Ung thư tuyến giáp là căn bệnh nguy hiểm và nan giải đối với nhiều bệnh nhân. Hãy cùng tìm ra lời giải đáp ung thư tuyến giáp di căn có chữa được không và những phương pháp điều trị căn bệnh này như thế nào?

1. Ung thư tuyến giáp di căn có chữa được không

Ung thư tuyến giáp di căn có thể chữa được nếu được phát hiện sớm và có những biện pháp điều trị kịp thời, hiệu quả. Chính vì vậy nếu phát hiện có những dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến giáp bạn nên tiến hành xét nghiệm chức năng tuyến giáp ngay lập tức để có kết quả chẩn đoán nhanh chóng.

Ngoài ra một chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho người ung thư tuyến giáp kết hợp với việc tập luyện thể thao khoa học, thư giãn tinh thần sẽ giúp ích cho bệnh nhân đẩy nhanh quá trình điều trị tốt hơn.

Ung thư tuyến giáp khi di căn có chữa được không?

Ung thư tuyến giáp khi di căn có chữa được không?

2. Cách điều trị ung thư tuyến giáp di căn

1. Phẫu thuật cắt bỏ khối u

Hầu hết các dạng của ung thư tuyến giáp được điều trị bằng cách cắt bỏ khối u. Nếu các khối u nhỏ không lan ra ngoài tuyến giáp có thể được điều trị bằng cách chỉ cần cắt bỏ bên cạnh tuyến giáp có khối u (cắt thùy). Ngoài ra các hạch bạch huyết được mở rộng hoặc có dấu hiệu lây lan ung thư cũng sẽ được loại bỏ.

Ngay cả khi các hạch bạch huyết không được mở rộng, một số bác sĩ khuyên nên cắt bỏ khoang cổ trung tâm (phẫu thuật cắt bỏ các hạch bạch huyết bên cạnh tuyến giáp) cùng với cắt bỏ tuyến giáp để có thể làm giảm nguy cơ ung thư quay trở lại ở vùng cổ. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân nên xây dựng thực đơn với những thực phẩm dinh dưỡng dành cho sức khỏe người bị ung thư để hỗ trợ cho việc trị bệnh được hiệu quả.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u

Phẫu thuật cắt bỏ khối u

2. Liệu pháp xạ trị (IMRT)

Sau khi thực hiện tầm soát ung thư tổng quát chính xác thì bệnh nhân có thể thử liệu pháp xạ trị, đây cũng là một phương pháp chữa trị hiệu quả thông qua việc sử dụng các tia năng lượng cao (hoặc các hạt) để làm chậm sự phát triển hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư

Loại xạ trị này thường được sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp tủy, ung thư tuyến giáp anaplastic và sử dụng cho các bệnh ung thư không hấp thụ iốt, đã lan ra ngoài tuyến giáp. Liệu pháp xạ trị chùm tia ngoài thường được thực hiện 5 ngày một tuần trong vài tuần.

Trước khi phương pháp điều trị của bạn bắt đầu, đội ngũ y tế sẽ thực hiện các phép đo cẩn thận để tìm ra các góc chính xác để nhắm chùm tia bức xạ và liều lượng phóng xạ thích hợp.

Việc điều trị không gây đau đớn và giống như chụp X-quang thông thường. Mỗi lần điều trị chỉ kéo dài trong vài phút, mặc dù thời gian thiết lập để đưa bạn vào vị trí điều trị thường mất nhiều thời gian hơn.

Liệu pháp xạ trị

Liệu pháp xạ trị

3. Điều trị bằng iốt phóng xạ (RAI)

Tuyến giáp của bạn hấp thụ gần như tất cả iốt trong cơ thể. Do đó, iốt phóng xạ (RAI) có thể được sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp. RAI thu thập chủ yếu trong các tế bào tuyến giáp, nơi bức xạ có thể phá hủy tuyến giáp và bất kỳ tế bào tuyến giáp nào khác (bao gồm cả tế bào ung thư) hấp thụ iốt, ít ảnh hưởng đến phần còn lại của cơ thể bạn. Liều bức xạ được sử dụng ở đây mạnh hơn nhiều so với liều được sử dụng trong quét radioiodine.

Liệu pháp iốt phóng xạ bệnh nhân sống lâu hơn nếu ung thư tuyến giáp dạng nhú hoặc nang đã lan đến cổ hoặc các bộ phận cơ thể khác. Tuy nhiên việc điều trị là khá tốn kém, vì vậy bạn nên mua các loại bảo hiểm sức khỏe trọn gói giúp tiết kiệm chi phí tối đa.

Điều trị bằng i ốt phóng xạ  

Điều trị bằng i ốt phóng xạ

Qua những phương pháp điều trị cụ thể được cung cấp trên, tin rằng bạn sẽ biết được rằng ung thư tuyến giáp di căn có chữa được không và tìm ra được cách điều trị hiệu quả nhất.