Ung thư đại trực tràng chính là căn bệnh phổ biến gây nên nhiều trường hợp tử vong cao mỗi năm. Căn bệnh này có thể được chữa dứt điểm nếu như được phát hiện kịp thời và lựa chọn gói tầm soát ung thư đại trực tràng nếu như nghi ngờ các dấu hiệu của bệnh.

1. Vì sao nên tầm soát ung thư đại trực tràng sớm

Theo một số liệu thống kê cho rằng tỉ lệ mắc bệnh ung thư đại tràng chiếm 9% trong tổng số những bệnh nhân mắc ung thư. Ước tính tại Mỹ, có đến 140 nghìn người mắc phải căn bệnh này và có hơn 50 nghìn người đã tử vong.

Bên cạnh đó, các biểu hiện của ung thư đại trực tràng hiếm khi xuất hiện những triệu chứng ở thời kỳ đầu, thường thì chúng sẽ bắt đầu bằng các khối polyp lành tính. Các khối polyp đại tràng có thể được cho là dạng tiền ung thư hoặc có thể không phát triển thành bệnh ung thư. Polyp sẽ được tìm thấy thông qua việc đăng ký khám sức khỏe chuyên sâu và được cắt loại bỏ khỏi cơ thể, ngăn ngừa được sự phát triển ung thư sau này. Không những thế, khi bệnh có triệu chứng bị chảy máu, đau bụng, thay đổi thói quen đại tiện thì có thể bệnh đang trong giai đoạn muộn, tỷ lệ chữa trị dứt điểm lúc này chỉ khoảng 50% mà thôi. Vì những lẽ đó, việc tham gia gói tầm soát ung thư đại trực tràng từ sớm là điều nên làm.

Tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư đại tràng từ sớm

Tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư đại tràng từ sớm

2. Ai cần được tầm soát ung thư đại trực tràng định kỳ

1. Nhóm nguy cơ trung bình

Những đối tượng không có các triệu chứng liên quan trong độ tuổi từ 40-50 hoặc tiền sử có người bị ung thư ở trong gia đình không thuộc huyết thống ở bậc 1 (bố mẹ, anh chị em ruột thịt) thì nên làm xét nghiệm máu trong phân mỗi năm, thực hiện nội soi đại trực tràng tổng quát trên mỗi 10 năm và nội soi đại tràng ảo trên mỗi 5 năm.

2. Nhóm nguy cơ cao

Độ tuổi tầm soát ung thư đại trực tràng cho nhóm có nguy cơ cao sẽ dành cho đối tượng có người thân trong huyết thống bậc 1 mắc ung thư đại trực tràng trước năm 45 tuổi, hoặc 2 người thân huyết thống bậc 1 bị ung thư thì nên nội soi đại tràng trên mỗi 3 năm 1 lần, bắt đầu tiến hành làm từ 10 năm trước tuổi của người trong gia đình trẻ nhất mắc bệnh ung thư hoặc từ năm 40 tuổi trở lên.

Nếu trường hợp có người thân trong huyết thống bậc 1 bị ung thư sau năm 45 tuổi thì nên nội soi đại tràng trên mỗi 3 năm, bắt đầu tính từ 10 năm trước của tuổi người trong gia đình trẻ nhất mắc bệnh ung thư hoặc bắt đầu từ 50 tuổi trở lên.

Trường hợp tiền sử người bệnh mắc polyp đại tràng thì sẽ được áp dụng nội soi đại tràng 1 năm sau khi cắt bỏ khối polyp nếu như các khối này thuộc nguy cơ cao.

Trường hợp tiền sử cá nhân mắc ung thư đại trực tràng thì nên nội soi đại tràng 1 năm sau khi đã phẫu thuật.

Trong trường hợp tiền sử mắc ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng thì nên nội soi đại tràng 1 năm sau khi phẫu thuật.

Những người thuộc nhóm này nên sớm gặp các bác sĩ để được tư vấn lộ trình tầm soát ung thư hợp lý

Những người thuộc nhóm này nên sớm gặp các bác sĩ để được tư vấn lộ trình tầm soát ung thư hợp lý

3. Nhóm nguy cơ rất cao

Đối với nhóm nguy cơ rất cao thì việc sử dụng gói tầm soát ung thư đại trực tràng là điều thiết yếu. Theo đó, nếu tiền sử gia đình mắc căn bệnh đa polyp đại trực tràng thì sẽ áp dụng nội soi đại tràng sigma, làm một số tư vấn và xét nghiệm về di truyền mỗi năm, bắt đầu tính từ năm 12-14 tuổi.

Nếu trường hợp tiền sử gia định mắc ung thư đại trực tràng không có đa polyp thì nên xét nghiệm, nội soi đại tràng cũng như tư vấn về di truyền từ 10 năm trước tuổi của người trong gia đình trẻ nhất đã mắc ung thư, tiến hành làm định kỳ 2 năm 1 lần.

Còn đối với người bệnh viêm loét đại trực tràng vô căn thì nên áp dụng nội soi đại tràng trên mỗi 2 năm, bắt đầu làm từ 15 năm sau khi đã được chẩn đoán bệnh.

3. Các phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng được áp dụng

1. Thăm khám lâm sàng

Thời điểm này, các bác sĩ sẽ hỏi han bệnh sử của người bệnh, nếu như bạn có nhiều yếu tố là nguy cơ của căn bệnh hay có những dấu hiệu nghi ngờ bệnh ung thư đại trực tràng thì nguy cơ mắc phải khá là cao. Việc tiến hành thăm khám sức khỏe lâm sàng tổng quát chính là điều cần thiết để đánh giá tình hình sức khỏe tổng quan, phát hiện những dấu hiệu nghi ngờ có khối u.

2. Xét nghiệm phân tìm máu ẩn

Thông thường phân không chứa máu, nhưng nếu tình trạng này xảy ra thì có thể là dấu hiệu bất thường và là mầm mống của ung thư, loét viêm nhiễm, khối polyp,... Ung thư đại tràng có đặc điểm là tăng sinh mạch nhiều, mạch máu dễ thương tổn khi có phân đi qua, vì thế có thể có máu xen lẫn trong phân.

Trường hợp máu có trong phân nhỏ rất khó để mắt thường có thể thấy, vì thế việc xét nghiệm tầm soát ung thư đại trực tràng kiểm tra máu trong phân cho cho độ nhạy cao hơn và có 2 phương pháp sẽ áp dụng phù hợp từng đối tượng: xét nghiệm máu trong phân Guaiac (gFOBT) và xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân miễn dịch hóa học (iFOBT).

Thủ thuật xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân

Thủ thuật xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân

3. Kỹ thuật nội soi đại trực tràng

Với kỹ thuật này có thể quan sát toàn bộ khung đại trực tràng bằng một ống nội soi được gắn camera ở trên, thực hiện sinh thiết để lấy được bệnh phẩm hoặc cắt loại bỏ polyp nếu có sự chỉ định.

Bệnh nhân sẽ được áp dụng nội soi gây mê hoặc không gây mê tùy trường hợp. Sử dụng ống nội soi mềm với kích cỡ khoảng đầu ngón tay, gắn camera để đi từ đường hậu môn vào trực tràng để quan sát bên trong nhằm chẩn đoán và tiến hành làm những thủ thuật cần thiết. Với quá trình này thì có thể mất thời gian khoảng từ 10 cho đến 30 phút.

4. Nội soi đại tràng ảo

Lựa chọn chụp cắt lớp vi tính đại trực tràng nhằm quan sát những sự bất thường về ung thư, khối u và đánh giá trạng thái xâm lấn khối u cũng như đánh giá trạng thái của hạch ổ bụng nếu nghi ngờ có sự di căn.

Với phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng này sẽ được thực hiện bên trong phòng chụp chuyên dụng. Trong lúc tiến hành chụp thì bệnh nhân cũng có thể được bơm hơi vào bên trong đại trực tràng để giúp cho hình ảnh được rõ hơn. Theo đó, người bệnh sẽ được yêu cầu nằm ở các vị trí khác nhau như nghiêng, ngửa, nằm úp và quá trình này có thể mất khoảng từ 10 phút.

5. Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh đại trực tràng

Bên cạnh các loại xét nghiệm tầm soát ung thư đại trực tràng thì kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh cũng được áp dụng phổ biến trong y khoa và cụ thể là cho hình ảnh trực quan bên trong của đại trực tràng. Trong đó, nhóm kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh bao gồm: chụp CT đại tràng, chụp X-quang kết hợp thuốc cản quang, chụp cộng hưởng từ hạt nhân.

Sử dụng các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh đại trực tràng

Sử dụng các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh đại trực tràng

4. Lưu ý khi tầm soát ung thư đại trực tràng

Lựa chọn gói tầm soát ung thư đại trực tràng khá quan trọng, tuy nhiên bạn cũng cần phải tuân thủ một số lưu ý khi thực hiện nội soi đại tràng. Khi đó, trước nội soi thì thường yêu cầu đại tràng phải sạch sẽ, không chứa phân để có thể thuận lợi và dễ dàng quan sát hơn. Trước lúc nội soi 1 ngày thì bạn sẽ được yêu cầu ăn nhẹ, được hỗ trợ làm sạch đại tràng thông qua những biện pháp khác nhau: sử dụng thuốc, thụt đường hậu môn, thụt nước,... Sau khi thực hiện nội soi, bệnh nhân có thể cảm thấy một vài biểu hiện khó chịu như: đầy hơi, chướng bụng,... Bên cạnh đó, đường tiêu hóa của bệnh nhân có thể bị tổn thương nên trang thiết bị phải đòi hỏi đủ tiêu chuẩn, đội ngũ y bác sĩ đủ chuyên môn và kinh nghiệm.

5. Giá tầm soát ung thư đại trực tràng bao nhiêu

Việc chọn các gói tầm soát ung thư đại trực tràng cần được thực hiện tại những cơ sở y tế uy tín, đảm bảo yếu tố chuyên môn cũng như trang thiết bị y tế để quá trình tầm soát diễn ra được an toàn và cho độ chính xác cao. Bạn có thể chọn thăm khám tầm soát ung thư tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec với mức giá 3,4 triệu đồng. Không những thế, bệnh nhân còn nhận được sự tư vấn và hỗ trợ từ đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm giúp chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả. Hơn nữa, bệnh viện còn có hệ thống trang thiết bị tối tân, đầy đủ những phương tiện để xác định bệnh chuẩn xác.

Mức giá tầm soát ung thư đại trực tràng hiện nay bao nhiêu?

Mức giá tầm soát ung thư đại trực tràng hiện nay bao nhiêu?

6. Tầm soát ung thư đại trực tràng ở đâu tốt

Đây là căn bệnh hoàn toàn có thể chữa trị dứt điểm được nếu như phát hiện và đưa đến cơ sở y tế kịp thời. Vì thế, việc tham gia gói tầm soát ung thư đại trực tràng để tìm thấy căn bệnh là điều rất quan trọng. Nếu như nhận thấy có các yếu tố nguy cơ hoặc một số những biểu hiện bất thường thì bạn nên đến ngay các hệ thống bệnh viện, cơ sở y tế có uy tín và chuyên môn cao để đăng ký khám sàng lọc ung thư đại tràng - trực tràng phát hiện bệnh nhanh nhất để từ đó có phác đồ điều trị thích hợp. Sau đây là các bệnh viện làm xét nghiệm ung thư đại tràng chẩn đoán kết quả chính xác tối ưu nhất mà bạn có thể tham khảo.

  • Bệnh Viện Đa Khoa Hồng Phát
  • Bệnh Viện Đa Khoa An Việt
  • Bệnh Viện Đa Khoa Hồng Ngọc
  • Phòng Khám Đa Khoa Golden Healthcare
  • Bệnh Viện City
  • Xét Nghiệm Ung Thư Đại Trực Tràng Di Truyền - KTest

Nên thực hiện tầm soát ung thư đại trực tràng ở đâu tốt?

Nên thực hiện tầm soát ung thư đại trực tràng ở đâu tốt?