Ung thư tuyến giáp thể tủy là một loại ung thư tuyến giáp hiếm gặp mà nếu phát hiện muộn khả năng chữa khỏi rất thấp. Vậy nên ngay khi có các dấu hiệu nhận biết căn bệnh này dưới đây bạn hãy chủ động đi thăm khám càng sớm càng tốt nhé!

1. Ung thư tuyến giáp thể tủy là gì?

Ung thư tuyến giáp tủy bắt đầu trong các tế bào tuyến giáp chuyên biệt được gọi là tế bào parafollicular, hoặc tế bào C. Những tế bào C này sẽ giải phóng một loại hormone gọi là calcitonin, kiểm soát mức độ canxi trong máu.

Ung thư tuyến giáp thể tủy thường biểu hiện qua việc nổi cục ở vùng trước cổ nhưng không gây đau

Ung thư tuyến giáp thể tủy thường biểu hiện qua việc nổi cục ở vùng trước cổ nhưng không gây đau

2. Dấu hiệu ung thư tuyến giáp thể tủy

Do ung thư tuyến giáp có xu hướng phát triển chậm, những người ở giai đoạn đầu của bệnh thường không có triệu chứng. Vì lý do này, chẩn đoán sớm ung thư tuyến giáp tủy không phổ biến.

Tuy nhiên, tại một số cơ sở y tế như bệnh viện Đa khoa Quốc tế hàng đầu trong nước - Vinmec có cung cấp các gói khám tầm soát ung thư nhằm phát hiện bệnh kịp thời và có phương án xử lý sớm nhất nhận được sự tin tưởng của nhiều người bạn có thể yên tâm thăm khám tại đây.

Bên cạnh đó, nếu chú ý cơ thể mình thấy có những dấu hiệu sau đây thì không nên chủ quan mà việc nhanh chóng đi thăm khám chuyên khoa với nền y học hiện đại, tiên tiến là rất cần thiết.

1. Xuất hiện khối u ở cổ gần tuyến giáp

Khi các triệu chứng của bệnh xuất hiện sẽ đi kèm với một cục u nhỏ không đau ở phía trước cổ hoặc trong cổ họng. Khối u này chính là khối tế bào ung thư đang phát triển bên trong tuyến giáp. Bạn cần sớm khám tầm soát ung thư tuyến giáp để biết sức khỏe của mình đang gặp vấn đề về tuyến giáp hay không, nếu có sẽ được các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

2. Sưng to gần tuyến giáp

Nếu bạn cảm thấy một trong những vị trí hạch bạch huyết sưng to thì ngoài việc cơ thể bạn đang chống lại các tác nhân xấu - đó cũng có thể là một khối u ác tính cảnh báo bạn có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp thể tủy.

3. Cơn đau ở cổ, hàm hoặc tai

Khi khối tế bào ung thư phát triển ở cổ họng sẽ khiến bạn có cảm giác đau ở cổ, hàm hoặc tai. Tuy nhiên các cơn đau này xuất hiện lúc đầu chỉ thoáng qua. Càng về sau tần suất đau sẽ xuất hiện càng dày.

4. Khàn tiếng

Khàn tiếng hay mất tiếng tạm thời đều là một trong những dấu hiệu bạn bị mắc ung thư tuyến giáp trong đó có ung thư tuyến giáp ở thể tủy.

5. Ho dai dẳng

Các tế bào ung thư xuất hiện và phát triển ở cổ khiến hệ bạch huyết ở vị trí này nhanh chóng bị suy giảm chức năng. Vì vậy người mắc bệnh sẽ đối mặt với các cơn ho dai dẳng không rõ nguyên nhân.

5. Khó nuốt

Tương tự như trên, vì vị trí của ung thư tuyến giáp thể tủy thường là trong cổ nên khi khối tế bào này phát triển sẽ gây ra tình trạng khó nuốt ở người bệnh. Chính vì thế trong khi chữa trị bạn cần chế biến những loại thực phẩm tốt cho tuyến giáp giàu dinh dưỡng thật mềm, dễ nuốt.

6. Tiêu chảy

Tiêu chảy cũng là một trong những dấu hiệu bạn có thể mắc bệnh ung thư tuyến giáp tủy. Vì đặc điểm chung của gần như tất cả loại bệnh ung thư là khiến cơ thể người bệnh bị suy giảm và rối loạn chức năng ở một số bộ phận bên trong cơ thể.

Cơn đau ở cổ, hàm hoặc tai là dấu hiệu ung thư tuyến giáp tủy

Cơn đau ở cổ, hàm hoặc tai là dấu hiệu ung thư tuyến giáp tủy

3. Ung thư tuyến giáp thể tủy có nguy hiểm không

Ung thư tuyến giáp tủy thường tiến triển chậm. Đó cũng là một điều kiện rất có lợi trong điều trị nếu được phát hiện sớm. Tuy nhiên, bệnh sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu không được phát hiện kịp thời. Cần đi khám tầm soát ung thư tuyến giáp theo định kỳ để tránh phải trường hợp phát hiện bệnh quá trễ.

Chính vì các dấu hiệu nhận biết bệnh khi ở giai đoạn đầu không rõ ràng nên đa số mọi người thường không chú ý để đi khám. Do vậy mà đa số những ca mắc bệnh ung thư tuyến giáp ở thể tủy đến khám thì tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết gần vị trí cổ.

Một trong những trở ngại của việc điều trị ung thư tuyến giáp ở thể tủy chính là tỷ lệ người mắc bệnh này rất thấp nên các bác sĩ sẽ không có nhiều kinh nghiệm điều trị như các loại bệnh ung thư khác.

Điều trị thường bao gồm phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp và bất kỳ hạch bạch huyết nào bị ảnh hưởng. Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ cần sử dụng thuốc để thay thế các hormone do tuyến giáp đã bị cắt bỏ sản xuất.

Khi sử dụng nhiều loại thuốc nặng, các chức năng cơ thể rất dễ bị rối loạn, bạn nên uống nhiều nước và ăn thêm các hoa quả hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp tốt hơn và giúp điều hòa cơ thể.

Ung thư tuyến giáp tủy phát triển khá chậm

Ung thư tuyến giáp tủy phát triển khá chậm

4. Ung thư tuyến giáp thể tủy có chữa khỏi không

Ung thư tuyến giáp tủy có tỷ lệ chữa khỏi thấp hơn nhiều so với loại ung thư tuyến giáp biệt hóa tốt hơn (ví dụ như nhú và nang). Tuy nhiên tỷ lệ chữa khỏi cao hơn so với ung thư tuyến giáp anaplastic.

Nếu bạn thắc mắc ung thư tuyến giáp sống được bao lâu thì nhìn chung, tỷ lệ người bệnh sống sót sau 10 năm là 90% khi phát hiện tế bào lạ ác tính chỉ giới hạn ở tuyến giáp, 70% khi ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết cổ và 20% khi phát hiện ung thư đã di căn ở các vị trí xa hơn.

5. Chẩn đoán ung thư tuyến giáp thể tủy như thế nào?

1. Kiểm tra sinh thiết tế bào bằng kim mịn (FNA)

Vì ung thư tuyến giáp tủy thường lan đến các hạch bạch huyết ở cổ trung tâm và hai bên cổ, nên cần kiểm tra rất kỹ các khu vực này. Phương pháp nên áp dụng là kiểm tra sinh thiết tế bào bằng kim mịn (FNA).

Phương pháp chẩn đoán này sẽ giúp bác sĩ phẫu thuật ung thư tuyến giáp biết được mức độ chính xác của tế bào ung thư. Từ đó đưa ra phương án để giải quyết tất cả vùng ảnh hưởng của tuyến giáp tủy cần phải cắt bỏ trong ca phẫu thuật.

Khi mắc ung thư tuyến giáp tủy, bệnh nhân thường được chẩn đoán có một khối u ở cổ. Điều này là do sự lây lan của tế bào ung thư đến các hạch bạch huyết cổ. Trong trường hợp này, đăng ký ngay gói tầm soát ung thư để kiểm tra sinh thiết tế bào bằng kim mịn đối với hạch bạch huyết cổ có thể cung cấp chẩn đoán đầy đủ để tránh bất kỳ biểu hiện lạ về sinh thiết của tuyến giáp.

2. Chẩn đoán qua hình ảnh (chụp CT cổ, PET scan, hoặc siêu âm động mạch cảnh)

Đối với những bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp tủy (không di truyền), cơ thể sẽ hình thành một vết sưng hoặc "nốt" trong tuyến giáp thường biểu hiện ra bên cạnh hoặc phía trước của tuyến giáp.

Vì lý do này, hầu hết các bệnh ung thư tuyến tủy, giống như tất cả các bệnh ung thư tuyến giáp, được chẩn đoán sau khi bác sĩ cảm thấy cổ của bệnh nhân có một khối u. Và khối u này được xác định thông qua việc chụp CT cổ, PET scan, hoặc siêu âm động mạch cảnh.

Kiểm tra sinh thiết tế bào bằng kim mịn giúp chẩn đoán ung thư tuyến giáp ở thể tủy chính xác

Kiểm tra sinh thiết tế bào bằng kim mịn giúp chẩn đoán ung thư tuyến giáp ở thể tủy chính xác

6. Phác đồ điều trị ung thư tuyến giáp thể tủy là gì

1. Phẫu thuật

Quy trình chính xác sẽ phụ thuộc vào giai đoạn ung thư (kích thước và mức độ lan rộng), sức khỏe tổng thể của bệnh nhân và chuyên môn của bác sĩ phẫu thuật. Vì mục tiêu của phẫu thuật là loại bỏ toàn bộ tuyến giáp và tất cả các hạch bạch huyết bị ảnh hưởng bởi tế bào ung thư, điều này đòi hỏi một bác sĩ phẫu thuật ung thư tuyến giáp có khả năng thực hiện thủ thuật bằng cách giải quyết tất cả các khối u được xác định trên bệnh án. Theo cách này, tất cả các cấu trúc quan trọng, bao gồm các dây thần kinh đến não bộ và tất cả các tuyến cận giáp sẽ không bị ảnh hưởng.

Trong phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp toàn bộ, một vết mổ nhỏ sẽ được thực hiện ở cổ dưới. Ngay cả những bệnh nhân bị đột biến RET đã biết nhưng không có bằng chứng siêu âm về ung thư tuyến giáp tủy hoặc nồng độ calcitonin tăng cao có thể lựa chọn phương pháp này. Đây được coi là phẫu thuật cắt tuyến giáp dự phòng, đem đến cho người bệnh phương pháp chữa trị ung thư tuyến giáp tủy suốt đời.

Khi khối u tuyến giáp tủy đã hình thành với kích thước có thể sờ và cảm nhận bằng tay, phẫu thuật không chỉ là phương pháp điều trị đầu tiên mà thường là phương pháp điều trị duy nhất cần thiết. Nếu ung thư tuyến giáp tủy tái phát hoặc tồn tại do phẫu thuật không hoàn chỉnh, có thể phải phẫu thuật thứ phát khoang trung tâm.

Phẫu thuật để điều trị ung thư tuyến giáp tủy

Phẫu thuật để điều trị ung thư tuyến giáp tủy

2. Xạ trị

Mặc dù các tế bào tuyến giáp có cơ chế tế bào để hấp thụ iốt nhưng ung thư tuyến tủy không phát sinh từ loại tế bào tuyến giáp này nên liệu pháp iốt phóng xạ không phải là phương án điều trị dứt điểm cho loại ung thư tuyến giáp ở thể tủy. Tương tự, nếu ung thư tủy lan sang các vị trí xa, không thể tìm thấy bằng cách quét i-ốt theo cách di căn ung thư của ung thư tuyến giáp nhú hoặc nang.

3. Chất ức chế protein kinase

Các thử nghiệm lâm sàng về các chất ức chế protein kinase, ngăn chặn các protein kinase bất thường liên quan đến sự phát triển và tăng trưởng của các tế bào ung thư tủy, cho thấy bằng chứng rõ ràng về việc chữa trị ở 10-30% bệnh nhân. Qua điều tra số liệu, phần lớn những người chữa trị bằng phương pháp này đã giảm khối lượng khối u dưới 30%. Sau khi điều trị người bệnh có thể duy trì tình trạng sức khỏe ổn định trong vòng 3 năm. Các tác dụng phụ chính của nhóm thuốc này bao gồm tăng huyết áp, buồn nôn, tiêu chảy, một số bất thường về nhịp tim.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về bệnh ung thư tuyến giáp thể tủy. Đây là căn bệnh hiếm gặp và rất khó phát hiện bởi những dấu hiệu thông thường. Tuy nhiên khả năng chữa khỏi khi ở giai đoạn đầu là rất cao. Chính vì vậy bạn và gia đình nên thường xuyên khám sức khỏe tổng quát để đảm bảo chủ động trong mọi tình huống của cơ thể nhé.