Ung thư tuyến giáp là ung thư tuyến nội tiết. Mỗi giai đoạn có những biểu hiện riêng đánh dấu sự phát triển của tế bào ung thư. Những biểu hiện của ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 là gì, và người mắc bệnh sẽ sống được bao lâu? Tất cả sẽ được tiết lộ ngay qua bài viết dưới đây của.

1. Biểu hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn 3

Ung thư tuyến giáp thường không có dấu hiệu nhận biết rõ ràng và rất dễ nhầm lẫn sang những bệnh lý khác. Dưới đây là 3 dấu hiệu nhận biết thường gặp ở ung thư tuyến giáp giai đoạn 3.

1. Bị vướng cổ khi nuốt

Người bệnh bị khàn giọng, khó nuốt, nuốt đau, khó thở,... với mức độ nghiêm trọng hơn so với giai đoạn trước. Ở giai đoạn này khối u đã phát triển từ 4cm trở lên, nên người bệnh chịu nhiều cơn đau hành hạ.

2. Xuất hiện hạch di căn

Xuất hiện hạch ở vùng cổ là biểu hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn 3. Các hạch phát triển ở tĩnh hoặc động mạch cảnh, cơ thanh quản mặt trước hoặc cơ trên đòn. Bề mặt có chỗ cứng chỗ mềm, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau tức ở vùng cổ, do bị chèn ép lên dây thần kinh ở cổ.

3. Khàn tiếng, uống thuốc vẫn không khỏi

Khi bị khàn tiếng nhưng uống thuốc vẫn không khỏi, bạn nên đến cơ sở y tế để khám chuyên sâu kỹ, chi tiết hơn vì đây là một trong những biểu hiện thường gặp của ung thư tuyến giáp.

Bệnh nhân bị đau khi nuốt

Bệnh nhân bị đau khi nuốt

2. Nguyên nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn 3

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư tuyến giáp, sau đây là 5 nguyên nhân chính dẫn đến ung thư tuyến giáp.

1. Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu không được điều trị hoặc không đáp ứng điều trị làm bệnh phát triển

Bệnh nhân bị bướu giáp, bệnh basedow hoặc hormone tuyến giáp mãn tính có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến giáp cao hơn những người bình thường. Hoặc những người đã từng mắc bệnh viêm tuyến giáp, dù đã điều trị khỏi nhưng nguy cơ tái phát bệnh rất cao. Hơn nữa, đối với người mắc bệnh ung thư tuyến giáp nếu không được phát hiện sớm thì bệnh có thể chuyển sang ung thư tuyến giáp giai đoạn 3. Do đó cần thực hiện tầm soát ung thư tuyến giáp theo định kỳ để kịp thời nhận biết và có phương án chữa trị hiệu quả.

2. Phơi nhiễm hóa chất nguy hiểm

Hóa chất, chất phóng xạ độc hại khi tiếp xúc với cơ thể một cách gián tiếp hay trực tiếp, đều để lại nhiều nguy cơ tiềm tàng dẫn đến mắc một số bệnh lý, trong đó có ung thư tuyến giáp. Đặc biệt, i-ốt phóng xạ là chất nguy hiểm dẫn đến ung thư tuyến giáp.

3. Tiền căn gia đình có người mắc bệnh bướu cổ, ung thư tuyến giáp

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng có đến 70% người mắc bệnh ung thư tuyến giáp là do yếu tố di truyền. Với những gia đình có người thân từng mắc bệnh thì tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến giáp sẽ cao hơn. Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm được loại gen dẫn đến di truyền căn bệnh này. Khi gia có người thân từng mắc bệnh, thì bạn có thể lựa chọn các gói dịch vụ tầm soát ung thư tiên tiến tại các bệnh viện uy tín để kiểm tra kỹ hơn. Phát hiện từ sớm ung thư tuyến giáp sẽ giúp tăng tỷ lệ điều trị thành công.

4. Đột biến gen

Đột biến gen dẫn đến sự phát triển một cách bất bình thường của tế bào, làm hình thành những khối u, khi bệnh không được phát hiện và cứu chữa kịp thời sẽ là nguyên nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn 3. Không chỉ riêng đối với ung thư tuyến giáp, đột biến gen cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh ung thư khác.

5. Tiền sử mắc bệnh ung thư

Đối với người có tiền sử mắc các bệnh ung thư, thường cơ thể rất suy nhược, hệ miễn dịch yếu dẫn đến dễ bị bệnh khi các loại virus tấn công. Tiền sử mắc các bệnh ung thư, đặc biệt các căn bệnh liên quan đến tuyến nội tiết cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp. Do vậy, phòng bệnh luôn quan trọng hơn chữa bệnh, bạn có thể tham khảo những thực phẩm phòng chống ung thư và tiêu diệt tế bào mầm bệnh.

Ngoài những nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến giáp được kể trên, các nhà khoa học cũng đã chỉ ra nhiều nguyên nhân, yếu tố khác cũng có nguy cơ gây nên ung thư tuyến giáp giai đoạn 3: bị thiếu i-ốt, uống rượu thường xuyên trong thời gian dài, thói quen hút thuốc lá, thừa cân béo phì,...

Khối u từ từ phát triển ở tuyến giáp

Khối u từ từ phát triển ở tuyến giáp

3. Ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 sống được bao lâu

Khi bước sang giai đoạn sau, bệnh tình trở nên trầm trọng hơn, tỷ lệ thành công cũng giảm dần. Vậy người mắc ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 sống được bao lâu? Tỷ lệ chữa trị thành công cho bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 phụ thuộc và tình trạng phát triển của khối u, tình trạng sức khỏe, tuổi tác,... Tỷ lệ thành công cho các loại ung thư tuyến giáp ở giai đoạn 3 của 4 loại chính: ung thư tuyến giáp thể nhú là 93%, ung thư tuyến giáp thể tủy là 81%, ung thư tuyến giáp thể nang là 71%, ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa là 7% vì bệnh thường phát hiện ở giai đoạn cuối.

4. Ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 có chữa được không

Phần lớn các bệnh ung thư ở giai đoạn sau thường khó điều trị dứt điểm và tỷ lệ thành công khá thấp. Vậy ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 có chữa được không?

Có thể thấy ung thư tuyến giáp khi được phát hiện và chữa trị kịp thời thì tỷ lệ thành công rất cao, có thể lên đến 100% nếu phát hiện ở giai đoạn đầu. Do vậy, bạn cần khám sức khỏe định kỳ tại các bệnh viện chuyên sâu uy tín nhất hiện nay để kịp thời phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Có thể kể đến một vài bệnh viện uy tín: bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, bệnh viện ung bướu TP Hồ Chí Minh, bệnh viện ung bướu Hà Nội.

Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec đi đầu trong các phương pháp điều trị ung thư

Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec đi đầu trong các phương pháp điều trị ung thư

5. Cách điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn 3

Dựa trên tình trạng bệnh, mức độ phát triển của các tế bào, loại ung thư tuyến giáp mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị khác nhau. Thông thường đối với ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 thì bác sĩ sẽ kết hợp nhiều phương pháp điều trị để mang lại hiệu quả cao nhất. Chi phí điều trị ung thư khá cao nên bạn có thể tham khảo và đăng ký mua những gói bảo hiểm bệnh ung thư và bệnh hiểm nghèo.

1. Phẫu thuật cắt bỏ khối u

Đây là phương pháp được chỉ định điều trị phổ biến cho các trường hợp ung thư tuyến giáp. Tùy vào loại, giai đoạn, kích thước và tuổi tác của bệnh nhân để tiến hành cắt bỏ một phần hay toàn bộ tuyến giáp. Ngoài ra, có thể cắt bỏ một phần mô giáp hoặc các hạch bạch huyết lân cận. Phương pháp này cũng có những hạn chế nhất định, đó là có nguy cơ gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh kết nối với thanh âm, có thể gây liệt dây thanh âm, khàn giọng, giọng nói nhẹ đi hoặc khó thở.

Loại bỏ khối u bằng phương pháp phẫu thuật

Loại bỏ khối u bằng phương pháp phẫu thuật

2. Xạ trị

Sử dụng tia X có năng lượng cao, chiếu xạ bên ngoài để tiêu diệt các tế bào ung thư. Đây là phương pháp điều trị tại chỗ, chỉ có thể tiêu diệt các tế bào ung thư tại vị trí chiếu xạ.

3. Dùng thuốc

Sử dụng các sản phẩm thảo dược có nguồn gốc từ thiên nhiên cũng là một trong các cách điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 được nhiều bác sĩ chỉ định hỗ trợ. Các loại thuốc đặc trị sẽ giúp ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, giúp bệnh nhân giảm bớt cơn đau hành hạ.

Thuốc hỗ trợ trong quá trị điều trị ung thư

Thuốc hỗ trợ trong quá trị điều trị ung thư

Để có một cơ thể khỏe mạnh, bạn nên duy trì thói quen khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh. Bên cạnh đó, bạn có thể uống bổ sung vitamin - TPCN hỗ trợ sức khỏe tốt, mang lại tác dụng diệu kỳ để có một sức đề kháng tốt, ngăn ngừa sự xâm nhập của các loại virus gây bệnh.

Với những kiến thức chia sẻ ở trên đã phần nào giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích về bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn 3. Ung thư không phải là án tử nếu bạn biết cách quan tâm đến sức khỏe của mình bằng việc duy trì một lối sống lành mạnh và thường xuyên kiểm tra sức khỏe sức khỏe tổng quát định kỳ.