Lo âu là một tình trạng đáng chú ý, được định hình qua nhiều năm, di truyền. Nó thường xảy ra do quá trình suy nghĩ, đôi khi có thể có một số yếu tố bên ngoài hoặc thể chất.

Những điều làm cho sự lo âu trở nên thú vị là nó có thể được hình thành bởi những thay đổi đối với sự tích tụ của cơ thể hoặc trạng thái cân bằng. Mặc dù mọi người thường xem sự lo âu là những suy nghĩ lo âu, những suy nghĩ này có thể bị tác động bởi tình trạng sức khỏe của cơ thể. Đó là lý do tại sao lo âu - bao gồm lo lắng và sợ hãi - có thể được gây ra hoặc tăng lên do hội chứng tiền kinh nguyệt hoặc PMS.

1. Hormone dao động gây ra lo âu

PMS thường bị đổ lỗi cho những thay đổi cảm xúc, đôi khi không công bằng. Nhưng không thể phủ nhận rằng các hormone dao động ảnh hưởng đến sự lo âu. Đó là một thực tế y tế nổi tiếng.

PMS và lo âu có những mối liên hệ tiềm ẩn với nhau

PMS và lo âu có những mối liên hệ tiềm ẩn với nhau

2. Nguyên nhân

Cả hội chứng tiền kinh nguyệt và lo lắng là vô cùng phức tạp. Đó là lý do tại sao trong khi nhiều nguyên nhân gây lo lắng từ PMS được biết đến, có những vấn đề đang diễn ra có thể không được giải thích hoặc hiểu hoàn toàn. Điều gì có thể gây ra lo lắng ở một người phụ nữ có thể không gây ra sự lo lắng ở người khác, hoặc có thể gây ra sự lo lắng theo một cách hoàn toàn khác.

Nhưng có những liên kết tiềm năng được biết đến. Sau đây là những nguyên nhân có thể gây lo lắng PMS nhất:

Các nghiên cứu tăng Cortisol đã chỉ ra rằng trước thời kỳ cortisol của phụ nữ, hormone căng thẳng, có xu hướng tăng lên. Căng thẳng được biết là làm cho các triệu chứng rối loạn lo âu tồi tệ hơn. Vì vậy, trước một khoảng thời gian, khi nồng độ cortisol tăng lên, các triệu chứng lo âu sẽ được dự kiến sẽ tăng lên với chúng. Có thể là phụ nữ mắc chứng lo âu PMS này có mức độ lo lắng thấp hơn trong suốt tháng chỉ đơn giản là làm trầm trọng thêm bởi cortisol, thay vì PMS gây lo lắng.

Phản ứng theo cảm xúc theo chu kỳ tương tự, bất kỳ căng thẳng và lo âu kinh niên nào cũng được cho là làm cho các triệu chứng PMS trở nên tồi tệ hơn. Nếu đang trải qua giai đoạn căng thẳng và lo âu trước khi các triệu chứng PMS xảy ra, điều này có thể làm tăng các triệu chứng PMS của bạn, do đó sẽ làm tăng các triệu chứng căng thẳng và lo lắng, v.v.

Sợ hãi hoặc phản ứng với các triệu chứng PMS: Không phải tất cả sự lo lắng là do các hormone hoặc PMS trực tiếp gây ra. Nhiều phụ nữ bị PMS dữ dội bắt đầu sợ những triệu chứng đó. Kết hợp với đau quặn và cảm giác vật lý khó chịu khác, những vấn đề này thực sự có thể tạo ra hình thức lo lắng riêng biệt của riêng họ. Trong những trường hợp này, PMS không gây lo lắng về mặt kỹ thuật, nhưng trải nghiệm PMS đang dẫn đến sự phát triển của chứng lo âu ở những phụ nữ mắc hội chứng tiền kinh nguyệt.

Ngoài ra, sự mất cân bằng hormone đơn giản được biết là dẫn đến sự lo lắng vì những lý do không phải lúc nào cũng rõ ràng. Hormone đóng vai trò trực tiếp trong cách cơ thể bạn sản xuất và phản ứng với các chất dẫn truyền thần kinh kiểm soát căng thẳng và lo lắng, do đó, có khả năng là khi các hormone này mất thăng bằng, sẽ gây ra lo lắng và căng thẳng.

Kết hợp với nỗi sợ hãi về sự rối loạn cảm xúc, sự nhạy cảm quá mức mà một số phụ nữ gặp phải đối với cơ thể của họ và cảm giác bị choáng ngợp thường đi kèm với các đợt PMS, không có gì lạ khi lo lắng là trải nghiệm phổ biến đối với phụ nữ đang hành kinh.

3. Phương pháp điều trị

Vượt qua nỗi lo PMS vừa đơn giản vừa thách thức. Thật đơn giản, vì có một số kỹ thuật ít nhất sẽ làm giảm sự lo âu nói chung. Nhưng đó là một thách thức, bởi vì chu kỳ kinh nguyệt là thứ bạn không thể kiểm soát và thay đổi cường độ từ tháng này sang tháng khác.

Một lựa chọn cần xem xét là bất kỳ phương pháp điều trị PMS cụ thể. Một số giải pháp phổ biến nhất cho chính PMS bao gồm:

Thay đổi chế độ ăn uống, bao gồm bổ sung Canxi, Vitamin E, Magiê và Tryptophan vào chế độ ăn và có thể kiêng caffeine.

Can thiệp nội tiết tố, bao gồm các biện pháp tránh thai dưới nhiều hình thức khác nhau (thuốc viên, que cấy, v.v.).

Thuốc giảm đau NSAID và bất kỳ loại thuốc nào làm giảm một số cơn đau vật lý của PMS (vì cơn đau vật lý làm tăng căng thẳng, làm tăng các triệu chứng PMS).

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là hầu hết lý thuyết hóa rằng PMS không "gây ra" sự lo âu theo nghĩa nguyên nhân / hiệu ứng rõ ràng. Thay vào đó, nó làm cho sự lo lắng tồi tệ hơn. Ngoài ra, mặc dù lo âu gây ra bởi PMS là kết quả của những thay đổi về thể chất, bạn thường có thể điều trị chứng lo âu tiền kinh nguyệt thông qua các nguyên tắc hành vi tương tự mà mọi người sử dụng để điều trị chứng lo âu không phải do các triệu chứng tiền kinh nguyệt gây ra. Các cơ chế đối phó là như nhau, và thường chồng chéo.

Tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia tâm lý khi có dấu hiệu bệnh

Tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia tâm lý khi có dấu hiệu bệnh

Một số ví dụ về cách đối phó với lo lắng PMS bao gồm:

  • Chánh niệm: nhiều người sống với lo âu không biết khi nào họ bị ảnh hưởng bởi nó cho đến khi họ đã trải qua các triệu chứng. Chánh niệm là thực hành dừng lại và nhận thấy từng triệu chứng lo âu trước khi triệu chứng lo âu hủy hại chính mình và sau đó cố hết sức để trấn tĩnh bản thân tránh khỏi lo âu. Ví dụ, nếu bạn thấy mình sợ hãi hoặc cáu kỉnh, hãy dừng lại, đặt câu hỏi về cảm giác và cố gắng thư giãn cơ thể. Ngoài ra, chánh niệm cũng là một cách cách giảm stress hiệu quả giúp vượt qua khủng hoảng tâm lý dễ dàng, ngăn tâm trí bạn đi lang thang đến những suy nghĩ lo âu.
  • Phương thức ứng phó: Có một số chiến lược đối phó liên quan đến việc ghi nhật ký (như viết nhật ký). Một cách đơn giản là để cho tất cả cảm xúc ra giấy, vì việc đóng chai chúng làm giảm khả năng chống lo âu. Một cách khác là viết ra những điều tích cực trong suốt tháng, và sau đó khi cảm thấy lo lắng hoặc tiêu cực, hãy nhìn lại tất cả những điều tích cực đó để nhắc nhở bản thân rằng cảm xúc của bạn không dựa trên quá khứ gần đây.
  • Liệu pháp: Một số liệu pháp đã được tạo ra để cải thiện khả năng ứng phó ở những phụ nữ đang lo lắng. Tư vấn và điều trị tâm lý chung cùng các chuyên gia có thể rất hữu ích và hỗ trợ, bởi vì nó cho bạn cơ hội để chia sẻ suy nghĩ, sắp xếp một cuộc hẹn là cơ hội để nhận được sự giúp đỡ cho sự lo lắng. Đặc biệt là liệu pháp hành vi nhận thức, thường được gọi là CBT, có thể giúp dạy bạn thay đổi cách suy nghĩ không có ích và liệu pháp hành vi biện chứng, thường được gọi là DBT, có thể giúp dạy về khả năng chịu đựng đau khổ.
  • Tập thể dục: Tập thể dục là một phần quan trọng của cuộc sống lành mạnh và là một phần quan trọng để đối phó với chứng lo âu do PMS gây ra. Một số nghiên cứu đã liên kết tập luyện aerobic với kiểm soát các triệu chứng lo âu. Tập thể dục cũng là một phương pháp điều trị lo âu nói chung là tốt, vì vậy đặc biệt hiệu quả cho những người phải vật lộn với lo lắng hàng ngày.

Tất cả các phương pháp điều trị lo âu đều có những hiệu quả trong làm giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe tổng thể. Nếu bạn biết cách kiểm soát cách lo lắng và căng thẳng khi không có triệu chứng PMS, thì bạn sẽ ít gặp các triệu chứng lo âu hơn trước chu kỳ kinh nguyệt.