Việc hiểu và biết về dấu hiệu bệnh ung thư máu giai đoạn đầu sẽ rất có ích cho việc phát hiện và có phương pháp điều trị kịp thời. Đặc biệt là ở giai đoạn đầu thì bệnh sẽ dễ chữa trị và kéo dài được tuổi thọ lâu hơn. Đón xem các biểu hiện đầu tiên đó là gì?

1. Dấu hiệu bệnh ung thư máu giai đoạn đầu

Ung thư máu giai đoạn đầu có biểu hiện gì là sự thắc mắc của rất nhiều người khi nghi ngờ cơ thể đang có dấu hiệu mắc phải. Dưới đây là những biểu hiện thể hiện rõ mà bạn cần lưu tâm:

1. Đau xương

Triệu chứng đầu tiên mà các bệnh nhân bị ung thư máu và một số loại ung thư khác hay mắc phải và thường thấy là đau xương. Đặc biệt là ở vùng lưng, xương sườn, khung xương chậu. Nguyên nhân của những cơn đau này là do tủy xương là nơi sản xuất ra các tế bào máu. Vậy nên ở các vùng xương này người bệnh sẽ cảm thấy rất đau nhức. Ngoài ra một điều nguy hiểm hơn có thể diễn ra là nguy cơ xương sẽ bị gãy.

2. Thở khò khè

Sự khó thở của các bệnh nhân ung thư máu được xuất phát bởi các tế bào ung thư phát triển và ức chế khiến cho cơ thể bị ho và khó thở. Khi xuất hiện dấu hiệu này mà không phải do các bệnh về hô hấp thì bệnh nhân cần đi đến bác sĩ để thực hiện khám tổng quát cơ thể toàn diện, cho kết quả chuẩn xác và tìm ra nguyên nhân của hiện tượng này.

Đây được xem là dấu hiệu bị các bệnh nhân bỏ qua rất nhiều khi mắc phải bệnh ung thư máu. Bởi biểu hiện này rất dễ nhầm lẫn với triệu chứng của bệnh cảm cúm hay ho hẹn, các biến chứng khác của phổi.

Dấu hiệu bệnh ung thư máu giai đoạn đầu thường xuất phát từ phổi, đây là một trong những bộ phận rất dễ bị ung thư máu tấn công

Dấu hiệu bệnh ung thư máu giai đoạn đầu thường xuất phát từ phổi, đây là một trong những bộ phận rất dễ bị ung thư máu tấn công

3. Xuất hiện đốm đỏ trên da

Khi cơ thể bị ung thư máu các tiểu cầu sẽ có xu hướng bị giảm. Điều này sẽ khiến cho da có dấu hiệu bị đổi màu và xuất hiện vết bầm đỏ hoặc tím. Do tiểu cầu có vai trò quan trọng trong việc ngăn chảy máu và làm đông máu khi cơ thể gặp vết thương. Vậy nên triệu chứng ung thư máu giai đoạn đầu này rất cần được sự chú ý của mọi người vì đây là dấu hiệu rất dễ gặp và phổ biến đối với bệnh nhân bị ung thư máu.

4. Sốt

Bệnh nhân mắc phải bệnh ung thư máu thường có lượng bạch cầu trong máu lớn, các tế bào ung thư sẽ ngăn chặn khả năng đề kháng của cơ thể và khiến cho các tác nhân gây hại dễ dàng xâm nhập và gây ra các loại bệnh khác nhau. Trong đó tác động dễ gây sốt nhất là do nhiễm trùng.

5. Nhức đầu

Đau đầu triền miên là dấu hiệu mà bệnh nhân mắc phải bệnh ung thư máu hay gặp phải. Các tế bào não không được cung cấp oxy đủ cho các hoạt động do lưu lượng máu chuyển lên não bị suy thoái. Vậy nên cần phải quan tâm đến tiếng nói của cơ thể để thực hiện các bước khám tổng quát cho cơ thể tại bệnh viện quốc tế Vinmec để biết được tình trạng hiện tại của bản thân.

6. Chảy máu cam

Dấu hiệu bệnh ung thư máu giai đoạn đầu tiếp theo bị rất nhiều người bỏ qua và không bận tâm khi mắc phải là chảy máu cam. Hệ miễn dịch của cơ thể bị thay đổi suy giảm nhanh, lượng tiểu cầu ít hạn chế khả năng cầm máu. Vậy nên cơ thể dễ bị chảy máu cam.

Chảy máu cam thường xuyên  hay khó cầm máu là những triệu chứng của bệnh ung thư máu trong giai đoạn đầu để nhận biết

Chảy máu cam thường xuyên hay khó cầm máu là những triệu chứng của bệnh ung thư máu trong giai đoạn đầu để nhận biết

7. Dễ bị bầm tím

Đây là dấu hiệu thường thấy nhất ở những bệnh nhân bị ung thư máu. Lượng bạch cầu trong cơ thể thay đổi bất thường và thường xuyên bị ứ động khiến cho các vết bầm tím xuất hiện thường xuyên mà không phải do sự va chạm mạnh.

8. Giảm khả năng miễn dịch

Sức đề kháng yếu hơn so với bình thường dù vẫn giữ chế độ ăn uống bình thường. Các bệnh như viêm phổi, cảm cúm, nhiễm trùng,… dễ bị mắc phải và thời gian để khỏi bệnh thường lâu và kéo dài hơn.

9. Đau bụng

Khi các tế bào ung thư gia tăng và bắt đầu có những dấu hiệu sẽ lan qua các bộ phận khác thì gan, lá lách,… sẽ là những bộ phận dễ bị tấn công và xâm chiếm đầu tiên. Khi điều này xảy đối với những người bị ung thư máu thì các bộ phận này sẽ bị sưng tấy và khiến cho vùng bụng bị đau và khó chịu.

10. Thường bị thiếu máu

Triệu chứng cuối cùng trong danh sách ung thư máu giai đoạn đầu có biểu hiện gì là thiếu máu. Các tế bào máu đỏ bị sự ức chế hình thành của các tế bào màu trắng. Khi thiếu máu diễn ra sẽ đi kèm những hiện tượng khác biểu hiện ra bên ngoài: sốt, đau đầu triền miên, da dẻ xanh xao,…

Bất kể cơ thể có những biểu hiện, triệu chứng nào bất thường cũng cần phải đi khám ngay để phát hiện bệnh kịp thời cho việc điều trị

Bất kể cơ thể có những biểu hiện, triệu chứng nào bất thường cũng cần phải đi khám ngay để phát hiện bệnh kịp thời cho việc điều trị

2. Đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư máu

1. Không phân chênh lệch giữa các giới tính

Ung thư máu không có sự phân biệt về giới tính hay tuổi tác. Tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc phải loại bệnh này qua các nguyên nhân gây bệnh ung thư máu sau.

2. Có người thân bị ung thư máu

Di truyền là một khả năng khiến cho người bệnh có nguy cơ mắc phải bệnh ung thư cao hơn. Bố hoặc mẹ hoặc những người thân trong gia đình khi đã phát hiện ra bản thân bị ung thư máu thì những thành viên khác cần phải rất chú ý và có sự hiểu biết về các biểu hiện ung thư máu giai đoạn đầu. Bởi đây là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc phải bệnh về ung thư máu rất cao. Khi phát hiện ra bất kỳ một biểu hiện nào dù nhỏ hay lớn thì cũng phải thực hiện khám và xét nghiệm tầm soát ung thư tại Vinmec hoặc các bệnh viện chất lượng tốt khác cho bản thân.

3. Người sống và làm việc trong môi trường độc hại

Môi trường làm việc có bức xạ hoặc hay phải tiếp xúc với benzen và các chất dẫn xuất khác đều có nguy cơ và khả năng sẽ mắc phải bệnh bạch cầu rất cao.

Môi trường sống và làm việc có tác động rất lớn đến cơ thể của con người và nguy cơ mắc phải các loại bệnh khác nhau

Môi trường sống và làm việc có tác động rất lớn đến cơ thể của con người và nguy cơ mắc phải các loại bệnh khác nhau

4. Người đang điều trị bằng các loại thuốc đặc biệt

Đây là một trường hợp có khả năng mắc phải ung thư bạch cầu khá đặc biệt bởi một số loại thuốc được dùng trong tiêu diệt các tế bào ung thư khác khiến cho cơ thể bị ức chế và góp phần vào việc gây nên bệnh ung thư máu cao hơn.

5. Người tiếp xúc với bức xạ

Một nhóm người khác cũng có nguy cơ mắc phải bệnh ung thư máu là những người làm việc trong môi trường có các bức xạ ion hóa khác nhau. Khi thường xuyên tiếp xúc hoặc có thể là trong tình trạng phải điều trị với các bức xạ này trong dài hạn sẽ khiến cho cơ thể buộc phải đối mặt với nguy cơ mắc phải bệnh ung thư máu rất cao. Vậy nên ngay khi xuất hiện triệu chứng ung thư máu giai đoạn đầu phải tiến hành đi khám tầm soát ung thư tại hệ thống bệnh viện đa khoa Vinmec uy tín ngay.

6. Đột biến nhiễm sắc thể

Nhóm đối tượng khác cũng phải để ý đến những biểu hiện của cơ thể là những người bị đột biến nhiễm sắc thể.

Khi nằm trong nhóm những đối tượng có khả năng bị mắc các bệnh ung thư cao thì càng phải quan tâm và để ý các triệu chứng bất thường của cơ thể

Khi nằm trong nhóm những đối tượng có khả năng bị mắc các bệnh ung thư cao thì càng phải quan tâm và để ý các triệu chứng bất thường của cơ thể

3. Các phương pháp chẩn đoán ung thư máu

Khi phát hiện ra các dấu hiệu bệnh ung thư máu giai đoạn đầu đang diễn ra trong cơ thể thì nên đi kiểm tra ngay 1 trong các phương pháp xét nghiệm để chẩn đoán và phát hiện ra ung thư máu tại những cơ sở uy tín hiện nay.

1. Khám lâm sàng và hỏi tiền sử bệnh

Khi tới những bệnh viện uy tín như Vinmec, bệnh viện Đại học Y Dược, Hoàn Mỹ,… bệnh nhân sẽ được bác sĩ căn cứ vào các biểu hiện ung thư máu giai đoạn đầu mà người bệnh mắc phải kết hợp với các dấu hiệu về tiền sử bệnh của bản thân và các thành viên khác trong gia đình để có thể đưa ra các kết luận về tình trạng của cơ thể bệnh nhân.

2. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là một cách để biết được chính xác lượng hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu,… Ở cách làm này bác sĩ sẽ có những cơ sở để xác định được liệu bệnh nhân có đang mắc phải các bệnh liên quan đến ung thư máu không.

3. Chọc tủy

Khi dấu hiệu bệnh ung thư máu giai đoạn đầu trở nên rõ nét và thường các bác sĩ nghi ngờ thuộc trường hợp sẽ mắc bệnh ung thư máu cao thì sẽ được chỉ định để áp dụng phương pháp chọc tủy. Khi được sử dụng phương pháp này thì chắc chắn sẽ xác định và kết luận một cách chính xác về loại bệnh ung thư mà bệnh nhân mắc phải, bệnh đang ở giai đoạn nào để áp dụng cách thức điều trị hợp lý và hiệu quả.

Các gói tầm soát ung thư với các bước chẩn đoán chính xác phát hiện ra bệnh của cơ thể hiện nay rất nhiều với các mức giá khác nhau để phù hợp với thu nhập của mỗi người. Bạn có thể tham khảo những dịch vụ chăm sóc sức khỏe kèm bảo hiểm vô vàn ưu đãi trên hệ thống trang thương mại điện tử Adayroi để nhận được khuyến mãi và hỗ trợ tối đa.

Đồng thời khi phát hiện ra cơ thể đang mắc phải ung thư giai đoạn đầu thì người bệnh cần điều trị theo một phương pháp phù hợp và kết hợp với một chế độ dinh dưỡng dành cho người bị ung thư máu, chế độ luyện tập thể dục, thể thao phù hợp với sức khỏe để tăng cường năng lượng, kháng bệnh và tăng thời gian sống cho mình.

Để chắc chắn được liệu cơ thể có bị mắc phải ung thư máu không người bệnh nên trải qua các phương pháp xác định trên

Để chắc chắn được liệu cơ thể có bị mắc phải ung thư máu không người bệnh nên trải qua các phương pháp xác định trên

Như vậy với danh sách những dấu hiệu bệnh ung thư máu giai đoạn đầu trên sẽ là một lời cảnh báo cho những bạn đang nghi ngờ cơ thể liệu có đang mắc phải các bệnh liên quan đến ung thư máu. Hãy cùng Blog Adayroi chăm sóc cơ thể tận hưởng cuộc sống trọn vẹn nhé.