Một nghiên cứu khoa học gần đây cho biết phụ nữ trong độ tuổi sinh sản tiết ra nhiều estrogen có nguy cơ bị trầm cảm thấp hơn so với những người phụ nữ khác.

Các nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra hoóc-môn sinh sản có những tác động nhất định đến nguy cơ mắc bệnh trầm cảm ở phụ nữ, trong khi sự thay đổi hoóc-môn lại là điều mà bất kỳ người phụ nữ nào cũng phải trải qua. Vì thế, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu cụ thể mối liên hệ giữa hoóc-môn và chứng trầm cảm.

Họ chú ý đến estradiol, dạng estrogen chính mà cơ thể phụ nữ tiết ra trong độ tuổi sinh sản. Bởi estradiol ảnh hưởng đến lượng serotonin trong não, hợp chất sản sinh khi bị trầm cảm.

Phụ nữ tiết ra nhiều estrogen có nguy cơ bị trầm cảm thấp hơn

Phụ nữ tiết ra nhiều estrogen có nguy cơ bị trầm cảm thấp hơn

Bên cạnh đó, những yếu tố có thể làm gia tăng khả năng sản sinh estradiol đó là: thời điểm có kinh nguyệt lần đầu đến sớm hơn, và số lượng chu kỳ kinh nguyệt trong suốt cuộc đời của người phụ nữ.

Nghiên cứu trên hơn 1,300 phụ nữ đã đưa ra kết luận rằng việc sản sinh nhiều estradiol hơn trong độ tuổi sinh sản giúp làm giảm nguy cơ trầm cảm của người phụ nữ một cách rõ rệt trong thời kỳ mãn kinh, và thậm chí có thể kéo dài đến 10 năm sau đó.

Đồng thời, các nhà khoa học phát hiện ra việc sử dụng các biện pháp tránh thai trong thời gian dài cũng góp phần làm giảm nguy cơ trầm cảm, nhưng lại không ảnh hưởng đến việc mang thai và cho con bú. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu vẫn chưa chứng minh được mối quan hệ nguyên nhân-hệ quả giữa estrogen và chứng trầm cảm.

Báo cáo của Tiến sĩ Wendy Marsh, khoa Tâm thần học, Đại học Y Massachusetts được phát hành trên Tạp chí điện tử Menopause, thuộc Hiệp hội Mãn kinh Bắc Mỹ (NAMS), vào ngày 17/07.

Sản sinh nhiều estradiol hơn giúp làm giảm nguy cơ trầm cảm ở phụ nữ thời kỳ mãn kinh

Sản sinh nhiều estradiol hơn giúp làm giảm nguy cơ trầm cảm ở phụ nữ thời kỳ mãn kinh

“Phụ nữ dễ bị trầm cảm trong và sau thời kỳ tiền mãn kinh bởi sự biến đổi thất thường của hoóc-môn,” Tiến sỹ JoAnn Pinkerton, Giám đốc điều hành của NAMS, phát biểu trong thông cáo mới nhất của Hiệp hội.

Cũng theo tiến sĩ Pinkerton: “Nghiên cứu còn chứng minh được rằng những người phụ nữ mãn kinh sớm, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, thường xuyên gặp phải triệu chứng bốc hỏa có nguy cơ trầm cảm cao hơn,”

“Phụ nữ và những người thân của họ cần nhận thức rõ các dấu hiệu của trầm cảm, như thái độ thay đổi bất thường, không thể tìm lại niềm vui, gặp phải vấn đề về cân nặng và giấc ngủ, tự ti về bản thân, không thể đưa ra quyết định, buồn bã tột độ …, để từ đó, họ có thể được chữa trị kịp thời,”