng ở học sinh. Do đó, bạn cần quan tâm đến chế độ ăn uống đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng phù hợp với lứa tuổi học sinh cấp 3, ưu tiên các thực phẩm, nhiều loại trái cây giàu vitamin, khoáng chất.

8. Ngủ đủ giấc

Đừng quên ngủ đủ giấc để đảm bảo sức khỏe cũng như tinh thần minh mẫn giúp việc học và làm bài thi đạt kết quả tốt.

9. Không trầm trọng hóa điểm số

Không nên ép bản thân vào những mục tiêu hoặc thành tích vượt quá khả năng của mình. Điều này dễ khiến bạn bị tình trạng stress, căng thẳng, lo âu.

10. Trò chuyện với bạn bè và người thân để giảm stress

Nếu cảm thấy căng thẳng, lo lắng cho kỳ thi thì bạn nên tìm đến người thân, gia đình và bạn bè để cùng chia sẻ giải tỏa bớt. Điều này hoàn toàn giúp bạn tránh xa hậu quả nghiêm trọng mà stress mang đến.

Vận động giúp học sinh khỏe hơn.

Vận động giúp học sinh khỏe hơn

Các bạn học sinh là lứa tuổi cần được bố mẹ quan tâm chăm sóc và chú ý nhiều. Vì thế, bên cạnh việc đảm bảo cho con em thăm khám kiểm tra sức khỏe định kỳ thì phụ huynh cần tìm hiểu những vấn đề xoay quanh các em, nắm bắt các dấu hiệu stress ở học sinh để từ đó chủ động can thiệp sớm với các cách giảm stress tại nhà hiệu quả. Nếu không có biến chuyển gì tích cực hơn thì hãy đưa con em mình đến thăm khám và điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa về tâm thần- tâm lý học có tiếng nhé!