Khi sử dụng thuốc chống trầm cảm quá liều, những bệnh nhân phải chống chọi với các triệu chứng nặng nề và cần nhiều giúp đỡ hơn, các chuyên gia tâm lý học tại Đại học Hoàng gia Anh cho hay.

Những chỉ dẫn hiện nay đề xuất rằng phần lớn mọi người nên ngừng sử dụng thuốc sau bốn tuần. Ngoài ra, các nhà tâm lý học cho biết rằng một số bệnh nhân gặp tác dụng phụ nghiêm trọng khi dùng thuốc lâu dài.

Wendy Burn, chủ tịch hội các nhà tâm lý học thuộc Đại học Hoàng gia Anh cho hay, bà muốn nhìn thấy các chỉ dẫn “phù hợp với những gì chúng tôi nghe được từ một số bệnh nhân – và bác sĩ đa khoa – về phạm vi trải nghiệm của việc sử dụng thuốc chống trầm cảm.”

Theo một báo cáo từ trường Đại học: Chi phí cho thuốc chống trầm cảm được kê ở Anh gần như tăng gấp đôi từ năm 2007 đến 2017, từ 40 triệu lên hơn 82 triệu. Cùng lúc đó, dữ liệu cho thấy có sự gia tăng về bệnh trầm cảm trong số người lớn và trẻ em.

Việc sử dụng thuốc chống trầm cảm trong bao lâu là phù hợp? Một liều thuốc chống trầm cảm nên kéo dài ít nhất sáu tháng, và hai năm ở những bệnh nhân có nguy cơ tái phát. Nhưng có bằng chứng cho thấy một số bệnh nhân được kê thuốc với thời gian dài sử dụng dài hơn, báo cáo cho hay.

1. “Thảo luận trung thực”

Tiến sĩ Adrian James thuộc Hiệp hội các nhà tâm lý học Đại học Hoàng gia Anh, chia sẻ với chương trình Today rằng trầm cảm nặng “gây ra nỗi đau về tinh thần và thể xác vô cùng lớn” và việc tìm kiếm phương án điều trị là rất quan trọng.

Ông nói thuốc chống trầm cảm có thể là cách điều trị trầm cảm hiệu quả từ mức độ vừa phải đến nghiêm trọng kết hợp với các liệu pháp trị liệu tâm lý. “Tuy nhiên giống như mọi loại thuốc khác, nó cũng có tác dụng phụ,” ông cho biết thêm.

Trong khi hầu hết bệnh nhân chỉ gặp phải tác dụng phụ nhẹ, thì có một lượng nhỏ bệnh nhân bị tác dụng gây nghiện trầm trọng trong một thời gian dài. “Nên có nhiều cơ hội hơn cho mọi người thảo luận với bác sĩ của họ, để theo dõi sự giảm dần liều lượng qua thời gian, từ đó có một cuộc thảo luận và chia sẻ chân thành với các bệnh nhân,” tiến sĩ James cho biết.

Tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm gây hại cho sức khỏe với nhiều các triệu chứng đa dạng, nó có thể bao gồm chóng mặt, co rút dạ dày, lo âu và mệt mỏi.

Thuốc là một phần không thể thiếu khi điều trị bệnh trầm cảm, tuy nhiên việc quá lạm dụng nó có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng

Thuốc là một phần không thể thiếu khi điều trị bệnh trầm cảm, tuy nhiên việc quá lạm dụng nó có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng

2. “Phương pháp điều trị tốt nhất”

Viện Quốc gia về Chăm sóc sức khỏe (NICE), phụ trách việc cập nhật các chỉ dẫn, cho biết việc ngừng sử dụng thuốc chống trầm cảm an toàn là một chủ đề đòi hỏi những điều tra kỹ lưỡng “vì chỉ có một lượng giới hạn dữ liệu chất lượng cao trong lĩnh vực này.”

“Chúng tôi hy vọng rằng chỉ dẫn mới sẽ cho phép bệnh nhân trầm cảm được cung cấp những phương án điều trị tốt nhất, đưa ra những quyết định về sự chăm sóc bản thân dựa trên mức độ ưu tiên và túi tiền của họ” người đại diện của NICE cho hay.

Bệnh nhân trầm cảm cần được tiếp cận với những phương án điều trị tốt để tránh bị phụ thuộc quá nhiều vào thuốc

Bệnh nhân trầm cảm cần được tiếp cận với những phương án điều trị tốt để tránh bị phụ thuộc quá nhiều vào thuốc

Báo cáo của Hiệp hội các nhà tâm lý học thuộc Đại học Hoàng gia cũng đề xuất:

  • Thu thập thêm dữ liệu về thời gian và lý do bệnh nhân được kê thuốc chống trầm cảm.
  • Tác dụng của thuốc chống trầm cảm thường xuyên được các bác sĩ và bác sĩ đa khoa đánh giá. Theo đó, người bệnh cần điều trị tâm lý kết hợp chặt chẽ với bác sĩ chuyên khoa kinh nghiệm.
  • Đào tạo cho tất cả các bác sĩ có kỹ năng tốt nhất trong việc kê đơn và kiểm soát tác dụng của thuốc.
  • Có nhiều dịch vụ hỗ trợ hơn cho các bệnh nhân bị tác dụng phụ gây nghiện nặng của thuốc chống trầm cảm.
  • Mở rộng chương trình trò chuyện với chuyên gia trị liệu
  • Có thêm nhiều nghiên cứu về mặt lợi và hại của việc sử dụng thuốc lâu dài

John Geddes, giáo sư tâm thần dịch tễ học thuộc Đại học Oxford, nói: “Là các bác sĩ lâm sàng, điều quan trọng là chúng ta phải đảm bảo rằng bệnh nhân nhận thức được bằng chứng mà chúng ta có về khả năng gây nghiện của thuốc chống trầm cảm.”

“NICE đã tiến hành một đánh giá mạnh mẽ, kỹ lưỡng về tất cả những bằng chứng đã có nhằm hiểu rõ tỷ lệ mắc, ý nghĩa lâm sàng của các tác dụng phụ gây đau buồn, tổn thương mà một số bệnh nhân đã báo cáo khi sử dụng thuốc chống trầm cảm.” NICE công bố bản dự thảo chỉ dẫn cập nhật về khả năng gây nghiện của thuốc chống trầm cảm vào năm ngoái và hiện đang được mở để tham khảo.