Sàng lọc ung thư sai nơi, sai phương pháp chỉ tốn tiền, không mang lại kết quả. Có tới 50% số người mắc bệnh ung thư có thể chữa khỏi hoàn toàn nhờ phát hiện sớm và được điều trị đúng cách. Hiểu điều này, một bộ phận người dân đã chủ động đi khám và làm các xét nghiệm để sàng lọc ung thư.

Ung thư có thể chữa trị thành công nếu được phát hiện sớm

Ung thư có thể chữa trị thành công nếu được phát hiện sớm

Với tâm lý “tiền nào của đấy", nhiều người sẵn sàng chi trả tới 27-28 triệu đồng cho một lần xét nghiệm bằng máy PET để đảm bảo không bỏ sót bất kỳ nguy cơ ung thư nào. Tuy nhiên họ không biết rằng, đây là loại máy chỉ dùng khi đã phát hiện ung thư và không có giá trị trong tầm soát bệnh. Một số khác lại tìm đến những địa chỉ y khoa không uy tín, thực hiện những xét nghiệm không cần thiết như nội soi dẫn đến tình trạng “tiền mất” và thậm chí là “tật mang".

Thực hiện sàng lọc ung thư với máy PET không phải là phương pháp đúng để hỗ trợ phát hiện bệnh sớm

Thực hiện sàng lọc ung thư với máy PET không phải là phương pháp đúng để hỗ trợ phát hiện bệnh sớm

Dù việc thăm khám và sàng lọc sớm sẽ tạo nhiều thuận lợi cho việc kiểm soát ung thư nhưng việc thực hiện các xét nghiệm tràn lan, không theo định hướng sẽ chẳng những không hiệu quả mà còn tốn thời gian, chi phí. Các bác sĩ hàng đầu khuyên rằng mọi quyết định thực hiện sàng lọc ung thư đều nên có sự tư vấn rõ ràng của các chuyên gia. Tại các bệnh viện uy tín, bác sĩ sẽ dựa vào đặc điểm thể chất của từng người như giới tính, tuổi tác, tiền sử bệnh lý, tình trạng sức khỏe, chế độ sinh hoạt cụ thể để tư vấn gói sàng lọc, tầm soát hợp lý nhất.

Ba bước bắt buộc để lựa chọn gói sàng lọc ung thư phù hợp

Bước 1: Lựa chọn gói sàng lọc phù hợp

Sàng lọc ung thư sai phương pháp sẽ chỉ khiến bạn tốn thời gian, tiền của mà không đem lại giá trị phòng bệnh. Do vậy, trước khi lựa chọn phương pháp, bạn hãy căn cứ vào các yếu tố liên quan như tiền sử bệnh trạng của bản thân và gia đình cộng để lựa chọn gói sàng lọc phù hợp với mình.

Với gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư, bạn nên thực hiện sàng lọc ung thư di truyền càng sớm càng tốt

Với gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư, bạn nên thực hiện sàng lọc ung thư di truyền càng sớm càng tốt

Ví dụ, bệnh nhân có tiền sử người thân trong gia đình mắc bệnh ung thư vú thì nên chú trọng vào các gói sàng lọc ở vú và buồng trứng. Người thường nghiện thuốc lá, làm việc trong môi trường độc hại một thời gian dài nên ưu tiên sàng lọc các bệnh liên quan đến hệ hô hấp. Đặc biệt, với gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư, bạn nên sử dụng các gói xét nghiệm đột biến gen, sàng lọc ung thư di truyền để sớm phát hiện bệnh và có định hướng phù hợp

Bước 2: Lựa chọn bệnh viện uy tín

Sàng lọc ung thư luôn đòi hỏi đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao và máy móc thiết bị hiện đại. Bởi vậy, bạn nên lựa chọn những bệnh viện uy tín để tiến hành xét nghiệm.

Về chuyên môn, các bệnh viện công đầu ngành ngành như bệnh viện Ung Bướu TP. HCM, bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, Bệnh viện K,... hoặc các bệnh viện Quốc tế như Vinmec là những địa chỉ bạn có thể “chọn mặt gửi vàng” cho sức khỏe của mình.

Sàng lọc ung thư đòi hỏi phải được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn cao và thiết bị y tế hiện đại

Sàng lọc ung thư đòi hỏi phải được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn cao và thiết bị y tế hiện đại

Với riêng sàng lọc ung thư di truyền, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là đơn vị sở hữu công nghệ giải trình tự gen thế hệ mới, cung cấp dịch vụ tầm soát 15 loại ung thư di truyền đối với nam và 16 loại ung thư di truyền đối với nữ. Sau khi thực hiện sàng lọc, Vinmec kiểm tra chéo kết quả thông qua nội soi, siêu âm và xét nghiệm miễn dịch nhằm đảm bảo kết quả chính xác nhất. Đồng thời, các bác sĩ Trung tâm Ung bướu, dinh dưỡng sẽ lập kế hoạch phù hợp để kiểm soát tình trạng ung thư, tư vấn phác đồ can thiệp để ngăn ngừa khả năng mắc bệnh.

Vinmec cũng là cơ sở y tế tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đưa hệ thống giải trình tự DNA cao cấp Illumina HiSeq và Illumina MiSeq vào chẩn đoán và điều trị cùng với các thiết bị hiện đại khác như máy xạ trị Clinac iX, máy chụp cộng hưởng từ 3.0 Tesla công nghệ Silent, dàn thiết bị nội soi cao cấp CV - 190/CLV-190...

Bước 3: Lựa chọn địa chỉ uy tín để mua gói sàng lọc ung thư

Hầu hết các gói tầm soát ung thư đều được cung cấp trực tiếp tại các bệnh viện công lập hoặc tư nhân uy tín. Tuy nhiên với sự phát triển hiện đại, việc mua các gói dịch vụ này online cũng vô cùng dễ dàng. Bạn có thể tìm mua trên các trang TMĐT hoặc trên các website bán gói khám sức khỏe online.

Thế nhưng bạn đừng quên kiểm tra chi tiết gói dịch vụ như gói sẽ tầm soát những loại ung thư gì, tại bệnh viện nào, có số điện thoại rõ ràng để liên hệ trước, trong và sau khi mua không. Đồng thời bạn hãy mua ở những địa chỉ online uy tín, đừng ham rẻ mà tiền mất, tật mang.