Một cuộc khảo sát quốc gia gần đây cho hay: Bệnh trầm cảm đang gia tăng rất nhanh ở độ tuổi thanh thiếu niên và thanh niên Mỹ, đặc biệt là nữ giới.

Năm 2005, nguy cơ mắc chứng rối loạn trầm cảm tuổi vị thành niên đối với nam chỉ 4,5% và nữ là 13%. Cho đến năm 2014, nguy cơ đã tăng 6% ở nam giới, và tăng vọt lên 17% ở nữ giới.

Rối loạn trầm cảm tăng cao ở nhóm thanh thiếu niên đăc việt là ở nữ

Rối loạn trầm cảm tăng cao ở nhóm thanh thiếu niên đăc việt là ở nữ

Giải thích về số liệu trên, tiến sĩ Ramin Mojtabai, tác giả nghiên cứu, giáo sư sức khỏe tâm thần thuộc Đại học Johns Hopkins, Baltimore nhận định rằng: "Các thanh thiếu niên mắc bệnh này sẽ trải qua hơn 5 triệu chứng trầm cảm trong vòng 2 tuần hoặc lâu hơn.”

Nghiên cứu sâu hơn về nguy cơ trầm cảm ở thanh thiếu niên, dễ thấy rằng tỷ lệ mắc chỉ bắt đầu tăng lên từ năm 2012, trong đó nữ giới phải đối diện với nhiều hậu quả nặng nề hơn. Điều này cũng “phù hợp với số liệu gần đây về xu hướng tự tử ở Hoa Kỳ."

Ngày 14 tháng 11, các nhà nghiên cứu đã công bố kết quả này vào trên tạp chí Pediatrics. Nội dung nghiên cứu cho biết: mỗi năm, cứ 11 thanh thiếu niên Mỹ lại có 1 trường hợp rối loạn trầm cảm nghiêm trọng.

Một cuộc khảo sát tầm quốc gia từ năm 2005 đến 2014 về sử dụng thuốc và tình trạng sức khỏe của Hoa Kỳ đã thực hiện trên hơn 172.000 thiếu niên Mỹ (từ 12 đến 17 tuổi) và gần 179.000 thanh niên (18 đến 25).

Kết quả chỉ ra rằng trong suốt một năm, nguy cơ tổng thể dẫn đến thực trạng trầm cảm đã tăng từ dưới 9% (2005) lên khoảng 11% (2014) đối với tất cả thiếu niên và từ dưới 9% đến 10% ở một số thanh niên. Trong đó, các bạn nữ tuổi teen dễ bị trầm cảm hơn cả.

Tuy các nhà nghiên cứu chưa tìm ra lý do vì sao, nhưng họ có một vài giả thuyết rằng các bé gái phải đối diện với nhiều tác nhân gây nguy cơ trầm cảm hơn giới nam. Ví dụ, đó là mối đe dọa trực tuyến mang tên các thiết bị, ứng dụng thông minh. “Các bạn nữ tuổi vị thành niên sử dụng điện thoại di động truy cập ứng dụng nhắn tin thường xuyên và cường độ mạnh hơn. Thói quen sử dụng di động ở những người trẻ tuổi có liên hệ mật thiết đến tình trạng chán nản của họ.” Đó là nhận định của Tiến sĩ Ramin Mojtabai.

Nữ sinh có nguy cơ đối mặt với trầm cảm cao hơn vì tác động của mạng Internet

Nữ sinh có nguy cơ đối mặt với trầm cảm cao hơn vì tác động của mạng Internet

Ngoài ra, Tiến sĩ Anne Glowinski, giám đốc Giáo dục và Đào tạo tâm thần trẻ em và vị thành niên tại Đại học Y Washington ở St. Louis cho biết bà "thất vọng, nhưng không ngạc nhiên" trước những phát hiện này. Tiến sĩ cho rằng: "Có nhiều yếu tố gây căng thẳng ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi, trên thực tế điều đó có thể gây gia tăng tỷ lệ trầm cảm ở những đối tượng dễ bị tổn thương, căng thẳng này.

Những nguyên nhân tác động không giới hạn ở phương tiện truyền thông xã hội, hay các mối đe dọa trực tuyến. Đó còn có thể là các vấn đề về kinh tế, triển vọng tương lai, bạo lực và nhiều nguyên nhân khác.” Anne Glowinski đã viết một bài xã luận về vấn đề này.

Bà cũng lưu ý thêm: “Nguyên nhân có thể kể đến cả hiện tượng thiếu ngủ do sử dụng Internet quá lâu.” Bà nhấn mạnh rằng danh sách các nguyên nhân trầm cảm còn rất nhiều. Chúng ta cần tiến hành điều tra khảo sát các khả năng càng sớm càng tốt.