Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm có thể bị ở bất kỳ người phụ nữ nào. Tuy nhiên bị ung thư cổ tử cung có chữa được không và chữa bằng cách nào là hiệu quả nhất? Hãy cùng khám phá ngay trong bài viết chi tiết sau.

1. Ung thư cổ tử cung có chữa được không

Hiện nay với sự phát triển của khoa học, kỹ thuật y khoa nên căn bệnh ung thư cổ tử cung có thể cứu chữa được nếu phát hiện sớm. Bệnh nhân phát hiện bệnh tình càng sớm thì tỷ lệ cứu sống sẽ cao hơn và nếu được chữa khỏi thì có khả năng mạnh khỏe trên 5 năm và bảo tồn được khả năng sinh sản của mình. Ngược lại nếu phát hiện bệnh tình trễ nhất là giai đoạn cuối thì khả năng cứu chữa cực kỳ khó khăn và có nguy cơ tử vong khá cao.

Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư cổ tử cung

Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư cổ tử cung

Tùy theo từng giai đoạn thì tỷ lệ điều trị thành công của bệnh ung thư cổ tử cung là khác nhau:

Đối với giai đoạn 0 hay còn gọi là giai đoạn đầu: nếu bệnh nhân phát hiện bệnh sớm thì lúc này cơ hội điều trị khỏi bệnh và sống khỏe mạnh trên 5 năm là 96%.

Giai đoạn 1: tỷ lệ cứu chữa và sống trên 5 năm sẽ chỉ còn 80 đến 90%.

Giai đoạn 2: tỷ lệ sống trên 5 năm sẽ còn 50 đến 60%.

Giai đoạn 3: lúc này khả năng sống sót trên 5 năm còn 25 đến 35%.

Giai đoạn 4: tỷ lệ này chỉ còn khoảng dưới 15%.

Còn 90% ung thư di căn sẽ tử vong trong vòng 5 năm.

Việc bị bệnh ung thư cổ tử cung có chữa khỏi không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Một trong những yếu tố quan trọng nhất đó chính là việc bạn có phát hiện bệnh sớm và chữa trị kịp thời hay không. Thông thường nếu bạn không thường xuyên kiểm tra sức khỏe hằng năm hay định kỳ khám tầm soát ung thư thì sẽ rất khó phát hiện ra bệnh. Chính vì thế, hiện nay có nhiều bệnh nhân phát hiện được bệnh nhưng đã chuyển sang giai đoạn cuối và khó khăn trong quá trình điều trị. Một yếu tố nữa ảnh hưởng đến việc điều trị đó chính là chọn được bệnh viện có đủ trang thiết bị, thuốc thang và tay nghề bác sĩ đủ giỏi để chữa trị bệnh.

Việc chữa trị ung thư cổ tử cung sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Việc chữa trị ung thư cổ tử cung sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố

2. Điều trị ung thư cổ tử cung như thế nào?

1. Các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung

Hiện nay có 3 phương pháp chính để điều trị được căn bệnh ung thư cổ tử cung đó chính là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

Phương pháp đầu tiên dùng phổ biến là phẫu thuật. Tùy vào sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư nên người bệnh có thể chọn để tiến hành. Phẫu thuật bằng laser là phương pháp sử dụng chùm tia laser có cường độ cao để tiêu diệt tế bào ung thư một cách triệt để nhất.

Phẫu thuật điện là phương pháp sử dụng vòng dây có dẫn điện để thay thế dao mổ nhằm loại bỏ các tế bào ung thư. Hay phương pháp dùng dao mổ truyền thống để cắt bỏ tử cung, cổ tử cung hay cả buồng trứng.

Với phương pháp phẫu thuật này sẽ được sử dụng vào những giai đoạn đầu hay giữa của sự phát triển ung thư và trường hợp ung thư hình thành ở lớp bên ngoài của tử cung.

Phẫu thuật là một phương pháp chữa trị ung thư cổ tử cung thường dùng

Phẫu thuật là một phương pháp chữa trị ung thư cổ tử cung thường dùng

Một phương pháp khác có thể giải đáp cho thắc mắc bệnh ung thư cổ tử cung có chữa được không, có chết không đó chính là xạ trị.Với xạ trị thì sẽ sử dụng các tia vật lý mang năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư cổ tử cung đang hình thành, phát triển và có nguy cơ xâm lấn sang các tế bào khác trong tử cung. Phương pháp xạ trị cũng có thể được kết hợp với phương pháp hóa trị hay phẫu thuật nếu người bệnh đang chuyển sang giai đoạn gần cuối của bệnh.

Ngoài ra còn một phương pháp khác nữa hay được sử dụng trong giai đoạn muộn hơn của ung thư cổ tử cung đó chính là hóa trị. Việc sử dụng các chất hóa học sẽ giúp loại bỏ được các tế bào ung thư đang dần phát triển trong tử vong.

Tuy nhiên sử dụng hóa trị có thể gây ra một số tác dụng phụ tác động lên cơ thể của người bệnh. Thông thường các bệnh nhân ở giai đoạn sau này thường sử dụng kết hợp cả phương pháp xạ trị và hóa trị.

Để chọn được một phương pháp chữa trị ung thư cổ tử cung hiệu quả phải còn dựa vào từng giai đoạn phát triển của tế bào ung thư, sức khỏe và độ tuổi của người bệnh. Ngoài ra trong quá trình kiểm tra và khám bệnh bác sĩ sẽ dựa vào nhiều yếu tố khác nhau để cho bạn lời khuyên tốt nhất giúp bạn có thể chọn được phương pháp điều trị tốt nhất mang lại hiệu quả cao.

2. Phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung theo từng giai đoạn

Đối với giai đoạn 0 thì có thể tiến hành cắt bỏ các tế bào ung thư cổ tử cung bằng cách cắt khoét chóp, đông lạnh bằng nitơ lỏng sử dụng vòng cắt đốt. Với những phương pháp này bác sĩ sẽ giúp bệnh nhân có thể loại bỏ được các tế bào ung thư một cách triệt để nhất và ngăn cho chúng không hình thành phát triển thêm qua các bộ phận khác, mang lại hiệu quả rõ rệt cho người bệnh và giúp họ có tỷ lệ sống sót khỏe mạnh cao hơn.

Khi tế bào ung thư đã phát triển vào giai đoạn 1 thì lúc này bạn cần phải tiến hành cắt một phần hay toàn bộ tử cung để tránh tế bào ung thư phát triển và di căn. Bên cạnh đó bạn cũng nên kết hợp với xạ trị để mang lại kết quả tốt nhất. Đây là những phương pháp tốt nhất để bạn có thể giải đáp thắc mắc ung thư cổ tử cung có chữa được không của nhiều người hiện nay.

Với tế bào ung thư cổ tử cung ở giai đoạn 2 và 3 thì phương pháp chữa trị tốt nhất đó chính là sử dụng xạ trị kết hợp cùng với hóa trị và tiến hành phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tử cung. Thông thường trong giai đoạn này thì người bệnh khó có khả năng bảo tồn được khả năng sinh sản của mình.

Còn khi tế bào ung thư cổ tử cung đã bước vào giai đoạn 4 thì người bệnh cần phải điều trị giảm các triệu chứng và kéo dài thêm sự sống. Lúc này bác sĩ sẽ sử dụng các phương pháp thay đổi theo di căn.

Chữa trị ung thư cổ tử cung bằng phương pháp xạ trị

Chữa trị ung thư cổ tử cung bằng phương pháp xạ trị

3. Chi phí điều trị ung thư cổ tử cung

1. Chi phí phẫu thuật

Thông thường chi phí phẫu thuật mổ cổ tử cung vô cùng đắt đỏ và còn phụ thuộc rất nhiều vào quá trình phát triển ung thư đang ở giai đoạn nào. Ngoài ra vị trí của khối u còn quyết định chi phí phẫu thuật, nếu khối u nằm bên phía ngoài cổ tử cung dễ cắt bỏ thì ca phẫu thuật sẽ diễn ra nhanh hơn và thuận lợi hơn, chi phí rẻ hơn và ngược lại.

2. Chi phí xạ trị

Hiện nay chi phí cho một ca xạ trị cho bệnh ung thư cổ tử cung cũng vô cùng đa dạng và không có một con số cụ thể nào. Chi phí thấp hay cao của phương pháp xạ trị cũng tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

3. Chi phí hóa trị

Cũng giống như phẫu thuật và xạ trị thì chi phí của một ca hóa trị bệnh ung thư cổ tử cung hiện nay cũng khá đa dạng. Tùy thuộc vào cơ sở điều trị, thuốc sử dụng và giai đoạn phát triển bệnh mà chi phí sẽ cao hay thấp khác nhau. Bên cạnh đó, bạn đọc cũng nên tham khảo bảng giá xét nghiệm ung thư cổ tử cung ở Vinmec, Hồng Ngọc và Singapore nữa nhé.

Tuy nhiên để tiết kiệm được chi phí chữa bệnh ung thư cổ tử cung này thì các bạn nữ nên thường xuyên khám tầm soát ung thư định kỳ 1 năm 1 lần để phát hiện sớm bệnh và có cách điều trị tốt nhất. Vinmec là một trong những bệnh viện cung cấp gói tầm soát ung thư cổ tử cung tốt nhất với mức chi phí cực kỳ hợp lý bạn có thể tham khảo. Bên cạnh đó, mua bảo hiểm ung thư & bệnh hiểm nghèo hiện nay được nhiều người lựa chọn để nếu không may mắc các bệnh nan y, tốn kém này người sử dụng bảo hiểm được điều trị tại bệnh viện lớn, chất lượng tốt, tăng khả năng chữa khỏi bệnh và giúp giảm gánh nặng về tài chính hữu hiệu.

Vinmec là địa chỉ tin cậy để bạn khám tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ

Vinmec là địa chỉ tin cậy để bạn khám tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ

Chắn hẳn với những thông tin trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc ung thư cổ tử cung có chữa được không được đưa ra ở đầu bài. Để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này một cách tốt nhất thì chị em phụ nữ nên tham gia tầm soát ung thư cổ tử cung ít nhất 1 lần/ năm. Bên cạnh đó, cần chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư cổ tử cung sớm bạn chớ nên chủ quan mà cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để được thăm khám phụ khoa chuyên sâu. Vì sức khỏe chính mình hãy quan tâm đến tiếng nói cơ thể bản thân nhiều hơn bạn nhé!