Trầm cảm là hội chứng rối loạn thần kinh, nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ những căng thẳng, sự lo âu, buồn chán từ những áp lực cuộc sống. Dấu hiệu trầm cảm xuất hiện theo mùa là một dạng trầm cảm nhưng có những nguyên nhân và biểu hiện rất rõ rệt, khác biệt.

1. Trầm cảm theo mùa là gì?

Trầm cảm theo mùa là một dạng trầm cảm mà khi mắc phải bạn sẽ trải qua quãng thời gian chán nản, lo âu một một mùa nhất định trong năm. Có những trường hợp mắc bệnh khởi phát từ mùa thu/ mùa xuân - kết thúc vào mùa đông/ mùa hạ và ngược lại. Hiện nay, phương pháp chữa bệnh chủ yếu dựa vào trị liệu tâm lý và sử dụng thuốc hỗ trợ.

Trầm cảm xuất hiện theo mùa ngày càng phổ biến và càng được trẻ hóa

Trầm cảm xuất hiện theo mùa ngày càng phổ biến và càng được trẻ hóa

2. Biểu hiện trầm cảm theo mùa

1 Mùa đông

Biểu hiện của bệnh thường bao gồm: khó chịu, dễ cảm thấy mệt mỏi, cơ thể trở nên thiếu năng lượng, ngủ rất nhiều hoặc rất ít, sụt cân đột ngột, gặp khó khăn trong giao tiếp với mọi người xung quanh, bàn tay hoặc bàn chân luôn trong tình trạng nặng nề, người bệnh trở nên nhạy với mọi chuyện xảy ra xung quanh mình.

2 Mùa hạ

Biểu hiện của bệnh thường bao gồm: khó khăn khi đi vào giấc ngủ, luôn cảm thấy lo âu, chán nản với cuộc sống, sụt cân đột ngột, dễ nổi nóng và bị kích động, vị giác thay đổi nên người bệnh thường chán ăn.

Không khí quá nóng hoặc quá lạnh gây stress rất nhiều đến sức khỏe.

Không khí quá nóng hoặc quá lạnh gây stress rất nhiều đến sức khỏe

3. Người nào có thể mắc chứng trầm cảm theo mùa?

Những đối tượng dễ mắc bệnh trầm cảm xuất hiện theo mùa thường xảy ra với phụ nữ hơn là nam giới. Có một điều lưu ý đặc biệt đối với bệnh này là ngày càng phổ biến. Độ tuổi dễ mắc bệnh thường xảy ra ở độ tuổi từ 15 đến 55. Và căn bệnh này ngày càng được trẻ hóa.

Vì những lý do nêu trên, nên các bác sĩ đã liệt kê các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh theo giới tính, theo độ tuổi, theo tiểu sử gia đình hoặc các chứng rối loạn lưỡng cực. Cụ thể như mặc dù nữ giới dễ bị mắc bệnh hơn nam giới nhưng những triệu chứng trầm cảm xuất hiện theo mùa ở nam giới lại nặng hơn.

4. Nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm theo mùa

Các bác sĩ khẳng định chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra căn bệnh nhưng có thể xác định: do hormone, do ánh sáng mặt trời hoặc do giới tính và độ tuổi. Trong đó, nguyên nhân gây bất ngờ nhất là việc cơ thể thiếu ánh sáng.

Thường xuyên ra ngoài trời với nhiệt độ mát mẻ cùng cây xanh sẽ dễ chịu hơn cho người bị trầm cảm

Thường xuyên ra ngoài trời với nhiệt độ mát mẻ cùng cây xanh sẽ dễ chịu hơn cho người bị trầm cảm

5. Cách chữa bệnh trầm cảm theo mùa

Cách chữa trị căn bệnh hiện nay thường được điều trị theo 5 phương pháp phổ biến sau:

1 Liệu pháp ánh sáng

Liệu pháp ánh sáng là một trong những phương pháp phổ biến hàng đầu trong việc điều trị căn bệnh này. Phương pháp trị liệu này sẽ cho bạn tiếp xúc với một lượng ánh sáng mạnh thông qua một máy ánh sáng đặt cách bạn khoảng vài bước chân (là ánh sáng tương tự ánh sáng tự nhiên) giúp cho não bộ của bạn được bổ sung lượng ánh sáng còn thiếu và giúp não bộ phấn chấn hơn

2 Sử dụng thuốc đặc trị

Việc sử dụng thuốc kết hợp theo toa của bác sĩ được xem là phương pháp hiệu quả trong việc điều trị bệnh trầm cảm. Đặc biệt là khi bệnh của bạn có dấu hiệu trở nên nghiêm trọng hơn thì việc sử dụng thuốc càng cần thiết hơn. Tuy nhiên cần lưu ý khi việc điều trị thuốc phải có hướng dẫn của bác sĩ có chuyên môn.

Trong trường hợp được yêu cầu từ bác sĩ, bệnh nhân nên uống thuốc để có kết quả tốt hơn

Trong trường hợp được yêu cầu từ bác sĩ, bệnh nhân nên uống thuốc để có kết quả tốt hơn

3 Tâm lý trị liệu

Việc gặp bác sĩ chuyên khoa chuyên sâu sẽ giúp được bạn rất nhiều trong việc giải tỏa các khuất mắc bị dồn nén trong tâm lý của mình. Các bác sĩ sẽ giúp bạn hiểu được nguyên nhân tại sao bạn lại trở nên dễ cáu kỉnh, hay lo âu và chán nản. Qua đó họ sẽ tìm được phương pháp điều trị phù hợp nhất đối với mức độ nghiêm trọng trong căn bệnh của bạn. Các bác sĩ có chuyên môn cao trong việc khám chữa chứng trầm cảm cùng phương pháp tâm lý trị liệu chính là người bạn đáng tin cậy cho đa số người bệnh khi gặp phải căn bệnh này.

Điều trị tâm lý với bác sĩ chuyên khoa có chuyên môn cao là một phương pháp điều trị

Điều trị tâm lý với bác sĩ chuyên khoa có chuyên môn cao là một phương pháp điều trị

3 Tăng cường hoạt động ngoài trời

Việc tăng cường các hoạt động ngoài trời sẽ giúp bạn tiếp xúc với lượng ánh sáng tự nhiên, với môi trường xung quanh giúp tinh thần thư thái, thư gián hơn. Hơn nữa khi tham gia các hoạt động thể chất ngoài trời sẽ tăng cường thể chất và tinh thần của bạn trở nên khỏe mạnh hơn.

4 Lựa chọn thực phẩm giàu protein

Trầm cảm theo mùa sẽ làm bạn rất nhanh hao hụt năng lượng, việc nạp thêm các thực phẩm tươi giàu protein sẽ giúp cơ thể sản sinh thêm nhiều năng lượng, không chỉ giúp bổ sung lượng năng lượng bị thiếu hụt đột ngột mà còn nhằm hạn chế tối đa các triệu chứng của căn bệnh này.

5 Chọn môi trường sống với nhiều ánh sáng hơn

Như đã đề cập, căn bệnh này xuất phát từ một trong những nguyên nhân là thiếu hụt ánh sáng nên việc chọn môi trường sống nhiều ánh sáng sẽ giúp người bệnh cải thiện nhiều hơn căn bệnh của họ. Việc chọn môi trường sống tiếp xúc với nhiều ánh sáng không chỉ là phương pháp điều trị hiệu quả mà còn giúp ngăn ngừa và đẩy lùi căn bệnh này tránh xa khỏi gia đình của bạn.

6 Ngủ đủ giấc

Hãy ngủ đủ giấc và xây dựng một chế độ sinh hoạt điều độ. Điều này giúp ích rất nhiều trong việc xây dựng một tinh thần và thể trạng tốt nhất có thể để chống lại căn bệnh này. Ngủ đủ giấc không chỉ giúp não bộ của bạn được nghỉ ngơi đầy đủ sau một ngày làm việc mệt mỏi mà còn giúp não được nạp năng lượng, qua đó giúp tính thần bạn được duy trì ở tình trạng khỏe mạnh.

Ngủ đủ giấc sẽ giúp tinh thần của bạn trở nên tốt hơn

Ngủ đủ giấc sẽ giúp tinh thần của bạn trở nên tốt hơn

Với các thông tin trên, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin về căn bệnh trầm cảm theo mùa, giúp bạn dễ dàng nhận biết dấu hiệu, triệu chứng cũng như những phương pháp hiệu quả trong cuộc chiến lâu dài với căn bệnh này.