Trầm cảm có mấy giai đoạn? Giai đoạn nào nguy hiểm nhất? Trầm cảm được phân thành nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn sẽ có những dấu hiệu bệnh riêng. Hiểu về các giai đoạn bệnh cũng như biểu hiện của từng thời kỳ sẽ mang lại cho bạn một cách nhìn khái quát hơn về căn bệnh nguy hiểm này.

1. Trầm cảm có bao nhiêu giai đoạn

Dựa vào biểu hiện, triệu chứng của người bệnh mà các chuyên gia có thể chia bệnh trầm cảm thành các giai đoạn, mỗi giai đoạn người bệnh sẽ có những biểu hiện cụ thể, nắm được triệu chứng của từng giai đoạn sẽ giúp người nhà phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Trầm cảm là căn bệnh rất nguy hiểm

Trầm cảm là căn bệnh rất nguy hiểm

1. Các giai đoạn của trầm cảm

Bệnh nhân trầm cảm thường được chia làm 5 giai đoạn , mỗi giai đoạn sẽ bắt đầu xuất hiện một số triệu chứng cụ thể sau:

1.1. Nhẹ

Ở giai đoạn trầm cảm f32 ở mức độ nhẹ, người bệnh thường xuất hiện một vài triệu chứng nhẹ, điển hình là bắt đầu cảm thấy khó khăn trong việc tiếp xúc các hoạt động bình thường, tâm trạng bắt đầu trở nên tồi tệ hơn.

1.2. Trung bình

Giai đoạn trung bình là giai đoạn người bệnh xuất hiện khoảng 5 đến 6 triệu chứng, trong đó có một đến hai triệu chứng điển hình, người bệnh thường gặp khó khăn rất nhiều trong việc thực hiện các hoạt động thường ngày.

1.3. Nặng

Khi bước vào giai đoạn nặng, bệnh nhân sẽ xuất hiện ít nhất 7 triệu chứng, bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu rõ rệt của bệnh trầm cảm, có ít nhất 3 triệu chứng điển hình, lúc này cơ thể hầu như không thể tiếp tục thực hiện các hoạt động thường ngày.

1.4. Nặng với các biểu hiện tâm thần

Bước vào giai đoạn 4, bệnh đã nặng hơn và bắt đầu xuất hiện các biểu hiện tâm thần như F32.2, người bệnh bắt đầu hoang thưởng, xuất hiện ảo giác, tinh thần bất ổn định, hay thẫn thờ và ngơ ngẩn.

1.5. Không xác định

Tùy thuộc vào từng bệnh nhân mà bệnh sẽ có những biểu hiện riêng, rất nhiều trường hợp các giai đoạn trầm cảm không thể hiện rõ qua các triệu chứng, rất khó để xác định được giai đoạn bệnh cũng như biết là bản thân có mắc bệnh hay không.

Bệnh trầm cảm có mấy giai đoạn?

Bệnh trầm cảm có mấy giai đoạn?

2. Các giai đoạn của trầm cảm chính

Bước vào giai đoạn trầm cảm chính bệnh nhân bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu cụ thể hơn, ở giai đoạn này người ta thường phân thành 6 giai đoạn biểu hiện bệnh.

2.1. Nhẹ

Một số triệu chứng báo hiệu trầm cảm giai đoạn nhẹ nếu có xuất hiện thì khoảng trên 5 triệu chứng trong đó có tầm khoảng một triệu chứng chính, người bệnh có dấu hiệu bất lực nhẹ hoặc có năng lực hoạt động bình thường tuy nhiên nỗ lực rất đáng kể và khá bất thường.

2.2. Trung bình

Trung bình là giai đoạn mức độ nghiêm trọng và bất lực của người bệnh đã bắt đầu rõ ràng hơn, mức độ nghiêm trọng giao thoa giữa mức độ nhẹ và mức độ nặng.

2.3. Nặng

Khi trầm cảm chính bước vào giai đoạn nặng thì các triệu chứng bắt đầu xuất hiện nhiều, trên 5 triệu chứng trong đó có tầm khoảng 1 đến 2 triệu chứng chính, người bệnh đã thể hiện được sự bất lực khá rõ ràng, có thể quan sát và nhận biết được.

2.4. Nặng với các biểu hiện tâm thần

Khi bệnh bước vào mức độ nặng với các biểu hiện tâm thần thì người bệnh đã bắt đầu xuất hiện nhiều triệu chứng bệnh cùng với đó là xuất hiện các dấu hiệu tâm thần như ảo giác, hoang tưởng, tâm lý bất ổn định, hay mơ màng và mệt mỏi.

2.5. Không xác định

Rất nhiều trường hợp các dấu hiệu biểu hiện rất mơ hồ, rất khó để xác định được một người có mắc bệnh trầm cảm hay không vì vì không có biểu hiện hay triệu chứng rõ ràng.

2.6. Thuyên giảm một phần

Nếu bệnh nhân khi đang trong giai đoạn trầm cảm chính nhận được sự điều trị kịp thời, không xuất hiện các triệu chứng của bệnh trong tầm 2 tháng thì có thể thấy rằng bệnh đã thuyên giảm đi một phần, tiếp tục điều trị sẽ phục hồi toàn diện.

Trầm cảm gồm nhiều giai đoạn, từ nhẹ đến nặng

Trầm cảm gồm nhiều giai đoạn, từ nhẹ đến nặng

3. Rối loạn tái phát trầm cảm có mấy giai đoạn

Bệnh trầm cảm cũng có thể tái phát, nếu người bệnh không duy trì một lối sống, lối sinh hoạt lành mạnh và khoa học thì rất dễ tái phát bệnh.

3.1. Nhẹ

Không quá rõ ràng như giai đoạn trầm cảm, trầm cảm tái phát khi đang còn nhẹ sẽ xuất hiện ít nhất một giai đoạn trước và giai đoạn hiện tại của giai đoạn trầm cảm f32.

3.2. Trung bình

Mức độ trung bình là lúc người bệnh xuất hiện khoảng 5 đến 6 triệu chứng, trong đó có một đến hai triệu chứng điển hình, người bệnh thường gặp khó khăn rất nhiều trong việc thực hiện các hoạt động thường ngày.

3.3. Nặng

Khi bệnh bước vào giai đoạn nặng, bệnh nhân sẽ xuất hiện nhiều triệu chứng, có ít nhất 3 triệu chứng điển hình, lúc này cơ thể hầu như không thể tiếp tục thực hiện các hoạt động thường ngày.

3.4. Nặng với các biểu hiện tâm thần

Người bệnh đã bị trầm cảm nặng hơn và bắt đầu xuất hiện các biểu hiện tâm thần như như hoang thưởng, xuất hiện ảo giác, tinh thần bất ổn định, hay thẫn thờ và ngơ ngẩn.

3.5. Không xác định

Rất nhiều trường hợp trầm cảm tái phát nhưng không thể xác định được do bệnh nhân không có những phản ứng hay biểu hiện bệnh rõ ràng nên không thể xác định được có tái phát bệnh hay bệnh đang ở mức độ nào.

3.6. Hiện đang thuyên giảm

Để biết bệnh có đang thuyên giảm hay không thì chỉ cần quan sát xem còn xuất hiện các triệu chứng hay không, nếu các triệu chứng bệnh bắt đầu ít xuất hiện trong khoảng từ 1 đến 2 tháng thì bệnh đang có dấu hiệu chuyển biến theo chiều hướng tích cực.

Trầm cảm có rất nhiều dạng bệnh

Trầm cảm có rất nhiều dạng bệnh

4. Các giai đoạn của trầm cảm chính tái phát

Trầm cảm chính cũng có thể tái phát nếu bạn không cố gắng để điều trị dứt điểm, các mức độ bệnh của trầm cảm chính tái phát cũng khá giống với bệnh trầm cảm chính. Vậy khi tái phát trầm cảm có mấy giai đoạn?

4.1. Nhẹ

Không rõ ràng như trầm cảm chính nhưng mức độ nhẹ của trầm cảm tái phát cũng sẽ xuất hiện một số ít triệu chứng phụ và triệu chứng chính, người bệnh có dấu hiệu bất lực nhẹ, tâm lý bắt đầu có nhiều thay đổi tiêu cực.

4.2. Trung bình

Trầm cảm chính tái phát mức độ trung bình là giai đoạn người bệnh bắt đầu xuất hiện các triệu chứng rõ ràng hơn, mức độ bệnh không quá nặng cũng không quá nhẹ, đây là mức độ bệnh giao thoa giữa nặng và nhẹ..

4.3. Nặng

Bệnh nhân đã xuất hiện nhiều triệu chứng bệnh rõ ràng, có thể dễ dàng nhận biết và phán đoán bệnh thông qua các triệu chứng bệnh được biểu hiện qua hành động, cử chỉ của người bệnh.

4.4. Nặng với các biểu hiện tâm thần

Người bệnh bắt đầu xuất hiện các biểu hiện về rối loạn tâm thần như ảo giác, hoang tưởng, tâm lý bất ổn định, hay mơ màng và mệt mỏi cùng với việc bắt đầu xuất hiện nhiều triệu chứng bệnh rõ ràng và nặng hơn mức độ bệnh nặng.

4.5. Không xác định

Cũng có khá nhiều trường hợp không thể xác định bệnh trầm cảm chính tái phát do bệnh nhân không có biểu hiện bệnh nào rõ ràng, những trường hợp này rất khó để biết được bệnh nhân có tái phát bệnh hay không.

4.6. Hiện đang thuyên giảm

Bên cạnh việc nhận biết trầm cảm có mấy giai đoạn thì các bạn cần nhận biết khi nào bệnh thuyên giảm. Để biết trầm cảm chính tái phát có thuyên giảm qua quá trình nhận điều trị hay không các bạn chỉ cần quan sát các biểu hiện của bệnh nhân, nếu các triệu chứng bệnh bắt đầu ngưng xuất hiện trong vòng hai tháng thì có nghĩa bệnh đang phục hồi tốt.

Bệnh trầm cảm có mấy giai đoạn

Bệnh trầm cảm có mấy giai đoạn

2. Các loại trầm cảm khác

Trầm cảm là căn bệnh nguy hiểm và rất phức tạp, trầm cảm có nhiều dạng bệnh, mỗi một dạng bệnh lại có biểu hiện bệnh và triệu chứng riêng. Theo điều tra và nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới thì bệnh trầm cảm có rất nhiều loại khác nhau như: trầm cảm nhẹ, trầm cảm nặng, trầm cảm nặng và tái diễn, trầm cảm mức độ nhẹ liên tục, trầm cảm xuất hiện từng giai đoạn, trầm cảm tái diễn, trầm cảm di chứng của rối loạn khí sắc trầm cảm, rối loạn phân liệt cảm xúc, trầm cảm sau sinh,....

Mỗi loại trầm cảm sẽ có biểu hiện, mức độ bệnh cũng như phương pháp trị liệu riêng biệt, tuy nhiên dù mắc phải loại trầm cảm nào thì cũng nên phát hiện và điều trị kịp thời, để bệnh phát nặng rất nguy hiểm đến tính mạng.

Tính chất của mọi dạng bệnh trầm cảm đều rất nguy hiểm và phức tạp, do đó, mỗi người đều nên quan tâm đến sức khỏe tinh thần của bản thân và phòng tránh bệnh hiệu quả, trang bị những kiến thức chăm sóc sức khỏe bổ ích.

Bệnh nhân trầm cảm thường có suy nghĩ tiêu cực

Bệnh nhân trầm cảm thường có suy nghĩ tiêu cực

3. Giai đoạn trầm cảm nào nguy hiểm nhất

Mọi loại bệnh trầm cảm đều rất nguy hiểm, nhất là để bệnh quá lâu mà không điều trị nhanh chóng. Các giai đoạn trầm cảm sẽ giúp người bệnh nhận biết được bệnh nhân đang ở mức độ nào, trầm cảm sẽ nguy hiểm nhất khi để bệnh nhân ở giai đoạn bệnh nặng và bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu tâm thần phân loạn.

Sở dĩ giai đoạn này tâm lý bệnh nhân đã rất tồi tệ, tinh thần bất ổn, kết hợp với các triệu chứng hoang tưởng, ảo giác sẽ khiến người bệnh nghĩ đến việc tự sát, tìm đến cái chết. Giai đoạn trầm cảm nặng là lúc bệnh nhân đã không còn tỉnh táo, tình trạng u uất và mệt mỏi đã lên đến đỉnh điểm, giai đoạn này bệnh nhân thường có suy nghĩ giải thoát bản thân bằng cách tìm đến cái chết.

Bên cạnh đó, các biểu hiện hoang tưởng, ảo giác sẽ khiến bệnh nhân không ý thức được việc làm và hành động của mình, dễ xảy ra những tình huống nguy hiểm đến tính mạng.

Trầm cảm mức độ nặng rất nguy hiểm

Trầm cảm mức độ nặng rất nguy hiểm

Do đó, hãy luôn quan tâm, chăm sóc để phát hiện các triệu chứng bệnh khi còn ở giai đoạn nhẹ, nhanh chóng sử dụng các liệu pháp điều trị phù hợp để cải thiện sức khỏe và tinh thần cho người bệnh.

Với những chia sẻ ở trên chắc hẳn các bạn đã biết được bệnh trầm cảm có mấy giai đoạn, các loại bệnh trầm cảm, tính chất nguy hiểm của bệnh và khó khăn khi điều trị bệnh,... Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe chính mình, những người thân yêu là kiểm tra sức khỏe toàn diện định kỳ, quan tâm, chăm sóc, luôn sát cạnh để biết họ đang mắc phải những khó khăn gì, phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người thân yêu.