Rối loạn TIC ở người lớn thường ít xảy ra hơn ở trẻ và trẻ vị thành niên nhưng vẫn không phải là không có. Vậy dấu hiệu, nguyên nhân và cách chữa trị bệnh TIC mà người lớn gặp phải là gì?

1. Dấu hiệu của hội chứng TIC ở người lớn là gì?

Chứng rối loạn TIC ở người lớn thường ít xảy ra hơn ở trẻ em và trẻ vị thành niên tuy nhiên không phải là hiếm gặp, trong bài viết này chúng tôi xin chỉ ra dấu hiệu, nguyên nhân và cách chữa trị bệnh TIC để hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

1. Dấu hiệu TIC dạng đơn giản

TIC khi đang ở tình trạng nhẹ hoặc dạng đơn giản có thể có những biểu hiện như nháy mắt, nheo mắt, chớp mắt, giật mắt hay biểu hiện như giật cổ, lắc đầu, gật đầu, bàn tay cánh tay có biểu hiện như: vẫy tay, giật ngón tay, giật cánh tay hay nhún vai,...

2. Dấu hiệu TIC dạng phức tạp

Những dấu hiệu TIC dạng phức tạp có thể biểu hiện ra bên ngoài như : bắt chước, nhái lại hành động của người khác, đưa ngón tay cái lên hoặc vỗ vào người mình như động tác “vỗ cánh” hay biểu hiện như ngắm vuốt tóc, hoặc nhảy lên xuống. Người bệnh cũng có thể có những hành vi thô tục không chủ ý như đánh, đá, hoặc tự gây tổn thương cho bản thân, hành động khiêu dâm, hay những dấu hiệu như thực hiện một loạt động tác theo trật tự và lặp lại như nghiêng đầu, nhún vai rồi đến chun mũi….

Nheo mắt và nhăn mặt có thể là dấu hiệu của bệnh TIC

Nheo mắt và nhăn mặt có thể là dấu hiệu của bệnh TIC

2. Nguyên nhân gây chứng TIC ở người lớn

Đâu là nguyên nhân gây ra hội chứng TIC ở người lớn hiện vẫn chưa xác định được. Theo như một vài nghiên cứu thì chất dẫn truyền thần kinh như serotonin hay glutamate bất thường có thể dẫn đến TIC, đột biến gen cũng là nguyên nhân lớn dẫn căn bệnh này xảy ra ở người lớn. Ngoài ra, các triệu chứng bệnh TIC ở người lớn có thể xuất hiện do những tổn thương trong phẫu thuật hay những tác động đến vùng não. Ngay khi có những dấu hiệu kể trên cần nhanh chóng cho người bệnh đến các cơ sở khám chuyên khoa uy tín để được tư vấn và điều trị.

3. Cách chữa trị TIC ở người trưởng thành

1. Liệu pháp hành vi

Phương pháp hành vi được xem như là cách điều trị hiệu quả và tốt nhất với hội chứng TIC ở người lớn. Bằng cách chữa trị cho bệnh nhân theo những thói quen thông thường nhằm đảo ngược thói quen của bệnh TIC về thể trạng ban đầu.

2. Sử dụng sản phẩm từ thảo dược

Sản phẩm cốm Egaruta được bào chế từ các thảo dược tự nhiên câu đằng và an tức hương là những thành phần thảo dược tự nhiên có trong cốm được nghiên cứu chứng minh giúp điều hòa và ổn định hoạt động của hệ thần kinh, giúp giảm đáng kể các triệu chứng TIC ở cả người lớn hay trẻ em. Egaruta rất an toàn và không ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể như gan, thận, dạ dày, là sản phẩm thiên nhiên điều trị TIC ở người lớn đang được rất nhiều bệnh nhân tin dùng.

Từ khi ra thị trường, cốm Egaruta chưa ghi nhận trường hợp nào phản ánh về tác dụng phụ của sản phẩm, mà các phản hồi từ người dùng rất tích cực, đó là tình trạng giảm bệnh cũng như khỏi bệnh hoàn toàn. Cốm Egaruta hiện đang được bán với mức giá 205.000 đồng/ 1 hộp (30 gói). Hoặc bạn có thể lựa chọn Combo 5 hộp cốm Egaruta với mức giá tốt hơn.

3. Sử dụng thuốc điều trị

Những loại thuốc được sử dụng trong điều trị bệnh TIC như Clonidine, Risperidone, Pimozide… và nhiều loại thuốc tây khác. Tùy tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có những chỉ định dùng thuốc cũng như phương pháp trị bệnh khác nhau, tuy nhiên uống thuốc trong điều trị bệnh TIC có thể dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn.

4. Kích thích não sâu

Kích thích não sâu thường được chỉ định khi không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác. Trong cách điều trị này, một thiết bị chạy bằng pin được cấy ghép vào não. Các xung điện phát ra từ thiết bị có tác dụng ngăn cản các dẫn truyền bất thường trong não – nguyên nhân gây ra chứng rối loạn TIC ở người lớn.

Egaruta sản phẩm từ thiên nhiên điều trị bệnh TIC  hiệu quả

Egaruta sản phẩm từ thiên nhiên điều trị bệnh TIC hiệu quả

Có thể thấy việc chữa bệnh TIC là không khó, tuy nhiên để biết chính xác tình trạng bệnh từ đó lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp, đem lại kết quả tốt nhất thì bạn cần đăng ký thăm khám tư vấn chuyên khoa tâm thần uy tín càng sớm càng tốt ngay khi thấy bản thân có những triệu chứng của rối loạn TIC ở người lớn. Ngoài ra cũng nên thường xuyên thăm khám sức khỏe tổng quát để nắm được tình hình sức khỏe của bản thân để có thể bảo vệ toàn diện.