Bế tắc trong hôn nhân khiến không ít cặp vợ chồng chán nản, mệt mỏi thậm chí nảy sinh các mối quan hệ ngoài luồng. Thực tế, khi hôn nhân bế tắc bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và khắc phục để giữ tình cảm vợ chồng lâu bền với một số thông tin sau.

1. Nguyên nhân dẫn đến bế tắc trong hôn nhân

1. Hai người quá khác nhau, không có tiếng nói chung

Hôn nhân hạnh phúc là cuộc hôn nhân khi cả hai hiểu nhau, cùng một tiếng nói. Bế tắc trong hôn nhân đến khi hai vợ chồng có xung đột, nhưng mâu thuẫn, suy nghĩ khác nhau nhưng không thể trò chuyện hoặc không muốn trò chuyện với đối phương. Nguyên nhân của việc này thường là do vợ/chồng cảm thấy người kia không thấu hiểu mình, hay trách móc hoặc nói nặng lời. Cần phải tìm hiểu suy nghĩ, tâm lý của đối phương để có thể thấu hiểu cũng như chia sẻ cho nhau.

Áp lực cuộc sống dễ ảnh hưởng đến cảm xúc trong hôn nhân

Áp lực cuộc sống dễ ảnh hưởng đến cảm xúc trong hôn nhân

2. Áp lực về công việc, cuộc sống

Sau khi kết hôn, một trong những nguyên nhân khiến vợ chồng cảm thấy bế tắc trong hôn nhân là do áp lực về cuộc sống, công việc và những mối quan hệ xung quanh. Đặc biệt vấn đề này càng đè nặng khi kinh tế gia đình không ổn định, con ốm và có quá nhiều khoản để chi tiêu. Kết hợp với chỉ có một nguồn thu nhập từ vợ hoặc chồng dễ khiến hôn nhân bế tắc, cảm thấy khó chịu. Lúc này hãy nghĩ đến các phương pháp massage chân thư giãn, giảm căng thẳng để giúp lấy lại cân bằng trong công việc và cuộc sống.

3. Một trong 2 người đã thay đổi

Khi một trong hai người đã thay đổi thì rất dễ dẫn đến hôn nhân rơi vào bế tắc. Điều này xảy ra khi vợ/ chồng cảm thấy không còn yêu đối phương, mất tình cảm hoặc dành tình cảm cho một người thứ ba. Đôi khi là sự thay đổi là trước và sau kết hôn. “Đàn ông thay đổi sau kết hôn” là điều mà nhiều thường bàn tán. Trước hôn nhân chồng tình cảm, lãng mạn, sau đó thì không còn. Trước hôn nhân vợ dịu dàng, tình cảm sau hôn nhân thay đổi khác hẳn. Những sự thay đổi có thể do nhiều nguyên nhân nhưng dễ khiến đối phương cảm thấy tổn thương, dần dần dẫn đến bế tắc trong hôn nhân.

4. Phát sinh mâu thuẫn nhưng không được giải quyết

Nhiều mâu thuẫn không giải quyết được khiến các cặp vợ chồng giữ trong lòng, dần dần về lâu dài những mâu thuẫn này càng lớn và đến một thời điểm cả hai sẽ không chịu được nữa dẫn tới ảnh hưởng hạnh phúc hôn nhân. Mâu thuẫn có thể từ cách nuôi dạy con, mâu thuẫn về cách lựa chọn đồ đạc hay những dự định của hai vợ chồng trong tương lai.

Những mâu thuẫn không giải quyết dẫn tới bế tắc trong cuộc sống hôn nhân

Những mâu thuẫn không giải quyết dẫn tới bế tắc trong cuộc sống hôn nhân

2. Dấu hiệu của một cuộc hôn nhân bế tắc

1. Mất hứng thú với cuộc sống hôn nhân

Khi bạn không còn say mê khám phá đối phương, cảm thấy cuộc sống hôn nhân ngột ngạt, khó chịu là lúc đối với bạn mối quan hệ trở nên nhàm chán. Cảm giác này ngày càng rõ ràng khi mỗi ngày đều diễn ra đều đều không có gì mới lạ và cứ vòng vòng luẩn quẩn. Hãy thử làm mới cuộc sống hôn nhân bằng cách cùng nhau đi du lịch trải nghiệm mới mẻ để cả hai có thể thắp lại ngọn lửa tình yêu gia đình nhé.

2. Không cảm thấy sự hấp dẫn từ vợ hoặc chồng

Bạn đã quá hiểu về vợ/chồng của mình vì thế những suy nghĩ, hành động của đối phương không còn làm bạn cảm thấy ngạc nhiên thích thú gì nữa. Đây là một trong những dấu hiệu hôn nhân rơi vào bế tắc. Dần dần bạn/đối phương sẽ tìm một ai đó thú vị hơn, làm bạn hạnh phúc hơn khiến hôn nhân dễ đổ vỡ.

3. Thất vọng với cuộc sống hôn nhân khác xa thực tế

Cuộc sống hôn nhân không còn lãng mạn, không còn sự dịu dàng và cuồng nhiệt như bạn suy nghĩ. Thay vào đó là sự lạnh nhạt, thờ ơ hoặc những tất bật, stress. Đây cũng là nguyên nhân lớn dễ gây ra bế tắc trong hôn nhân khi bạn kỳ vọng nhiều nhưng thực tế khác xa tưởng tượng. Trước đây nếu như khi chưa kết hôn bạn cảm thấy người yêu của mình luôn hoàn hảo chu đáo thì khi kết hôn đã nhận ra được các tật xấu của nhau khiến bạn cảm thấy chán nản, khác thường.

4. Thường xuyên cãi vã không tìm được tiếng nói chung

Trong hôn nhân không thể tránh khỏi những cuộc cãi vã. Tuy nhiên khi cãi vã ngày một căng thẳng và không tìm ra được tiếng nói chung là lúc hai bạn dễ cảm thấy không còn hứng thú, hài lòng với đối phương.

5. 2 vợ chồng ít quan tâm đến nhau

Khi hai người ít quan tâm đến nhau sẽ dẫn tới bạn và người ấy sẽ không còn biết được thông tin, cuộc sống, các mối quan hệ của nhau. Đây cũng là dấu hiệu báo hiệu hôn nhân gặp trở ngại, khiến hai bạn ngày càng xa nhau hơn. Dần dần bạn và đối phương không còn biết các mối quan hệ, các vấn đề liên quan đến công việc của nhau.

6. Cuộc sống hôn nhân, ngột ngạt khó chịu

Cuộc sống hôn nhân gây cho bạn cảm giác ngột ngạt khó chịu là lúc bạn cảm thấy đối phương không phù hợp, dễ đổ lỗi cho vợ/ chồng khi họ sai những điều nhỏ nhặt.

Không tìm được tiếng nói chung gây nên mâu thuẫn trong hôn nhân

Không tìm được tiếng nói chung gây nên mâu thuẫn trong hôn nhân

3. Ảnh hưởng khi bế tắc trong hôn nhân lâu ngày không được giải quyết

1. Nguy cơ ly hôn

Khi hôn nhân bế tắc là lúc hai bạn cảm thấy không còn hợp nhau, suy nghĩ về việc có nên đi tiếp. Lúc này nhiều người suy nghĩ về việc cuộc sống còn lâu dài liệu đi tiếp có hạnh phúc hay tiếp tục mệt mỏi, căng thẳng, khó hòa hợp. Và nguy cơ ly hôn ở những trường hợp này rất cao nếu không có cách giải quyết hợp lý.

2. Nguy cơ ngoại tình

Khi cảm thấy đối phương thay đổi quá nhiều, không còn cảm giác yêu thương khi ở bên cạnh là lúc vợ/ chồng hoặc cả hai sẽ tìm kiếm cho mình một đối tượng mà bạn cho rằng “phù hợp” hơn. Đây là một trong những dấu hiệu của cuộc sống hôn nhân gặp vấn đề và cần giải quyết để tránh sự xuất hiện không đáng có của người thứ ba.

3. Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và công việc

Cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc dễ dẫn đến chất lượng cuộc sống và công việc không như mong muốn. Đôi khi bạn còn cảm thấy tất cả những điều tồi tệ đều đến với mình.

4. Ảnh hưởng đến tâm lý gây trầm cảm

Suy nghĩ quá nhiều kết hợp với những áp lực từ cuộc sống là lý do dẫn đến trầm cảm, ảnh hưởng tâm lý.

Nguy cơ ngoại tình dễ đến khi hôn nhân không hạnh phúc

Nguy cơ ngoại tình dễ đến khi hôn nhân không hạnh phúc

4. Cách khắc phục bế tắc trong hôn nhân

1. Thay đổi từ cử chỉ nhỏ

Hôn nhân luôn hạnh phúc hoặc có thể thay đổi từ bế tắc sang hạnh phúc khi bạn có những sự chú ý, thay đổi. Đã bao lâu rồi hai bạn không còn dành cho nhau những lời nói ngọt ngào hay cử chỉ âu yếm từ khi kết hôn như là lúc còn yêu?

Nếu bạn đã quên những cử chỉ nhẹ nhàng nhưng tình cảm đó thì hãy thử lại nhé. Đơn giản chỉ là hôn vợ/ chồng buổi sáng hay thắt hộ chồng cà vạt, pha hộ vợ ly nước ép, nấu những món ăn ngon lạ miệng bổ dưỡng từ gà

Điều này vừa biểu hiện được tình cảm bạn dành cho đối phương vừa giúp nuôi dưỡng tình yêu bền lâu từ những điều nhỏ nhặt. Chắc chắn, tình cảm của hai bạn sẽ mãi mặn nồng và bền chặt như thuở mới yêu đó.

2. Luôn xinh đẹp gọn gàng

Đừng nghĩ khi bạn đã là của riêng chồng thì không cần đẹp nữa. Hãy thay đổi nhé thử thay đổi kiểu tóc lửng ngang vai Hàn Quốc hay xoăn phồng lạ mắt hợp với bạn hay cách ăn mặc, trang điểm, vì đàn ông thường thích phụ nữ tươm tất, xinh đẹp.

Buông thả vẻ bề ngoài dễ khiến chồng cảm thấy chán nản, không có cảm xúc. Trong xã hội hiện đại bên cạnh việc giỏi giang thì ngoại hình dễ nhìn sẽ giúp chồng/ vợ tự tin khi đi cùng bạn đó. Bạn nên mua các voucher làm đẹp để giữ gìn nhan sắc tăng sự thu hút với đối phương.

Cách vượt qua bế tắc trong hôn nhân

Cách vượt qua bế tắc trong hôn nhân

3. Không nên dán mắt vào điện thoại

Đừng lạm dụng điện thoại quá nhiều trong những giờ nghỉ ngơi. Thay vào đó hãy dành thời gian này bên người bạn đời của mình, cùng nhau tham gia các trò giải trí thú vị, thưởng thức các món ngon tại nhà hàng hay chỉ đơn giản là cùng nhau làm việc nhà, nấu ăn. Hạn chế những thiết bị điện tử là cách giúp hai bạn dễ trò chuyện, hiểu nhau hơn, tăng tương tác trong hôn nhân.

4. Tôn trọng điều riêng tư

Không nên quá kiểm soát đối phương là một trong những cách giải quyết bế tắc trong hôn nhân. Điều này sẽ càng khiến vợ/ chồng cảm thấy ngột ngạt khó chịu. Thay vì truy vấn hỏi đi đâu, với ai, làm gì thì bạn có thể nói những câu ngọt ngào như nhanh về sớm nhé.. Đối phương sẽ cảm thấy được tin tưởng và tôn trọng hơn.

5. “Yêu” ở một nơi khác

Nhiều nhà tâm lý học khuyên rằng nên cải thiện hôn nhân bằng việc thay đổi chuyện chăn gối. Hãy thử cảm giác lạ khi yêu ở một căn phòng khác mà vợ chồng bạn chưa bao giờ thử. Hãy thử đặt tour du lịch trong nước khám phá cảnh đẹp hùng vĩ mọi miền tổ quốc và tận hưởng cảm giác yêu ở một nơi xa lạ. Yếu tố mới có thể sẽ mang đến cho cả hai sự kích thích, tò mò, tăng cảm giác thăng hoa đó.

Yêu nhau ở một nơi khác

Yêu nhau ở một nơi khác

Đừng để khi bế tắc trong hôn nhân mới bắt đầu thay đổi, hãy luôn tạo ra những điều mới lạ, yêu thương hoặc đến gặp bác sĩ tư vấn điều trị tâm lý để nhận được những lời khuyên chuyên môn giúp vợ và chồng hiểu nhau hơn.