Công việc luôn ngập tràn những căng thẳng, áp lực khiến cho bạn luôn cảm thấy rất mệt mỏi và nhàm chán nhưng lại không biết đi xả stress ở đâu. Vậy thì, đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây của để có thể áp dụng và xả stress một cách hiệu quả nhất nhé!

1. Áp lực công việc là gì?

Khái niệm áp lực công việc được định nghĩa là trạng thái sức khỏe và tinh thần ở điểm thấp nhất khiến cho người đi làm luôn cảm thấy khó khăn và mệt mỏi mỗi khi đối diện với công việc.

1. Stress trong công việc là gì?

Stress trong công việc là những phản ứng có hại về mặt cảm xúc và cơ thể, xuất hiện khi yêu cầu của công việc đó vượt quá khả năng đối phó hay kiểm soát của bản thân người làm. Nếu thường xuyên xảy ra stress như vậy, sẽ có tác hại cực kỳ nghiêm trọng đến sức khỏe của con người và làm giảm chất lượng cuộc sống. Do đó, bạn cần đi xả stress để được giải tỏa và cảm thấy thoải mái, tràn trề năng lượng hơn.

Stress trong công việc

Stress trong công việc

2. Dấu hiệu cho biết bạn đang bị stress trong công việc

Nếu bạn vẫn còn đang rất băn khoăn khi không biết bản thân mình có đang bị stress trong công việc hay không thì có thể tham khảo những dấu hiệu phổ biến dưới đây:

2.1. Mất niềm vui khi đến công ty

Không còn cảm thấy vui vẻ mỗi khi đến công ty cũng như cảm thấy khiếp sợ ngày thứ Hai và cảm thấy luôn được giải thoát vào những ngày nghỉ cuối tuần thì cũng là lúc bạn cần phải đi đâu để xả stress rồi đó.

2.2. Thờ ơ với đồng nghiệp

Bạn đang cảm thấy chán ngấy hay thờ ơ việc tiếp xúc với những gương mặt quen thuộc của đồng nghiệp mỗi ngày hoặc thường xuyên né tránh những bữa ăn trưa cùng mọi người… thì đó chính là một trong những dấu hiệu cảnh báo rằng bạn đang kiệt sức và bị stress trong công việc. Từ đó, đây cũng có thể chính là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến căn bệnh trầm cảm hiện nay.

2.3. Thường đi làm muộn và mong nhanh hết giờ

Tương tự như vậy, vì đã quá nhàm chán hay không còn bất kỳ hứng thú gì nữa với công việc nên bạn luôn mong nhanh hết giờ làm để được nghỉ ngơi, giải thoát trong khi quên mất rằng mình thường xuyên đi làm muộn.

2.4. Luôn cảm thấy chán nản, mệt mỏi

Cảm thấy chán nản, mệt mỏi chính là một trong những dấu hiệu rõ rệt nhất ở những người đang bị stress trong công việc. Khi đó, không chỉ công việc sẽ bị ảnh hưởng mà những việc làm bình thường như nấu ăn, chăm sóc gia đình cũng làm cho bạn kiệt sức.

khi bị stress trong công việc thường cảm thấy chán nản, mệt mỏi

Khi bị stress trong công việc thường cảm thấy chán nản, mệt mỏi

2.5. Hay suy nghĩ về deadline

Luôn luôn suy nghĩ về deadline - làm sao để kịp thời gian báo cáo hay hoàn thành công việc với sếp cũng chính là dấu hiệu khiến bạn bị “mắc kẹt” trong công việc...

2.6. Không có tinh thần làm việc

Khi đã chán nản, bạn có thể sẽ xem công việc như một “mớ nợ đời” và đánh mất hứng thú, luôn luôn không có tinh thần làm việc. Và lúc đó, nhiều người sẽ nghĩ đến vấn đề đi đâu xả stress hoặc kết thúc công việc cũ để bắt đầu công việc mới.

2.7. Ăn cơm không ngon miệng

Từ những stress trong công việc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chế độ sinh hoạt hàng ngày của bạn như ăn uống không cảm thấy ngon miệng, sức khỏe bị tụt dốc…

 Ăn uống không ngon miệng

Ăn uống không ngon miệng

2. Những nguyên nhân gây stress trong công việc

Vậy những lý do, nguyên nhân gây ra stress trong công việc là gì?

1. Khối lượng công việc được giao quá tải với năng lực

Bạn luôn luôn phải hoàn thành công việc với số lượng lớn trong ngày, cùng với tính chất công việc khó khăn, phức tạp. Đôi khi cũng có thể do bạn cùng một lúc nhận quá nhiều công việc mà công việc nào cũng đòi hỏi thời gian hoàn thành nhất định trong khi năng lực có hạn. Từ đó, sẽ làm cho bạn cảm thấy bế tắc và mệt mỏi do “ngộp thở”.

2. Thời gian làm việc kéo dài và căng thẳng

Thông thường, ngay sau khi hoàn thành xong một công việc nào đó, nhiều người sẽ cảm thấy vô cùng nhẹ nhõm, thoải mái như trút được gánh nặng trên vai. Nhưng ngược lại, nếu thời gian làm công việc đó cứ lặp đi lặp lại kéo dài một cách nhàm chán và gây ra nhiều căng thẳng, mỏi mệt thì cũng là lúc bạn nên nghỉ ngơi, đi xả stress bằng các chuyến du lịch dài ngày để lấy lại tinh thần, sức lực rồi đó.

3. Cấp trên khắt khe, đòi hỏi, gây áp lực với nhân viên

Ít ai biết rằng, mối quan hệ giữa đồng nghiệp hay cấp trên với cấp dưới chính là một yếu tố rất quan trọng, quyết định đến hiệu quả công việc. Do đó, nếu mối quan hệ này bị bế tắc, xảy ra xung đột hoặc do cấp trên khắt khe, đòi hỏi gây áp lực với nhân viên thì chắc chắn công việc sẽ không suôn sẻ, bản thân bạn cũng sẽ bị căng thẳng, mệt mỏi…

4. Môi trường làm việc không ổn định

Môi trường làm việc với quá nhiều cạnh tranh, bấp bênh, không ổn định… sẽ dễ dàng khiến cho bạn gặp trở ngại, khó khăn trong công việc. Từ đó sẽ khiến cho bạn luôn ở trong trạng thái gồng mình để cố gắng hoàn thành công việc trong một thời gian nhất định nên rất dễ mệt mỏi, căng thẳng và cần đi xả stress ở một yên bình.

5. Khối lượng công việc và mức lương không tương xứng

Như đã nói, khối lượng công việc ngập tràn đã khiến bạn cảm thấy chán nản. Bên cạnh đó, làm một công việc mình không yêu thích, ngày nào cũng lặp đi lặp lại mà lương bổng thì không thay đổi, không tương xứng, nhiều năm không tăng lương… cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người bị stress trong công việc.

Mối quan hệ với cấp trên không được suôn sẻ

Mối quan hệ với cấp trên không được suôn sẻ

3. Hậu quả của stress trong công việc

Từ những căng thẳng, mệt mỏi stress do công việc gây ra như trên thì sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như:

1. Phải chống chọi với tinh thần tồi tệ

Nếu bạn bị stress mà không kịp thời được chữa trị thì sẽ rất dễ cáu giận, kiệt sức, mất kiên nhẫn, giảm bớt sự hưng phấn cũng như hứng thú với cuộc sống hàng ngày… Do đó, những lúc như vậy, bạn cần lấy lại tinh thần bằng cách suy nghĩ xem có thể đi đâu xả stress được.

2. Sức khỏe suy giảm trầm trọng

Không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần mà stress trong công việc còn khiến cho sức khỏe của con người bị suy giảm một cách trầm trọng, có thể dẫn đến nguy cơ mắc một số bệnh lý như rối loạn tiêu hóa, ung thư, tim mạch...

3. Có thể mắc bệnh tâm thần

Như đã nói, stress có thể làm con người xuất hiện các biểu hiện như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, buồn nôn… những dấu hiệu của rối loạn tâm lý hay bệnh lý về tâm thần. Vì thế, hãy nghĩ ngay đến việc đi xả stress trước khi bệnh tình nặng hơn.

4. Mắc bệnh tim mạch

Bên cạnh đó, người bị stress nặng còn rất dễ bị tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim hay tai biến mạch máu não, béo phì hoặc tiểu đường….

5. Bệnh về đường tiêu hóa

Bị stress khiến cho các hooc - môn không thể tăng cường lưu thông máu xuống dạ dày, dẫn tới tình trạng khó tiêu, đầy hơi và chướng bụng, đặc biệt là chứng bệnh liên quan đến rối loạn về đường tiêu hóa.

6. Ảnh hưởng đến chất lượng công việc

Stress sẽ làm cho con người cảm thấy kiệt quệ cả về thể chất lẫn tinh thần, từ đó cũng sẽ ảnh hưởng trầm trọng đến chất lượng và hiệu quả của công việc. Do đó, tốt nhất là bạn nên đi xả stress như một chuyến du lịch nghỉ dưỡng chẳng hạn để lấy lại được năng lượng và phong độ làm việc tốt nhất.

7. Ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của đội nhóm

Không chỉ ảnh hưởng tới cá nhân mà stress còn có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng hiệu quả công việc của đội nhóm.

8. Ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của đồng nghiệp

Tương tự như vậy, stress rất dễ lây lan trong môi trường văn phòng nên nếu một người bị căng thẳng mệt mỏi thì sẽ kéo theo tinh thần làm việc của tất cả đồng nghiệp trong phòng đều không tốt.

Mắc bệnh tim mạch do căng thẳng thường xuyên

Mắc bệnh tim mạch do căng thẳng thường xuyên

4. Cách giảm áp lực trong công việc

Dưới đây là một số phương pháp mọi người có thể tham khảo để giảm bớt được những áp lực, căng thẳng, mệt mỏi trong công việc

1. Sắp xếp làm việc theo mức độ quan trọng

Hãy luôn biết lên kế hoạch cũng như sắp xếp các công việc theo mức độ quan trọng nhất để tránh bị hoang mang, rối trí… khi deadline sắp cận kề. Nếu cần thiết, bạn có thể đi xả stress để có một tinh thần thoải mái nhất trước khi bắt tay vào thực hiện công việc đó.

2. Vạch kế hoạch hành động chi tiết

Để tránh bị mỏi mệt, căng thẳng khi phải hoàn thành công việc trong thời gian nhất định, tốt nhất mọi người nên vạch kế hoạch thực hiện theo từng bước thật chi tiết và tỉ mỉ.

3. Ăn uống đủ chất, chăm sóc sức khỏe

Nếu vẫn còn băn khoăn không biết đi đâu để xả stress thì một trong những phương pháp thực hiện dễ dàng nhất mà không phải ai cũng biết đó chính là ăn uống đủ chất, biết chăm sóc sức khỏe của mình với thực đơn ăn uống từ những thực phẩm xanh tươi, sạch an toàn, chất lượng.

4. Khắc phục từng vấn đề một

Khi gặp stress trong công việc thì nhiều người thường nghĩ ngay đến một giải pháp cực kỳ hữu hiệu đó chính là bình tĩnh và ngồi khắc phục từng vấn đề một để đưa ra được kết quả tốt nhất.

5. Dành thời gian thư giãn, làm điều mình thích

Ít ai biết rằng, dành thời gian để thư giãn hoặc làm những điều mình thích như phụ nữ thích đi spa làm đẹp hay mua sắm, shopping... cũng chính là một trong những cách đi xả stress rất hữu hiệu mà hiện nay đang được nhiều người ưa chuộng và yêu thích.

6. Tập trung ưu tiên công việc và tránh bị tác động từ bên ngoài

Không nên để tâm trí mình bị tác động từ những yếu tố bên ngoài mà cần tập trung tối đa để giải quyết công việc đang làm. Như vậy, bạn cũng sẽ bớt căng thẳng và mệt mỏi hơn rất nhiều.

Thực đơn ăn uống đầy đủ các dưỡng chất

Thực đơn ăn uống đầy đủ các dưỡng chất

Stress trong công việc sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần, sức khỏe của con người trong cuộc sống. Vì thế, hy vọng với bài viết mà đã giải đáp đầy đủ về vấn đề đi xả stress như trên thì mọi người sẽ có thêm được nhiều kiến thức mới mẻ để chăm sóc sức khỏe cho bản thân mình cũng như gia đình một cách tốt nhất. Đừng quên khi có các dấu hiệu stress nặng mà bạn không thể tự giải tỏa được hãy đăng ký ngay gói khám tư vấn chuyên khoa tâm thần, điều trị tâm lý tại các bệnh viện uy tín. Hãy luôn cố gắng giữ tinh thần thoải mái lạc quan trong mọi chuyện bạn nhé!