Trầm cảm và suy nhược thần kinh là 2 bệnh có nhiều dấu hiệu và triệu chứng giống nhau nên nhiều người hay bị lầm tưởng giữa 2 bệnh này. Hãy cùng phân biệt những điểm khác nhau bệnh suy nhược thần kinh và trầm cảm trong bài viết sau đây.

1. Tìm hiểu về suy nhược thần kinh

1 Bệnh suy nhược thần kinh là gì?

Suy nhược thần kinh còn có những tên gọi phổ biến khác như là hội chứng gắng sức, suy nhược thần kinh nguyên phát, chứng loạn thần kinh tim, suy nhược thần kinh bán cấp và tim dễ kích thích, suy nhược mạn tính, bệnh tim mạch chức năng … Đây là một hội chứng có nhiều triệu chứng giống như bệnh tim nhưng khi khám người bệnh thì không có bất cứ phát hiện bất thường gì về mặt sinh lý. Ngày nay các bác sĩ xem hội chứng bệnh này như là một chứng rối loạn lo âu.

Suy nhược thần kinh có thể dẫn đến rất nhiều chứng bệnh

Suy nhược thần kinh có thể dẫn đến rất nhiều chứng bệnh

2 Biểu hiện của bệnh suy nhược thần kinh

Những biểu hiện của bệnh đó là có vẻ yếu đuối của thần kinh, huyết áp cao, có tâm trạng kiệt sức và chán nản, tim đập nhanh, hay bị mệt mỏi, lo lắng, nhức đầu và thiếu sức chịu đựng với mọi áp lực cuộc sống xung quanh.

Ngoài ra người bị suy nhược cũng có giống nhiều biểu hiện nguy hiểm của bệnh trầm cảm nhẹ và vì điều này nên nhiều người chưa thực sự phân biệt trầm cảm và suy nhược thần kinh là khác nhau như thế nào. Những dấu hiệu đó là mất tập trung kèm theo sa sút trí nhớ, mất ngủ, luôn luôn có tâm trạng lo lắng, mệt mỏi và không có dấu hiệu hồi phục …

Những áp lực của cuộc sống có thể khiến bạn bị suy nhược thần kinh

Những áp lực của cuộc sống có thể khiến bạn bị suy nhược thần kinh

3 Nguyên nhân gây suy nhược thần kinh

Nguyên nhân dẫn tới bệnh là do những áp lực stress của công việc và cuộc sống tác động lên não bộ. Những áp lực và stress này diễn ra liên tục và người bệnh không có nhiều thời gian nghỉ ngơi nên dẫn tới hội chứng này.

Bên cạnh đó bệnh này còn xuất phát từ những người có cơ địa thần kinh yếu mà còn lao động trí óc một cách quá mức, cuộc sống quá mệt mỏi, môi trường sống và làm việc có quá nhiều nhân tố gây kích thích đến hệ thần kinh như là tiếng ồn, ánh sáng mạnh … những người bị bệnh viêm nhiễm mãn tính, bị nghiện rượu hay thiếu dinh dưỡng, thiếu ngủ dài ngày và bị kiệt sức.

4 Cách điều trị suy nhược thần kinh

Để điều trị được bệnh này thì bệnh nhân cần làm theo các hướng dẫn của bác sĩ có sự kết hợp giữa thuốc uống và rèn luyện tâm lý thay đổi suy nghĩ mỗi ngày. Bạn nên uống các loại thuốc tăng cường khả năng của thần kinh, hệ tuần hoàn, an thần, bổ não, giảm các triệu chứng lo âu, đồng thời giảm triệu chứng mất ngủ …

Ngoài việc sử dụng thuốc người bệnh còn phải kết hợp các liệu trình tâm lý, giúp người mình có thể thoát khỏi được những khó khăn trong cuộc sống và tìm được một cuộc sống hạnh phúc và yên bình hơn. Người bệnh cũng nên rèn luyện thể dục thể thao hằng ngày, có lối sống tích cực và suy nghĩ tích cực hơn.

Sự can thiệp của nhân viên y tế sẽ giúp suy giảm bệnh suy nhược thần kinh

Sự can thiệp của nhân viên y tế sẽ giúp suy giảm bệnh suy nhược thần kinh

2. Tìm hiểu về trầm cảm

2 Thế nào là trầm cảm?

Để biết được suy nhược thần kinh và trầm cảm có gì khác nhau thì bạn cũng nên tìm hiểu những thông tin cơ bản về căn bệnh trầm cảm. Trầm cảm là một bệnh lý về tâm lý, có những biểu hiện về mặt ức chế tâm lý của người bệnh. Bệnh sẽ có những rối loạn về mặt tâm lý cơ bản của con người kèm theo những hành vi giảm thích thú và ham muốn với những hoạt động yêu thích trước đây. Trầm cảm là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm và có thể dẫn đến tình trạng từ tự ở người bệnh.

Người bị trầm cảm hay có ý nghĩ tự sát

Người bị trầm cảm hay có ý nghĩ tự sát

2 Bệnh trầm cảm có biểu hiện gì?

Thông thường thì bệnh suy nhược thần kinh và trầm cảm có nhiều triệu chứng giống nhau. Tuy nhiên ngoài những biểu hiện như trên thì bệnh trầm cảm có những dấu hiệu đặc trưng khác.

Người bệnh thường có những suy nghĩ tiêu cực, bi quan về cuộc sống và có những suy nghĩ về việc từ tự. Người bị trầm cảm sẽ hay bị mệt mỏi, khó ngủ, giảm cảm giác thèm ăn, mất tập trung và giảm trí nhớ. Bên cạnh đó người trầm cảm luôn cảm thấy tự ti, sống khép mình, luôn có tâm trạng buồn chán và luôn cảm thấy bản thân mình có lỗi trong mọi tình huống …

3 Nguyên nhân gây trầm cảm

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới căn bệnh trầm cảm này như là sự khác biệt về mặt sinh học, thay đổi các hoạt chất bên trong bộ não, các yếu tố di truyền, tình trạng bị căng thẳng kéo dài, mất ngủ thường xuyên, hay những áp lực vô hình từ cuộc sống gia đình và môi trường xung quanh …

4 Phương pháp chữa bệnh trầm cảm

Hiện nay tùy thuộc vào mức độ của bệnh trầm cảm mà có những phương pháp chữa bệnh khác nhau. Tuy nhiên thông thường bác sĩ sẽ sử dụng các phương pháp tâm lý thay vì dùng thuốc. Vì thế nếu người thân của bạn có người bị trầm cảm thì nhanh chóng tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để có một liệu trình tâm lý để cứu chữa bệnh một cách kịp thời.

Hãy cố gắng giúp người bị trầm cảm thoát khỏi căn bệnh này

Hãy cố gắng giúp người bị trầm cảm thoát khỏi căn bệnh này

Chắn hẳn với những thông tin trên đây đã có thể giúp bạn biết được điểm giống và khác nhau của bệnh suy nhược thần kinh và trầm cảm. Bên cạnh đó nếu bạn và những người thân đang mắc những căn bệnh này có thể tham khảo mua các gói hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm.