Trạng thái mệt mỏi hay căng thẳng thường dễ xảy ra lúc chúng ta làm việc quá áp lực hay suy nghĩ về một vấn đề quá nhiều. Vì thế, triệu chứng kéo dài càng lâu sẽ gây nên stress nặng. Dưới đây là 10 dấu hiệu bạn bị stress nghiêm trọng cần thay đổi sớm tránh bệnh ngày càng tồi tệ.

1. Mụn trứng cá

Mụn trứng cá là một trong những dấu hiệu dễ thấy nhất khi cơ thể gặp stress. Hơn nữa, khi một số người cảm thấy căng thẳng, họ có xu hướng chạm vào mặt thường xuyên hơn. Điều này có thể lây lan vi khuẩn và góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá. Vì thế, lựa chọn kem trị mụn cao cấp, chuyên sâu cho hiệu quả nhanh sẽ giúp bạn tự tin hơn và hạn chế giữ trạng thái căng thẳng nhé.

Stress có thể hình thành những đốm mụn đáng ghét

Stress có thể hình thành những đốm mụn đáng ghét

2. Nhức đầu

Biểu hiện của stress nặng còn được thể hiện qua tình trạng đau nhức ở vùng đầu hoặc cổ. Các nguyên nhân gây đau đầu phổ biến có thể kể đến như: thiếu ngủ, uống rượu và cơ thể bị mất nước. Ngoài ra, stress cũng có thể gây nên các loại đau đầu khác nhau, lúc này các gói bấm huyệt điều trị chứng đau đầu, đau nửa đầu giúp thư giãn cơ thể nếu gặp phải tình trạng này.

3. Đau mãn tính

Đau và nhức mỏi cơ thể mãn tính có thể xuất phát từ mức độ căng thẳng cao. Theo đó, mức độ của hormone cortisol tăng có thể liên quan đến các cơn đau mãn tính. Nhiều yếu tố khác có thể góp phần gây đau mãn tính, bao gồm các tình trạng như: lão hóa, chấn thương, thói quen tư thế xấu và tổn thương thần kinh.

4. Thường xuyên ốm đau

Nếu bạn cảm thấy cơ thể liên tục gặp triệu chứng đau ốm thì căng thẳng có thể là nguyên nhân hàng đầu, ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và làm tăng tính nguy cơ nhiễm trùng cao. Tuy nhiên, căng thẳng chỉ là một phần ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. Một hệ miễn dịch suy yếu cũng có thể là kết quả của chế độ ăn uống không lành mạnh, không hoạt động thể chất và một số rối loạn suy giảm miễn dịch như: bệnh bạch cầu và đa u tủy.

5. Suy nhược cơ thể, mất ngủ nặng

Mệt mỏi mãn tính và mức năng lượng giảm là dấu hiệu stress nặng được gây ra bởi căng thẳng kéo dài, từ đó làm gián đoạn giấc ngủ, gây mất ngủ và dẫn đến năng lượng cơ thể thấp. Nên đăng ký khám sức khỏe tổng quát nếu gặp nếu cơ thể gặp tình trạng như: mất nước, lượng đường trong máu thấp, chế độ ăn uống kém hoặc tuyến giáp hoạt động kém. Bổ sung các thực phẩm giúp có được giấc ngủ sâu, hồi phục sức khỏe trong quá trình điều trị.

Stress dẫn đến suy nhược và mất ngủ

Stress dẫn đến suy nhược và mất ngủ

6. Không hứng thú trong chuyện chăn gối

Nhiều người chia sẻ rằng họ giảm ham muốn tình dục trong thời gian diễn ra sự căng thẳng. Một nghiên cứu với các chị em phụ nữ cho thấy mức độ căng thẳng cao có liên quan đến mức độ hoạt động và thỏa mãn tình dục thấp. Ngoài ra, nhiều nguyên nhân tiềm ẩn khác của sự thay đổi trong ham muốn tình dục, bao gồm: các biểu hiện thay đổi nội tiết tố, mệt mỏi và nguyên nhân tâm lý.

7. Vấn đề về tiêu hóa

Các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy và táo bón cũng có thể được gây ra bởi mức độ căng thẳng cao. Những dấu hiệu bạn bị stress nghiêm trọng cũng ảnh hưởng đến những người bị rối loạn tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích (IBS) hoặc bệnh viêm ruột (IBD) và các tình trạng đặc trưng bởi đau dạ dày, đầy hơi, tiêu chảy và táo bón.

Gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa do stress quá nặng

Gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa do stress quá nặng

8. Rối loạn ăn uống

Khi cơ thể cảm thấy căng thẳng, bạn có thể thấy mình không thèm ăn hoặc thay đổi đồng hồ sinh học khi ăn uống. Bên cạnh đó, những thay đổi trong ăn uống cũng có thể gây ra sự dao động về cân nặng trong thời gian căng thẳng.

9. Rối loạn nhịp tim

Nhịp tim đập nhanh và tăng cũng có thể là dấu hiệu bạn bị stress nghiêm trọng khi mức độ căng thẳng cao. Khi đo lường mức độ phản ứng của nhịp tim để đáp ứng với các sự kiện căng thẳng và không căng thẳng, phát hiện ra rằng nhịp tim sẽ cao hơn trong điều kiện xảy ra sự căng thẳng.

10. Trầm cảm

Đến thăm khám chuyên khoa kiểm tra tình trạng cơ thể bởi các triệu chứng của stress nặng có thể góp phần vào sự phát triển của trầm cảm. Một nghiên cứu trên 38 người mắc chứng trầm cảm nặng không mãn tính cho thấy các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống có liên quan đáng kể đến các giai đoạn trầm cảm.

Tuy nhiên, các nguyên nhân tiềm năng khác dẫn đến trầm cảm bao gồm: tiền sử gia đình, nồng độ hormone, yếu tố môi trường và thậm chí một số loại thuốc.

Trầm cảm liên quan đến các triệu chứng của stress

Trầm cảm liên quan đến các triệu chứng của stress

Với các dấu hiệu bạn bị stress nghiêm trọng có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong cuộc sống tổng hợp, hy vọng sẽ góp phần cho bạn thêm kiến thức để có biện pháp phòng tránh, chăm sóc sức khỏe đầy đủ và hoàn thiện, kết hợp đi khám tư vấn chuyên khoa tâm thần và điều trị tâm lý để có thể vượt qua căn bệnh và có một cuộc sống bình thường bạn nhé.